Bất động sản

Đồng Nai kêu gọi 1,22 tỷ USD đầu tư 12 dự án trong lĩnh vực hạ tầng

(VNF) - Đồng Nai vừa công bố danh sách 12 dự án lớn đang mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước trên lĩnh vực hạ tầng với tổng vốn đầu tư gần 1,22 tỷ USD.

Đồng Nai kêu gọi 1,22 tỷ USD đầu tư 12 dự án trong lĩnh vực hạ tầng

Đồng Nai kêu gọi 1,22 tỷ USD đầu tư 12 dự án trong lĩnh vực hạ tầng

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong các dự án hạ tầng đang mời gọi đầu tư có 6 dự án đầu tư hệ thống thoát nước và xử lý nước thải với tổng vốn hơn 806,3 triệu USD; có 6 dự án làm đường giao thông với tổng vốn đầu tư khoảng 410,6 triệu USD.

Cụ thể, dự án đầu tiên mà UBND tỉnh đang mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng là tuyến hương lộ 10 đoạn từ trung tâm huyện Cẩm Mỹ đi Quốc lộ 1. Tuyến đường này có chiều dài khoảng 24,5km, mặt đường rộng 11m, vốn đầu tư khoảng 26 triệu USD.

Tiếp đến là đường từ huyện Trảng Bom tới huyện Xuân Lộc dài khoảng 50km, mặt đường rộng 7m, vốn đầu tư là 50 triệu USD; tuyến đường liên cảng huyện Nhơn Trạch dài hơn 15km, rộng 38m và kinh phí đầu tư 235,6 triệu USD; dự án đường ra cảng Phước An (huyện Nhơn Trạch) dài khoảng 6km, vốn đầu tư ước 43 triệu USD; dự án cầu Thống Nhất và đường nối 2 đầu cầu khoảng 45 triệu USD.

Cuối cùng là tuyến đường nối từ đường Bùi Hữu Nghĩa tới Quốc lộ 1K dài 2,4km, vốn đầu tư 11 triệu USD.

Đồng Nai kêu gọi đầu tư 12 dự án cần cả tỷ USD (ảnh: báo Đồng Nai)

Song song đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã quy hoạch và lên danh sách các dự án xây dựng hệ thống, nhà máy xử lý nước thải cho các khu đô thị. Trong đó, sẽ kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp, đồng thời tỉnh cũng ưu tiên vốn để đầu tư xây dựng.

Tại TP. Biên Hòa có 2 dự án là: hệ thống thoát, xử lý nước thải cho 9 phường nội ô và hệ thống thu gom nước thải về trạm xử lý với tổng vốn trên 357 triệu USD.

4 dự án còn lại là dự án thoát nước, xử lý nước thải cho TP. Nhơn Trạch, TX. Long Khánh, thị trấn Long Thành và thị trấn Trảng Bom. Tuy nhiên, hiện các nhà đầu tư còn ít quan tâm đến các dự án thoát nước, xử lý nước thải đô thị nên tỉnh dự tính sẽ làm bằng nguồn vốn ODA.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết tỉnh đang mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư các dự án hạ tầng giao thông lớn, kết nối với nhau. Trong 2-3 năm trở lại đây, tỉnh cũng ưu tiên nguồn vốn để đầu tư một số dự án hạ tầng giao thông.

Còn theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, tỉnh đã có quy hoạch mạng lưới giao thông ở các địa phương khá chi tiết. Những dự án nào khi xây dựng xong tạo được sức bật lớn cho sự phát triển của địa phương, vùng thì tỉnh sẽ dành vốn làm trước.

Phó tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP. HCM cho hay hiện các doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm và muốn đầu tư vào lĩnh vực xây dựng hạ tầng của tỉnh. Do vậy, tỉnh có thông tin cụ thể của từng dự án hạ tầng giới thiệu cho doanh nghiệp Hàn Quốc và Tổng lãnh sự quán sẽ làm cầu nối chuyển tải cho những doanh nghiệp nước này đang muốn đầu tư vào Đồng Nai.

Trước đó, tỉnh Đồng Nai cũng đang mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào các dự án trong danh mục này, gồm cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt, đường vành đai 3. Đồng thời, tỉnh đang tiếp tục làm việc với Trung ương để thống nhất chủ trương triển khai xây dựng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, hệ thống Metro đoạn qua địa bàn Đồng Nai.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai đang tích cực phối hợp với Bộ Giao thông vận tải để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết cho dự án Đường Vành đai 3 được đầu tư nhanh chóng.

Tin mới lên