Tài chính quốc tế

‘Dòng chảy phương Bắc 2 vẫn có thể bị ngăn chặn dù đã hoàn thành đến 99%’

(VNF) - Đó là tuyên bố của ông Yuriy Vitrenko, Giám đốc điều hành Tập đoàn khí đốt quốc gia Naftogaz của Ukraine

Ông Yuriy Vitrenko, Giám đốc điều hành Tập đoàn khí đốt quốc gia Naftogaz của Ukraine.

“Mặc dù Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) có thể đã hoàn thành đến 99%, tôi không chắc lắm về điều này, nhưng chúng tôi cho rằng vẫn có thể và cần phải dừng dự án này lại. Chúng tôi sẽ thảo luận về những gì Mỹ có thể làm trong vấn đề này, ví dụ như các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với công ty Nord Stream AG”, ông Vitrenko nhấn mạnh.

Ông Vitrenko đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích, cho rằng Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án địa chính trị, không phù hợp với các nguyên tắc của EU, do đó không nên được cấp phép và không được hoạt động như một dự án thương mại.

Trước đó, ngày 29/8, một số chính trị gia và nhà hoạt động xã hội Ukraine đã viết thư cho Tổng thống Mỹ Joe Biden thỉnh cầu dừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Các tác giả bức thư nhắc nhở nhà lãnh đạo Mỹ về lời hứa sẽ có thái độ cứng rắn với Nga để dừng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt nói trên. Theo các chính trị gia Ukraine, Mỹ nên thay đổi lập trường và bảo vệ Ukraine và châu Âu khỏi ảnh hưởng của Moscow.

Mới đây, phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc thảo luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Moscow ngày 20/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết chỉ còn 15km là hoàn thành dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Ông Putin khẳng định Moscow sẵn sàng gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt với Ukraine sau năm 2024 nhưng vấn đề này sẽ cần bàn thêm chi tiết.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 1 tàu và 2 cá nhân Nga có liên quan đến dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Đáp lại, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với dự án này là vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Anatoly Antonov nhấn mạnh Mỹ luôn tìm cách ngăn cản sự phát triển hợp tác bình thường về năng lượng giữa Nga và châu Âu.

Đại sứ Nga cũng cáo buộc rằng các hành động đơn phương của Mỹ là nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà cung cấp năng lượng và công nghệ của Washington.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Xem thêm >> Sau lãnh sự quán, Trung Quốc đóng cửa Phòng Thương mại Mỹ tại Thành Đô

Tin mới lên