Đô thị

Đồng Nai đấu giá đất thu về 10.000 tỷ đồng chỉ trong 2 năm

(VNF) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2019 và 2020, tỉnh Đồng Nai đã đấu giá đất được 10.000 tỷ đồng. Năm 2021, Đồng Nai dự kiến tiếp tục đưa những khu đất có lợi thế vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 để tiến hành đấu giá lấy tiền xây dựng các công trình hạ tầng khác.

Đồng Nai đấu giá đất thu về 10.000 tỷ đồng chỉ trong 2 năm

Đồng Nai đấu giá đất thu về được 10.000 tỷ đồng chỉ trong 2 năm

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết trong 5 năm qua (2016-2020), Đồng Nai đã đấu giá thành công khoảng 52 khu đất, thu về cho ngân sách nhà nước khoảng 11.000 tỷ đồng.

Trong đó, chỉ tính riêng 2 năm 2019 và 2020, tỉnh đã đấu giá đất được 10.000 tỷ đồng. Số tiền trên được đưa về ngân sách nhà nước để bố trí đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trọng điểm trên địa bàn tỉnh, tạo đột phá trong phát triển kinh tế.

Theo quy định của tỉnh, số tiền đấu giá khu đất từ 100 tỷ đồng trở xuống sẽ để lại cho địa phương để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật. Đấu giá khu đất có giá trị trên 100 tỷ đồng sẽ đưa về ngân sách tỉnh để phân bổ nguồn vốn đầu tư các công trình.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết số tiền thu được từ đấu giá đất, tỉnh sẽ ưu tiên để triển khai các dự án trọng điểm như: đường ven sông Cái, bờ kè sông Đồng Nai, đường ven sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu, Hương lộ 2, đường trục trung tâm TP. Biên Hòa...

Năm 2021, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục đưa những khu đất có lợi thế vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 để tiến hành đấu giá lấy tiền xây dựng các công trình hạ tầng khác, giúp cho các địa phương phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào năm 2019, Đồng Nai đấu giá khu đất hơn 90ha ở huyện Long Thành được trên 3,6 ngàn tỷ đồng... Các khu đất đưa ra đấu giá đều có quy hoạch chi tiết, đồng bộ các quy hoạch, doanh nghiệp mua được có thể triển khai nhanh dự án, không mất nhiều thời gian làm hồ sơ thủ tục trong đầu tư. Điều này chứng tỏ những khu đất trên địa bàn tỉnh có lợi thế, diện tích lớn từ 20ha trở lên, quy hoạch đồng nhất giữa sử dụng đất, xây dựng sẽ được nhiều doanh nghiệp tham gia đấu giá. Có những khu đất tỉnh đã đấu giá được từ 30-70 tỷ đồng/ha.

Hiện Đồng Nai vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển bất động sản trên lĩnh vực công nghiệp, nhà ở, du lịch nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ. Từ năm 2021, nhiều chính sách kìm hãm thị trường bất động sản được khơi thông, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, triển khai các dự án.

Dự kiến với 4 tuyến đường lớn liên huyện được đầu tư xây dựng mới và hàng chục tuyến đường khác được nâng cấp, mở rộng việc quy hoạch thêm quỹ đất để đấu giá thu về 23 ngàn tỷ đồng là có thể thực hiện được. Đặc biệt là khi cảng hàng không quốc tế Long Thành được khởi công xây dựng; các đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, Dầu Giây - Phan Thiết đang được đẩy nhanh tiến độ.

>>> Xem thêm: Dự kiến góp 6.770 tỷ đồng từ ngân sách để làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Tin mới lên