Động lực nào để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 10%?
(VNF) - Theo TS. Lê Quốc Phương, để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026- 2030, Việt Nam cần nâng cao hiệu quả các động lực truyền thống, nhưng đồng thời cũng phải phát triển các động lực mới và đẩy mạnh cải cách thể chế.
Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân khoảng 10% trong giai đoạn 2026-2030 mức tăng trưởng được đánh giá là đầy tham vọng nhưng cần thiết để hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia có thu nhập cao trong những thập kỷ tới. Để đạt được mục tiêu này, nền kinh tế không chỉ cần duy trì tốc độ tăng trưởng mà còn phải chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính bền vững.
Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, dư địa từ các động lực truyền thống dần thu hẹp, yêu cầu đặt ra là Việt Nam phải đồng thời nâng cấp các động lực tăng trưởng hiện có và nhanh chóng hình thành những động lực mới dựa trên đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển xanh.
Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính, TS. Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, chìa khóa để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số nằm ở việc phát huy hiệu quả cả hai nhóm động lực tăng trưởng, đồng thời đẩy mạnh cải cách thể chế nhằm giải phóng nguồn lực cho doanh nghiệp và nền kinh tế.

Nâng chất động lực truyền thống, tạo không gian cho động lực mới
Theo TS. Lê Quốc Phương, trong hành trình hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể chỉ dựa vào việc mở rộng quy mô sản xuất hay gia tăng đầu tư như trước đây. Điều quan trọng hơn là phải nâng cao chất lượng của các động lực tăng trưởng truyền thống, đồng thời tạo dư địa để các động lực mới phát triển và đóng góp ngày càng lớn cho nền kinh tế. “Để đạt mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần tiếp cận theo hai hướng song song là nâng cao hiệu quả của các động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng mới”. Ông Phương đánh giá 3 động lực truyền thống gồm: xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng vẫn sẽ giữ vai trò nền tảng đối với nền kinh tế.
Tuy nhiên, thay vì tiếp tục phát triển theo chiều rộng, Việt Nam cần chuyển mạnh sang nâng cao chất lượng và hiệu quả của từng động lực. Đối với xuất khẩu, theo ông Phương, dù kim ngạch đã tiến gần mốc 500 tỷ USD, song giá trị gia tăng còn thấp khi phần lớn sản phẩm công nghiệp vẫn dựa trên gia công, lắp ráp. Trong lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu chủ yếu dựa vào lợi thế sản lượng thay vì chế biến sâu và xây dựng thương hiệu. Đáng chú ý, khu vực doanh nghiệp FDI vẫn chiếm khoảng 70-80% tổng kim ngạch xuất khẩu, phản ánh mức độ phụ thuộc khá lớn của nền kinh tế vào khu vực vốn đầu tư nước ngoài. TS. Lê Quốc Phương nhận định trong giai đoạn tới, Việt Nam cần tái cơ cấu hoạt động xuất khẩu theo hướng gia tăng tỷ trọng các sản phẩm có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao, đồng thời nâng cao năng lực của doanh nghiệp trong nước để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, qua đó giảm dần sự phụ thuộc vào khu vực FDI.
Ở lĩnh vực đầu tư, ông Phương cho rằng hiệu quả sử dụng vốn vẫn là điểm hạn chế của nền kinh tế. Thay vì chạy theo quy mô đầu tư, Việt Nam cần ưu tiên các dự án ứng dụng công nghệ cao, sử dụng năng lượng hiệu quả và thân thiện với môi trường. Bên cạnh việc nâng cao hiệu quả đầu tư công, khu vực kinh tế tư nhân cần được trao nhiều cơ hội hơn để trở thành động lực tăng trưởng quan trọng.
Với dòng vốn FDI, mục tiêu cũng cần chuyển từ thu hút bằng mọi giá sang lựa chọn các dự án có chất lượng, có khả năng chuyển giao công nghệ và tạo sức lan tỏa đối với doanh nghiệp trong nước. Đối với tiêu dùng, TS. Lê Quốc Phương nhận định thị trường nội địa với hơn 100 triệu dân vẫn còn nhiều dư địa phát triển. Tuy nhiên, sức mua của người dân chưa thực sự phục hồi mạnh, khiến tiêu dùng chưa phát huy hết vai trò là động lực tăng trưởng. Vì vậy, các chính sách nâng cao thu nhập, tạo việc làm và cải thiện mức sống sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy cầu nội địa. Bên cạnh việc củng cố các động lực truyền thống, TS. Lê Quốc Phương nhấn mạnh Việt Nam cần tập trung phát triển mạnh các động lực tăng trưởng mới để tạo bước đột phá trong giai đoạn tới.
