Tài chính quốc tế

'Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ hoàn thành ngay trong tuần này, chi phí xây dựng thấp hơn dự kiến'

(VNF) - Đó là tuyên bố của ông Rainer Seele, cựu Giám đốc điều hành hãng OMV, tập đoàn năng lượng của Áo tham gia đầu tư vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

'Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ hoàn thành ngay trong tuần này, chi phí xây dựng thấp hơn dự kiến'

Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ hoàn thành ngay trong tuần này, chi phí xây dựng thấp hơn dự kiến (Ảnh minh họa).

“Matthias Warnig (Giám đốc điều hành Nord Stream AG) nói rằng chắc chắn việc đặt đường ống sẽ được hoàn thành trong tuần này”, ông Rainer nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS của Nga ngày 5/9.

Ông Rainer cũng cho biết thêm rằng lượng khí đốt đầu tiên sẽ được bơm qua Dòng chảy phương Bắc ngay trong năm 2021. Thời điểm cụ thể sẽ phụ thuộc vào các thủ tục nghiệm thu việc xây dựng đường ống.

Đề cập tới việc Mỹ và Đức hồi tháng 7 đạt được thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2, ông Rainer cho rằng đây là sự bảo đảm cho việc dự án đường ống khí đốt này sớm được hoàn thành trong vài ngày tới.

Ông Rainer Seele, cựu Giám đốc điều hành hãng OMV.

Theo dự đoán của ông Rainer, giá khí đốt ở châu Âu sẽ vẫn ở mức cao trong mùa đông sắp tới trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng do EU phục hồi sau đại dịch Covid-19 và thời tiết lạnh bất thường vào đầu năm 2021.

Ông Seele đồng thời tiết lộ chi phí thi công Dòng chảy phương Bắc 2 đã giảm bớt trong quá trình thực hiện, thấp hơn ước tính ban đầu.

"Matthias Warnig và đội của ông ấy đã thực hiện công việc rất tốt và tiết kiệm được chi phí trong quá trình thi công. Các đồng nghiệp tuyệt vời của chúng tôi ở Nord Stream 2 AG bắt đầu công việc một cách bài bản và chu đáo, bền bỉ ngày này qua ngày khác nghiên cứu dự án này. Kết quả họ đã tiết kiệm được chi phí khi thực hiện”, ông Seele chia sẻ với TASS.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Dòng chảy phương Bắc 2 cũng làm dấy lên một số quan ngại rằng dự án có thể ảnh hưởng đến kinh tế, năng lượng của các nước Trung và Đông Âu, đặc biệt là Ba Lan và Ukraine.

Xem thêm >> Australia đa dạng hóa nền kinh tế để đối phó với một Trung Quốc ‘hung hăng’ hơn

Tin mới lên