Đô thị

Đồng Nai quy hoạch thêm 7.200 ha đất phát triển khu đô thị, dân cư

(VNF) - Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong khoảng thời gian 2021-2030, 5 địa phương của Đồng Nai sẽ chuyển đổi khoảng 7.200ha đất nông nghiệp và những đất khác sang đất ở để triển khai các dự án khu đô thị, khu dân cư.

Đồng Nai quy hoạch thêm 7.200 ha đất phát triển khu đô thị, dân cư

5 địa phương của Đồng Nai sẽ chuyển đổi khoảng 7.200ha đất nông nghiệp và những đất khác sang đất ở để triển khai các dự án khu đô thị, khu dân cư (Ảnh minh họa)

5 địa phương được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch nhiều đất để phát triển các khu đô thị, khu dân cư từ nay đến năm 2030 gồm huyện Long Thành (tăng gần 2.360ha), huyện Nhơn Trạch (gần 2.050ha), huyện Cẩm Mỹ (gần 1.500ha), TP. Long Khánh (hơn 880ha) và huyện Trảng Bom (khoảng 430 ha).

Tại những địa phương trên, trong số những khu đô thị, khu dân cư được quy hoạch sử dụng đất triển khai trong các năm tới có đến hơn 60% dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2011-2020 sang.

Diện tích của các dự án dao động từ vài ha đến hàng trăm ha. Dự tính sẽ có những dự án kết hợp đầu tư theo hình thức đô thị, du lịch nghỉ dưỡng và các dịch vụ khác đan xen như: trung tâm thương mại, siêu thị, khu vui chơi giải trí, trường học… nhằm nâng cao chất lượng dự án và thu hút người mua bất động sản.

Huyện Long Thành là một trong những địa phương “nóng nhất” với hàng loạt khu đô thị, khu dân cư được quy hoạch để đón đầu và phát triển thành một thành phố sân bay với đầy đủ các phân khu chức năng, dịch vụ.

Dự kiến từ nay đến năm 2030, huyện Long Thành sẽ triển khai khoảng 84 dự án khu dân cư, khu đô thị, khu tái định cư. Trong đó có những dự án có diện tích đất lớn như: khu đô thị dịch vụ ở xã Tam An 753ha; khu đô thị Bình Sơn ở xã Lộc An, Bình Sơn 555ha; khu dân cư - tái định cư Lộc An - Bình Sơn 282ha; khu tái định cư Bình Sơn 284ha; khu đô thị dịch vụ xã Tam An gần 200ha…

Mục tiêu của huyện Long Thành là sẽ lên đô thị loại III vào năm 2030, xây dựng phát triển các khu đô thị, khu dân cư là để nâng cao tỷ lệ đô thị hóa thông qua việc tăng dân số đô thị. Đồng thời, huyện hướng đến trở thành vùng kinh tế động lực của tỉnh, từng bước trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp hiện đại của vùng.

Huyện Nhơn Trạch sẽ triển khai gần 80 dự án khu đô thị, khu dân cư, trong đó nhiều dự án khu đô thị lớn như: khu đô thị du lịch sinh thái Long Tân 127ha, khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước 2 khoảng 120ha, khu đô thị du lịch Đại Phước 130ha, khu dân cư Vĩnh Thanh - Phú Thạnh 92ha, khu dân cư Phước An 70ha. 

Huyện Nhơn Trạch đang kỳ vọng sắp tới đây, khi cầu Cát Lái được xây dựng, giao thông kết nối thuận lợi sẽ có nhiều người dân từ TP. HCM đến Nhơn Trạch sinh sống. 

Huyện Trảng Bom có hàng loạt dự án dân cư lớn như: khu dân cư dịch vụ Giang Điền 106ha (khu B), khu dân cư dịch vụ Giang Điền (khu A) 97ha, khu dân cư du lịch sinh thái Giang Điền 118ha.

TP. Long Khánh và huyện Cẩm Mỹ là những dự án lớn đa số mới bổ sung trong quy hoạch sử dụng đất từ năm 2021-2030.

Huyện Cẩm Mỹ bổ sung mới là khu dân cư xã Sông Nhạn 180ha, khu dân cư Xuân Quế 120ha, khu dân cư xã Xuân Đường 220ha, khu dân cư xã Thừa Đức 190ha.

Huyện Cẩm Mỹ được bổ sung nhiều dự án khu dân cư là để khai thác các lợi thế từ hạ tầng kỹ thuật như: khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các tuyến giao thông mở mới.

Trên địa bàn huyện đang triển khai thành lập mới và mở rộng 4 khu công nghiệp, khu công nghệ cao là Khu công nghiệp Cẩm Mỹ, Khu công nghiệp Xuân Quế - Sông Nhạn, Khu công nghệ cao chuyên ngành công nghệ sinh học và khu công nghệ cao. 

TP. Long Khánh sẽ có khu dân cư sinh thái kết hợp thương mại dịch vụ hồ Bàu Môn khoảng 350ha, khu dân cư sinh thái kết hợp với thương mại dịch vụ hồ Cầu Dầu gần 210ha, khu dân cư xã Hàng Gòn 200ha…

Trong quy hoạch sử dụng đất, TP. Long Khánh đã tính toán đầy đủ quỹ đất để triển khai các khu đô thị, khu dân cư, nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Mục tiêu của TP. Long Khánh là đạt chuẩn đô thị loại II vào năm 2025. Hạ tầng giao thông từ TP. Long Khánh đi TP. HCM và các khu vực khác đang được xây dựng và kết nối tạo thuận lợi cho việc lưu thông. Theo Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP. Long Khánh đến năm 2040 và định hướng đến năm 2050, Long Khánh sẽ trở thành “đô thị xanh” - cửa ngõ phía Đông của vùng TP. HCM.

Tin mới lên