Trong đó, nổi bật nhất là kinh tế số - lĩnh vực không chỉ tạo ra các ngành nghề mới như trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, fintech hay các dịch vụ số, mà còn góp phần nâng cao năng suất của toàn bộ nền kinh tế thông qua quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp và khu vực công. Cùng với đó, kinh tế xanh được xem là xu hướng tất yếu nếu Việt Nam hướng tới tăng trưởng bền vững. Điều này đòi hỏi sự chuyển dịch mạnh sang các nguồn năng lượng sạch như điện mặt trời, điện gió, thủy điện và các dạng năng lượng mới; đồng thời thúc đẩy công nghệ tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp và phát triển nền nông nghiệp xanh, phát thải thấp.
Theo TS. Lê Quốc Phương, kinh tế tuần hoàn cũng sẽ trở thành một động lực quan trọng khi giúp tận dụng chất thải làm đầu vào cho các ngành sản xuất khác, góp phần giảm chi phí tài nguyên, hạn chế phát thải và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực. Ngoài ba lĩnh vực trên, Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển các ngành kinh tế mới như kinh tế tri thức, kinh tế chăm sóc trong bối cảnh dân số già hóa nhanh hay công nghiệp văn hóa - lĩnh vực đã tạo ra giá trị kinh tế rất lớn tại nhiều quốc gia nhưng vẫn chưa được khai thác tương xứng ở Việt Nam.
Theo ông Phương, nếu hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, ưu tiên hàng đầu cần dành cho kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn. Đây là hai lĩnh vực vừa tạo dư địa tăng trưởng mới, vừa giúp giảm tác động tiêu cực tới môi trường, trong khi kinh tế tri thức sẽ là nền tảng để nâng cao chất lượng tăng trưởng trong dài hạn.
Cải cách thể chế là chìa khóa hiện thực hóa tăng trưởng 2 con số
Bên cạnh việc tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới, TS. Lê Quốc Phương cho rằng cải cách thể chế vẫn là điều kiện tiên quyết để giải phóng các nguồn lực của nền kinh tế. Cùng với hạ tầng và nguồn nhân lực, thể chế hiện vẫn là một trong những điểm nghẽn lớn nhất đối với tăng trưởng. Điều đáng chú ý là những rào cản này phần lớn do chính hệ thống thể chế tạo ra, vì vậy cũng cần được tháo gỡ bằng quyết tâm cải cách từ bên trong. Ông Phương nhấn mạnh, quá trình xây dựng và hoàn thiện thể chế cần bảo đảm ba nguyên tắc cốt lõi là công khai, minh bạch; không để lợi ích nhóm chi phối; và bảo đảm tính khả thi trong thực thi chính sách. Một chính sách dù được thiết kế tốt đến đâu nhưng không thể triển khai hiệu quả thì cũng khó tạo ra tác động tích cực đối với nền kinh tế.
Theo TS. Lê Quốc Phương, trong thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tháo gỡ các rào cản đối với khu vực kinh tế tư nhân. Khi được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận nguồn lực, vốn, đất đai và cơ hội kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân sẽ có điều kiện mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. “Mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân khoảng 10% trong giai đoạn 2026-2030 là hoàn toàn có thể hướng tới.
Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể đạt được khi Việt Nam đồng thời nâng cao hiệu quả của các động lực tăng trưởng truyền thống, phát triển mạnh các động lực mới, đồng thời đẩy nhanh cải cách thể chế để khơi thông mọi nguồn lực cho phát triển. Chỉ khi 3 trụ cột này được triển khai đồng bộ, nền kinh tế mới có đủ nền tảng để tăng trưởng nhanh nhưng vẫn bảo đảm chất lượng và tính bền vững trong dài hạn”, ông Phương nhấn mạnh.
'Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam không còn là vốn'
- Khi điểm nghẽn không còn nằm ở chính sách 04/08/2026 07:30
- Ổn định kinh tế vĩ mô là 'mỏ neo' để Việt Nam tăng tốc 30/07/2026 07:30
- Tăng trưởng hai con số: Gỡ đúng 'điểm nghẽn của các điểm nghẽn' 17/07/2026 07:30
Đề xuất đưa kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện như vàng
(VNF) - Trước những bất ổn trên thị trường kim cương trong thời gian qua, đại biểu Quốc hội đề nghị đưa ngành này vào nhóm "ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện", tương tự vàng
Phá đường dây đánh bạc 1.500 tỷ đồng mỗi tháng dưới vỏ bọc 'Lương Sơn TV'
(VNF) - Dưới hình thức hệ thống phát sóng trực tiếp trái phép các trận bóng đá qua trang web Lương Sơn TV, các đối tượng vận hành hệ thống nhà cái đánh bạc trực tuyến OK9 với số tiền giao dịch lên tới 1.500 tỷ đồng mỗi tháng.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tại tại Văn phòng Chính phủ
(VNF) - Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP. Hà Nội phối hợp với Văn phòng Chính phủ rà soát, sắp xếp và xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư, đồng thời khắc phục hàng loạt tồn tại về hồ sơ pháp lý, quản lý và khai thác tài sản công tại nhiều địa điểm trên địa bàn Thủ đô.
Cựu giám đốc SJC Lê Thúy Hằng được đề nghị giảm thêm 7-9 năm tù
(VNF) - VKS ghi nhận bà Lê Thúy Hằng đã bồi thường thêm 1,5 tỷ đồng, đề nghị tòa giảm 7-9 năm tù, song giữ nguyên quan điểm buộc cùng đồng phạm nộp lại 17.000 lượng vàng.
Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc, rửa tiền, phong toả 3.000 tỷ đồng
(VNF) - Công an TP Hải Phòng vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc xuyên quốc gia với phương thức vận hành tinh vi, bắt tạm giam 28 đối tượng, khởi tố 9 đối tượng rửa tiền và 17 đối tượng về tội tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia với hàng chục nghìn tỷ đồng.
Khi điểm nghẽn không còn nằm ở chính sách
(VNF) - Số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đang dần phục hồi. Tuy nhiên, để khu vực kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực tăng trưởng, điều quan trọng không chỉ là ban hành chính sách mới mà còn phải tháo gỡ những điểm nghẽn trong quá trình thực thi.
Thủ tướng: 'Phấn đấu giảm lãi suất, xử nghiêm cạnh tranh lãi suất không lành mạnh'
(VNF) - Nhấn mạnh mục tiêu phấn đấu giảm lãi suất cho vay, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi cạnh tranh lãi suất không lành mạnh.
Phó Thống đốc: Đồng Việt Nam là một trong những đồng tiền ổn định nhất
(VNF) - Theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, so với đồng tiền của các nước trong khu vực và một số nước đồng tiền chính trên thế giới, đồng Việt Nam là một trong những đồng tiền ổn định nhất.
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Gia hạn thuế, tiếp sức dòng tiền cho doanh nghiệp
(VNF) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, Chính phủ sẽ triển khai các giải pháp tài khóa, trong đó gia hạn thuế và tiền thuê đất để giảm áp lực dòng tiền, tiếp sức cho doanh nghiệp.
Bộ Nội vụ: Cả nước giảm hơn 41.500 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà cho biết sau khi hoàn tất sắp xếp tại 34/34 tỉnh, thành phố, cả nước giảm hơn 41.500 thôn, tổ dân phố, tương đương 46,33%.
Hà Nội dự kiến xây tòa nhà 21 tầng thay chung cư cũ 23 Hàng Tre
(VNF) - Một trong những khu chung cư cũ nằm ở vị trí đắc địa giữa trung tâm Hà Nội đang được thành phố đưa vào kế hoạch cải tạo, xây dựng lại. Theo phương án đề xuất, khu nhà 5 tầng tại số 23 Hàng Tre sẽ được thay thế bằng tòa nhà 21 tầng theo kiến trúc tân cổ điển, góp phần hiện thực hóa chương trình cải tạo chung cư cũ và chỉnh trang không gian đô thị khu vực phố cổ.
Quốc hội phê chuẩn ông Nguyễn Tiến Hải làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ
(VNF) - Quốc hội đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ, nhiệm kỳ 2026-2031, tại kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất.
Nhiều dự án của Gamuda Land nằm trong danh sách chậm triển khai tại Hà Nội
(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa công bố danh mục 300 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn. Đáng chú ý, trong danh sách này có một số dự án do các pháp nhân thuộc hệ sinh thái Gamuda Land Việt Nam làm chủ đầu tư.
Sản xuất Việt Nam 'vào guồng', PMI lập đỉnh 5 tháng
(VNF) - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục duy trì trên ngưỡng 50 điểm trong tháng thứ 13 liên tiếp, đạt 52,9 điểm trong tháng 7, ghi nhận mức cao nhất trong 5 tháng.
