Tài chính quốc tế

Dòng chảy phương Bắc hư hại ‘chưa từng có’, ảnh hưởng năng lượng toàn châu lục

(VNF) - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết Điện Kremlin vô cùng quan ngại trước thông tin về sự sụt giảm áp suất và hư hại trên các nhánh thuộc đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) và khẳng định đây là vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng của toàn châu lục.

Dòng chảy phương Bắc hư hại ‘chưa từng có’, ảnh hưởng năng lượng toàn châu lục

Giới chức Đan Mạch và Thụy Điển ngày 27/9 thông báo có tình trạng rò rỉ tại hai đường ống Dòng chảy phương Bắc và Dòng chảy phương Bắc 2.

"Thông tin các đường ống Dòng chảy phương Bắc rò rỉ xuất hiện hôm qua, cả từ phía Tập đoàn năng lượng Gazprom và công ty điều hành của đường ống. Đây là một tin rất đáng lo ngại. Chúng ta đang nói về một số hư hại trong đường ống, vẫn chưa rõ về tính chất hỏng hóc. Đúng là áp suất đã giảm đáng kể”, ông Peskov phát biểu trước báo giới ngày 27/9.

Trước đó, cùng ngày 27/9, giới chức Đan Mạch và Thụy Điển thông báo có tình trạng rò rỉ tại hai đường ống Dòng chảy phương Bắc và Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), đoạn dẫn khí đốt gần lãnh thổ hai nước.

Cả hai đường ống khí đốt này đều đang là tâm điểm trong cuộc chiến năng lượng leo thang giữa châu Âu và Moscow kể từ khi chiến sự tại Ukraine xảy ra vào tháng 2, gây ảnh hưởng đến các nền kinh tế lớn của phương Tây và khiến giá khí đốt tăng vọt.

"Đây là một tình huống hư hại chưa từng có cần phải điều tra khẩn cấp. Chúng tôi vô cùng lo ngại về tin tức này", ông Peskov nhấn mạnh thêm.

Trả lời câu hỏi của báo giới rằng liệu những hư hỏng của đường ống Dòng chảy phương Bắc có thể bắt nguồn từ mục tiêu phá hoại hay không, ông Peskov nói không thể loại trừ bất kỳ giả thuyết nào cho tới khi kết thúc việc điều tra.

Ông Peskov cũng cho biết Điện Kremlin rất quan tâm đến tình hình này và sẽ triển khai điều tra nhanh chóng vì đây là một vấn đề liên quan đến an ninh năng lượng của toàn châu lục.

Cùng ngày, Nord Stream AG, nhà điều hành mạng lưới Dòng chảy phương Bắc, cũng khẳng định, những hư hỏng xảy ra cùng ngày đồng thời trên 3 nhánh ống dẫn khí đốt ngoài khơi của hệ thống Dòng chảy phương Bắc là chưa từng có.

"Hiện vẫn chưa thể ước tính thời gian khôi phục cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt", Nord Stream AG khẳng định.

Về phía Đức, giới chức nước cho hay họ đang điều tra nguyên nhân gây sụt giảm áp suất tại các đường ống dẫn khí chính và nhấn mạnh sự kiện này không ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung ở Đức, vì mức dự trữ khí đốt của nước này vào khoảng 91%.

Tuy nhiên, Berlin tin rằng sự cố này là một sự trùng hợp và nghi ngờ đây là "cuộc tấn công có chủ đích" do Nga hoặc Ukraine gây ra, tờ Tagesspiegel đưa tin vào tối 26/9.

Xem thêm >> EU ‘chật vật’ với kế hoạch áp giá trần dầu Nga

Tin mới lên