Tài chính quốc tế

Dòng chảy qua đường ống dẫn khí từ Nga sang Đức bất ngờ chuyển hướng

(VNF) - Một đoạn của đường ống Yamal - Châu Âu của Nga đã đảo ngược dòng chảy vào sáng 15/3, chuyển khí đốt từ Ba Lan đến Đức thay vì chiều ngược lại như bình thường, theo dữ liệu từ nhà điều hành đường ống Gascade.

Dòng chảy qua đường ống dẫn khí từ Nga sang Đức bất ngờ chuyển hướng

Một đoạn dòng chảy Yamal - châu Âu bất ngờ đảo ngược hướng vào sáng 15/3 (giờ địa phương).

Theo Gascade, các dòng khí đốt về phía đông tại điểm thoát Mallnow ở mức 4.997.859 kilowatt-giờ (kWh/h) đã chảy theo hướng ngược lại vào sáng 15/3. nhưng sau đó đã nối lại việc vận chuyển khí đốt theo hướng đông từ Đức đến Ba Lan trong cùng ngày.

Dữ liệu mới nhất cũng cho thấy dòng chảy đã trở lại bình thường vào sáng 16/3, với 4,3 triệu kWh/giờ theo hướng đông từ Đức tới Ba Lan.

Đường ống này thường chiếm khoảng 15% nguồn cung cấp khí đốt đi về phía Tây của Nga cho châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đường ống Yamal – châu Âu là một trong những tuyến đường chính cho khí đốt của Nga cung cấp cho châu Âu, thường chiếm khoảng 15% nguồn cung cấp cho châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Vì vậy mọi sự gián đoạn với đường ống dẫn khí đốt đều làm các thị trường thêm lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung từ Nga, khiến giá khí đốt châu Âu tăng mạnh trong ngày 15/3.

Giá khí đốt chuẩn trước tháng của Hà Lan đã tăng gần 12% ở mức 123,50 EUR/MWh. Hợp đồng TTF tháng 4 (TRNLTTFMc1) tăng 26,00 EUR lên 291,00 EUR/MWh.

Giá gas đầu ngày của Anh (TRGBNBPD1) tăng 0,28 bảng lên mức 290 bảng vào thời điểm 10h sáng 15/3 (giờ địa phương), trong khi hợp đồng tháng 4 (TRGBNBPMJ2) tăng 0,26 bảng.

Các nhà giao dịch cho biết, đoạn Đức-Ba Lan của đường ống có thể đã chuyển sang chế độ chảy ngược lại do người mua ở Ba Lan sử dụng nguồn cung dự trữ từ Đức thay vì mua thêm khí đốt của Nga với giá giao ngay cao.

Công ty khí đốt Gazprom của Nga chưa đưa ra bình luận về sự cố.

Ngoài ra, các dòng khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua các tuyến đường chính khác bao gồm đường ống dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) qua Biển Baltic đã ổn định vào sáng 15/3.

Lưu lượng qua Nord Stream 1 ổn định ở mức 73.286.889 kWh/h, dữ liệu của nhà điều hành cho thấy.

Trong khi đó, Gazprom cho biết họ đang tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine, với khối lượng 109,6 triệu m3 mỗi ngày, hầu như không thay đổi trong tháng này.

Tại thị trường Anh, nhu cầu khí đốt cho năng lượng được dự báo sẽ cao hơn một chút trong thời gian tới. Các nhà phân tích khí của Refinitiv cho biết lượng gió tạo ra dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp hơn bình thường cho đến đầu tháng 4.

Xuất khẩu của Na Uy sang Anh và lục địa châu Âu dự kiến sẽ giảm vào ngày 16/3 do dự kiến đóng cửa mỏ Aasta Hansen.

Xem thêm >> 7 ngày liên tiếp Nga ngừng vận chuyển khí đốt sang châu Âu qua đường ống Yamal

Tin mới lên