Đô thị

Đồng Nai hủy bỏ 89 dự án chậm triển khai

(VNF) - 89 dự án trên địa bàn thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) sẽ bị hủy bỏ do quá thời hạn mà chưa triển khai. Tổng diện tích của những dự án này là gần 554ha.

Đồng Nai hủy bỏ 89 dự án chậm triển khai

Đồng Nay hủy bỏ 89 dự án (ảnh minh họa)

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2020, thành phố. Biên hòa (Đồng Nai) sẽ hủy bỏ 89 dự án với tổng diện tích gần 554ha ở các phường, xã. Những dự án này chủ yếu thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, thương mại dịch vụ, khu dân cư. Lý do hủy bỏ là bởi đã quá thời hạn 3 năm nhưng những dự án này vẫn chưa triển khai, chưa có chủ trương chấp thuận đầu tư, chuyển đổi hình thức đầu tư. 

Về đất ở, thành phố Biên hòa có 44 dự án (tổng diện tích 417ha) bị hủy. Trong danh sách những dự án này có một số dự án quy mô lớn như: Khu dân cư Tân Cang rộng khoảng 46ha tại phường Phước Tân; Khu đô thị sinh thái Phước Tân rộng 56ha tại phường Phước Tân... Lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật có 21 dự án (diện tích gần 49ha). 

Trong kế hoạch sử dụng đất năm 2020, Đồng Nai có hơn 300 khu dân cư. Dự kiến các địa phương trong tỉnh sẽ bổ sung thêm hàng chục dự án khu dân cư, khu đô thị vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 để mời gọi đầu tư.

Trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn tới, các huyện, thành phố Biên hòa và thành phố Long Khánh đều dự tính sẽ tăng thêm nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị tại những khu vực đông dân cư. Phát triển các khu dân cư sẽ kéo theo các dự án thương mại dịch vụ cũng khởi động. Các địa phương như: huyện Long Thành, huyện Trảng Bom, huyện Nhơn Trạch, thành phố Long Khánh, huyện Cẩm Mỹ, thành phố Biên Hòa... có xu hướng đưa vào quy hoạch nhiều dự án phức hợp gồm có đất làm công nghiệp, đất ở, dịch vụ thương mại.

Long Thành hiện đã quy hoạch 63 dự án khu dân cư, khu đô thị, nhưng dự tính trong những năm tới sẽ tăng thêm nhiều dự án khu dân cư nữa để đáp ứng nhu cầu về đất ở của người dân. Nhơn Trạch đã có quy hoạch 74 dự án khu dân cư, song trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn tới, huyện bổ sung thêm một số dự án khu đô thị để tận dụng các ưu thế khi cầu Cát Lái được xây dựng thì dự kiến sẽ có dân cư từ TP. HCM qua.

Long Khánh hiện đã công bố sẽ có thêm 9 dự án khu đô thị để mời gọi các nhà đầu tư có năng lực về tài chính, kinh nghiệm nhằm tạo ra điểm nhấn cho thành phố.

Hiện nay các địa phương như thành phố Long Khánh và các huyện Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú đang gấp rút triển khai các quy hoạch đồng bộ cho giai đoạn tới. Dự tính của tỉnh là sẽ phát triển những khu vực này, thu hút khá nhiều người dân TP. HCM đến đầu tư, tỉnh sẽ ưu tiên nguồn vốn để các địa phương triển khai những tuyến đường giao thông để kết nối vào giao thông vùng, khu vực.

Đặc biệt, khi các tuyến đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Dầu Giây - Liên Khương, Bến Lức - Long Thành, các đường vành đai và cầu Cát Lái hoàn thành, mạng lưới giao thông đồng bộ, thời gian đi lại giữa Đồng Nai và các tỉnh, thành rút ngắn 70-80% so với hiện nay.

Từ khoá: Đồng Nai, TP. HCM,
Tin mới lên