Tài chính quốc tế

Dòng chảy Phương bắc 2 sẽ hoàn thành chậm hơn kế hoạch do lệnh trừng phạt của Mỹ

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã có “tàu rải ống” để hoàn tất công trình lắp đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Phương Bắc 2” (Nord Stream 2). Tuy nhiên việc hoàn thành dự án sẽ phải kéo dài thêm một vài tháng do ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Dòng chảy Phương bắc 2 sẽ hoàn thành chậm hơn kế hoạch do lệnh trừng phạt của Mỹ

Đường ống khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Mới đây, phát biểu trong một sự kiện với sự góp mặt của các doanh nhân hàng đầu của Nga, ông Putin thông báo đã có “tàu rải ống” để hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương bắc 2 đến Đức.

Trước đó, công ty liên doanh Allseas giữa Thụy Sỹ và Hà Lan, chịu trách nhiệm rải đường ống bằng 2 tàu Pioneering Spirit và Solitaire, đã đình chỉ hoạt động để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vào năm 2016, tập đoàn năng lượng Gazprom đã mua một con tàu đặt ống dẫn khí đặc biệt, có tên Academic Cherskiy để sử dụng như một phương sách cuối cùng trong trường hợp các công ty châu Âu ngừng thi công dự án “Dòng chảy phương bắc 2”.

Một nguồn tin từ Gazprom cho biết, tốc độ đặt ống trung bình của Cherskiy chậm hơn so với Pioneering Spirit, song không đưa ra tính toán cụ thể. Chiếc tàu này Cherskiy hiện đang được đặt tại cảng Nakhodka của Nga.

Trước khi Mỹ tuyên bố trừng phạt các công ty tham gia thực hiện dự án “Dòng chảy phương bắc 2”, các quan chức Nga đã nói rằng con tàu này sẽ hoạt động trước hoặc khoảng giữa năm 2020.

Theo Tổng thống Putin, việc hoàn thành dự án sẽ kéo dài tới một vài tháng do ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã ký phê chuẩn lệnh trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga.

Các lệnh trừng phạt nằm trong một dự luật chi tiêu quốc phòng được Tổng thống Trump ký tại căn cứ Andrews, một cơ sở không quân bên ngoài thủ đô Washington.

Đối tượng của lệnh trừng phạt là các công ty xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 qua lòng biển Baltic.

Một trong những mục tiêu chính mà Mỹ muốn nhắm đến là Allseas, công ty sở hữu tàu rải ống lớn nhất thế giới được tập đoàn Gazprom của Nga thuê để xây dựng đoạn đường ống dưới biển.

Trước động thái này của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn sẽ được tiến hành bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo nhà ngoại giao Nga, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ khiến các nước châu Âu rơi vào thế khó, đồng thời tái khẳng định cam kết của Moscow đối với những dự án này.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết nước này đã lên kế hoạch đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Xem thêm >> Anh cân nhắc ký hợp đồng với Huawei, Mỹ cảnh báo ‘phải trả giá’

Tin mới lên