Tài chính quốc tế

Đóng cửa hơn 2.000 cửa hàng tại Trung Quốc, Starbucks lo ngại về kết quả kinh doanh năm 2020

(VNF) - Do sự bùng phát của bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (2019-nCoV), hiện Starbucks đã phải đóng cửa hơn 50% trong tổng số gần 4.300 cửa hàng cà phê của công ty này tại Trung Quốc.

Đóng cửa hơn 2.000 cửa hàng tại Trung Quốc, Starbucks lo ngại về kết quả kinh doanh năm 2020

Hiện Starbucks đã phải đóng cửa hơn 50% trong tổng số gần 4.300 cửa hàng cà phê của công ty này tại Trung Quốc.

Chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbucks mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý IV/2019.

Theo đó, doanh thu ròng quý IV/2019 của công ty tăng 7% lên 7,1 tỷ USD. Lợi nhuận ròng đạt 885 triệu USD, tăng 125 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.  

Tuy nhiên, trong báo cáo lần này Starbucks đã không đưa ra cập nhật dự báo kết quả kinh doanh năm 2020 do sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi do virus corona ở Trung Quốc.

Starbucks cho rằng sớm nhất là tháng 3 họ mới đánh giá được ảnh hưởng tài chính. Tuy vậy, dự báo tăng trưởng với tốc độ hai chữ số trong dài hạn sẽ không thay đổi.

Cho tới nay, Starbucks đã phải đóng cửa hơn 50% trong tổng số gần 4.300 cửa hàng cà phê của công ty này tại Trung Quốc và vẫn đang tiếp tục giám sát và điều chỉnh thời gian hoạt động của các cửa hàng còn lại.

Ông Pat Grismer, Giám đốc Tài chính Starbucks, nhận định tác động của dịch virus corona sẽ phụ thuộc vào thời gian ngưng hoạt động của các cửa hàng kéo dài bao lâu.

Theo nhà phân tích Matthew DiFrisco của Công ty Guggenheim, Starbucks là chuỗi nhà hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do virus corona trong số ba chuỗi nhà hàng lớn của Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc, bao gồm Starbucks, McDonald’s và Domino’s Pizza.

Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s mới đây cũng đã thông báo tạm thời đóng cửa các nhà hàng ở 5 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc bao gồm Vũ Hán, Hoàng Cương, Ngạc Châu, Tiên Đào và Tiềm Giang.

Công ty Yum China Holdings đã đóng cửa hầu hết các cửa hàng thức ăn nhanh thương hiệu KFC và Pizza Hut ở tỉnh Hồ Bắc cho đến khi có thông báo mới.

Ít nhất 7 chuỗi khách sạn nước ngoài bao gồm The Peninsula Hotels, Shangri-La Hotels & Resorts, Hilton, Marriott International, Accor, InterContinental Hotels & Resorts và Rosewood Hotels & Resorts thông báo họ sẽ miễn phí cho những khách hủy và thay đổi đơn đặt phòng tại Trung Quốc đến ngày 8/2.

Chuỗi cửa hàng thời trang Uniqlo của Nhật cũng đã tạm thời đóng cửa khoảng 100 cửa hàng tại tỉnh Hồ Bắc.

Tập đoàn bán lẻ Aeon của Nhật Bản cũng đóng cửa ba trung tâm khu sắm ở Vũ Hán. Người phát ngôn của tập đoàn này dự báo doanh thu của các trung tâm mua sắm và siêu thị của Aeon ở Vũ Hán sẽ giảm 50% trong thời gian dịch bệnh xảy ra.

Thương hiệu thời trang H&M (Thụy Điển) đã đóng cửa 45 cửa hàng nằm trong khu vực bị dịch bệnh ảnh hưởng.

Ngày 29/1, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nhận định dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới bùng phát ở Trung Quốc bất ngờ nổi lên là một mối đe dọa mới với kinh tế toàn cầu.

Xem thêm >> Tỷ phú Jack Ma tài trợ hơn 14 triệu USD để nghiên cứu vaccine ngừa virus corona

Tin mới lên