Bất động sản

Đồng Nai tuyển nhà đầu tư dự án BOT đường kết nối vào cảng Phước An hơn 1.000 tỷ

(VNF) - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai vừa thông báo lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng tuyến đường kết nối vào cảng Phước An (từ nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành đến cảng Phước An) theo phương thức PPP, hợp đồng BOT.

Đồng Nai tuyển nhà đầu tư dự án BOT đường kết nối vào cảng Phước An hơn 1.000 tỷ

Giai đoạn 1 dự án tuyến đường nối vào cảng Phước An đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng

Sở Giao thông vận tải cho biết dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 1.042 tỷ đồng. Hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu rộng rãi, phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ.

Thời gian thực hiện dự án là 18 năm 4,4 tháng. Thời gian thi công là 24 tháng. Thời gian thu phí dịch vụ dự kiến là 16 năm 4,4 tháng. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối vào cảng Phước An; kết nối đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường 319.

Thời gian bắt đầu phát hành hồ sơ mời thầu từ ngày 9/9 đến 10/11/2020 tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai.

Khi tham dự thầu, mỗi nhà đầu tư phải có số tiền bảo đảm dự thầu theo hình thức đặt cọc, ký quỹ hoặc nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 11 tỷ đồng.

Ngoài tuyến đường kết nối vào cảng Phước An đang tìm chủ đầu tư trên thì còn có dự án đường nối vào cảng Phước An đoạn từ đường 319 đến nút giao cắt với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. Đây cũng là một trong những dự án trọng điểm được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Giai đoạn 1 của dự án này được khởi công vào cuối năm 2018.

Đến nay, sau gần 2 năm thi công, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng từ giữa tháng 6 vừa qua. Tuyến đường nối vào cảng Phước An có điểm đầu kết nối với đường 319 và chạy xuyên qua các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.

Theo kế hoạch, đường 319 nối trung tâm huyện Nhơn Trạch với đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Do đó, khi tuyến đường 319 hoàn thành và kết nối với đường nối vào cảng Phước An sẽ giúp cho việc lưu thông hàng hóa tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch trở nên thuận lợi hơn. Đặc biệt, thời gian lưu thông từ các khu công nghiệp trên địa bàn huyện đến TP. HCM sẽ được rút ngắn.

Ngoài ra, khi tuyến đường 319 hoàn thành khâu xây dựng và kết nối với đường nối vào cảng Phước An sẽ giúp giảm tình trạng quá tải trên tuyến Quốc lộ 51. Bởi hiện nay, phần lớn các phương tiện lưu thông đến các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch chủ yếu thông qua Quốc lộ 51.

Cảng Phước An được đánh giá là cảng chiến lược trong cụm cảng biển số 5. Dự án xây dựng cảng Phước An do Công ty Cổ phần Dầu khí đầu tư khai thác cảng Phước An (PAP) làm chủ đầu tư. Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đang có kiến nghị đến Chính phủ cho phép chuyển đổi khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An thành khu công nghiệp - dịch vụ hậu cần cảng Phước An.

Theo quy hoạch, khu cảng Phước An có diện tích 183ha gồm 10 bến tàu có tổng chiều dài 3.050m, có khả năng đón tàu có tải trọng 60 ngàn DWT. Khu dịch vụ cảng có diện tích trên 550 ha với hệ thống dịch vụ, kho bãi, hàng hóa, bến sà lan... phục vụ hoạt động giao nhận vận tải cho cảng Phước An đến các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Quy mô khai thác dự kiến khoảng 2,2 triệu TEU hàng container và 4 triệu tấn hàng tổng hợp/năm.

Song song với 2 tuyến đường nối vào cảng Phước An, cầu Phước An vượt sông Thị Vải, nối tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tỉnh Đồng Nai hiện cũng đang được lên kế hoạch triển khai xây dựng. Khi các dự án này hoàn thành sẽ thúc đẩy quá trình vận chuyển hàng hóa ở các khu công nghiệp của huyện Nhơn Trạch đến các cảng biển thuộc hệ thống cảng biển nhóm 5 và cảng Cái Mép - Thị Vải.

Tin mới lên