Cú bứt tốc của FDI: Việt Nam hút hơn 38 tỷ USD trong 7 tháng
(VNF) - Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam trong 7 tháng năm 2026 đạt hơn 38 tỷ USD, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, vốn FDI thực hiện đạt 15,2 tỷ USD, ghi nhận mức cao nhất của cùng kỳ trong 5 năm qua.
Shark Bình bị truy tố trong vụ 'rửa' 319 tỷ đồng cho Mr Pips qua ví Ngân lượng
(VNF) - Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội, ông Nguyễn Hòa Bình (tức Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech, bị truy tố về tội Rửa tiền trong vụ án liên quan đường dây forex của Phó Đức Nam (tức Mr Pips).
Đề xuất cơ chế đặc thù bảo đảm tiến độ các dự án phục vụ APEC 2027
(VNF) - Chính phủ đề nghị Quốc hội ban hành nghị quyết đặc thù theo thủ tục rút gọn nhằm tháo gỡ vướng mắc pháp lý, bảo đảm tiến độ các dự án phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027.
Hà Nội ra chỉ đạo khẩn: Xử lý kho xưởng 'mọc' trái phép trên đất nông nghiệp
(VNF) - Sau phản ánh về hàng trăm nhà xưởng, kho bãi quây tôn mọc trên đất nông nghiệp tại phường Thanh Liệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.
Chủ tịch Quốc hội: Hạn chế tối đa điều chỉnh chủ trương đầu tư, tăng vốn dự án
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, các dự án quan trọng quốc gia cần được đánh giá toàn diện về tính khả thi, nguồn lực và hiệu quả trước khi thông qua, qua đó hạn chế tối đa việc điều chỉnh chủ trương đầu tư hoặc tăng tổng mức đầu tư trong quá trình thực hiện.
Khai mạc kỳ họp không thường lệ đầu tiên Quốc hội khóa XVI, họp riêng về công tác nhân sự
(VNF) - Trong ngày đầu tiên của kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ có chương trình họp riêng về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.
Sẽ tạm hoãn xuất cảnh chủ nợ Bamboo Airways ông Lê Thái Sâm
(VNF) - Ông Lê Thái Sâm là cựu Chủ tịch và cũng là người từng cho Bamboo Airways vay hơn 7.700 tỷ đồng, ông cũng là đại diện toàn bộ cổ phần của nhóm nhà đầu tư tại hãng hàng không này.
Chính thức đổi tên Ban Tuyên giáo Trung ương từ 1/8
(VNF) - Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung uơng được đổi tên thành Ban Tuyên giáo Trung ương, theo quyết định của Bộ Chính trị. Chức năng dân vận được chuyển sang Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương.
Điều hành 17 công ty 'ma', xuất bán hóa đơn khống hơn 2.000 tỷ đồng
(VNF) - Điều hành 17 công ty "ma", Nguyễn Tiến Trãi đã xuất bán trái phép hơn 6.000 hóa đơn giá trị gia tăng khống, với tổng giá trị hơn 2.000 tỷ đồng. Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can để điều tra.
'Trái đắng' mã số vùng trồng: 'Hộ chiếu' xuất khẩu nông sản bị đem ra mua bán trái phép
(VNF) - Từ vụ án mua bán mã số vùng trồng, C03 cáo buộc một số lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước đã tạo ra ‘giấy phép con’ trái pháp luật để trục lợi, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành nông sản.
Đề xuất đưa kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện như vàng
(VNF) - Trước những bất ổn trên thị trường kim cương trong thời gian qua, đại biểu Quốc hội đề nghị đưa ngành này vào nhóm "ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện", tương tự vàng
Hình ảnh Cầu Đuống mới gần 1.850 tỷ đồng sắp thay thế cầu cũ 124 năm tuổi
(VNF) - Cầu Đuống mới tại xã Phù Đổng (Hà Nội) đang bước vào giai đoạn hoàn thiện khi nhịp chính chuẩn bị hợp long. Cầu Đuống mới thuộc Dự án Nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Đuống khởi công vào cuối năm 2023 với tổng mức đầu tư 1.848 tỷ đồng. Công trình xây dựng cách cầu Đuống hiện hữu khoảng 100m về hạ lưu sông được kỳ vọng sẽ thay thế cây cầu cũ hơn 120 năm tuổi.
































































