Đô thị

Đồng Nai sẽ ưu tiên vốn, đất cho tái định cư để nhanh chóng triển khai hàng trăm dự án trong năm nay

(VNF) - Trong kế hoạch sử dụng đất năm 2022, Đồng Nai sẽ triển khai hơn 1,5 ngàn dự án. Trong đó có hàng trăm dự án thu hồi đất và phải bố trí tái định cư cho người dân trong vùng dự án. Để rút ngắn thời gian thực hiện dự án, tỉnh này lên kế hoạch ưu tiên đất, vốn làm trước các khu tái định cư.

Đồng Nai sẽ ưu tiên vốn, đất cho tái định cư để nhanh chóng triển khai hàng trăm dự án trong năm nay

Đồng Nai sẽ ưu tiên vốn, đất cho tái định cư để nhanh chóng triển khai hàng trăm dự án trong năm nay (ảnh minh họa)

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai, trong giai đoạn 2015-2021, Đồng Nai đã phải hủy hơn 990 dự án có diện tích trên 8,3 ngàn ha với lý do quá thời hạn chưa triển khai. Nguyên nhân, nhiều dự án vướng ở khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất và thiếu các khu tái định cư.

Tại các địa phương như Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom…, có những dự án quy hoạch nhiều năm nhưng chưa triển khai được.

Trong đó, có những dự án bị “treo” 2 lần là dự án “treo” và quy hoạch “treo”. Cụ thể là dự án quá thời hạn quy định không triển khai bị thu hồi nhưng vẫn giữ nguyên quy hoạch nên người dân bị hạn chế quyền lợi của mình. Riêng TP. Biên Hòa, khi triển khai các khu tái định cư khó khăn hơn những nơi khác vì phải tái định cư cho tái định cư.

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đồng Nai, tái định cư góp phần giúp dự án triển khai đúng tiến độ. Trong những năm tới, Đồng Nai triển khai rất nhiều dự án quan trọng của quốc gia, tỉnh, huyện như: đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, đường vành đai, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu đô thị…

Trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 đã được tỉnh phê duyệt thì mỗi địa phương sẽ triển khai từ 400-600 dự án trên nhiều lĩnh vực để góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Có những dự án buộc phải giải tỏa trắng nhiều hộ dân nên cần có nơi tái định cư và theo quy định của Trung ương thì các điều kiện sống ở nơi tái định cư phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Do đó, các địa phương phải căn cứ vào quy hoạch dự án để ưu tiên bố trí quỹ đất, vốn thực hiện trước các khu tái định cư ở những vị trí phù hợp để di dời người dân đến khi tiến hành thực hiện dự án.

Việc có sẵn các khu tái định cư, việc bồi thường, thu hồi đất sẽ thuận lợi và rút ngắn được thời gian triển khai dự án.

Thời gian qua, nhiều dự án quan trọng của tỉnh triển khai chậm, trong đó một phần là do thiếu khu tái định cư như các dự án: đường ven sông Cái, đường ven sông Đồng Nai, đường trục trung tâm TP.Biên Hòa…

Trong 5 năm qua, Đồng Nai đã triển khai thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với 531 dự án, gồm các dự án về giao thông, thủy lợi, khu dân cư, tái định cư, khu công nghiệp, cụm công nghiệp…

Đồng thời, thực hiện thu hồi đất của hơn 33,7 ngàn trường hợp với tổng diện tích khoảng 9,5 ngàn ha. Trong đó, đã hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với 273 dự án, còn lại 258 dự án với diện tích trên 7,1 ngàn ha đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có 75 khu tái định cư đã hoàn thành việc đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, có gần 2,5 ngàn lô đất tái định cư chưa bố trí. 

Các địa phương đang tiếp tục đầu tư xây dựng 16 khu tái định cư, sau khi hoàn thành hạ tầng sẽ có gần 13,6 ngàn lô tái định cư. Tỉnh đang tiếp tục kêu gọi, lập thủ tục đầu tư 25 khu tái định cư để giải quyết nhu cầu về tái định cư khi thực hiện các dự án trong thời gian tới.

Nhiều hộ dân có nhà, đất bị quy hoạch dự án đều có chung mong muốn tỉnh sớm bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để đến nơi ở mới ổn định cuộc sống. Các hộ dân cũng hy vọng giá bồi thường, hỗ trợ không quá thấp để bớt bị thiệt thòi, nơi tái định cư khang trang và càng gần nơi ở cũ càng tốt. Nếu đáp ứng được những yêu cầu trên, người dân sẽ sớm giao đất, nhận tiền bồi thường và đến khu tái định cư sinh sống.

Tin mới lên