Tài chính quốc tế

Đồng RUB 'chao đảo' khi Mỹ tuyên bố trừng phạt Nga vì vụ tấn công ở Syria

(VNF) - Đồng Ruble Nga chạm mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2015, sau khi Mỹ chuẩn bị công bố lệnh trừng phạt mới nhắm đến Kremlin vì sự hậu thuẫn của Nga cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đồng RUB 'chao đảo' khi Mỹ tuyên bố trừng phạt Nga vì vụ tấn công ở Syria

Đồng RUB 'chao đảo' khi Mỹ tuyên bố trừng phạt Nga vì vụ tấn công ở Syria

Các nhà đầu tư đang đánh giá lại các lựa chọn của mình, sau khi các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ đối với một số doanh nhân và doanh nghiệp lớn của Nga đã khiến đồng Ruble chạm mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2015.

Một số nhà đầu tư cho rằng giá dầu tăng là lý do để mua vào trái phiếu của đất nước sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới. Số khác lại cảnh báo rằng mối quan hệ đang xấu đi của Nga với phương Tây đang tạo ra quá nhiều sự không chắc chắn về rủi ro chính trị, không chắc rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể đi đến đâu.

Các nhà phân tích chuyên về Nga tại Societe Generale SA cho biết: "Thị trường tài chính Nga sẽ vẫn tràn ngập nỗi lo lắng và sự bất ổn, với trọng tâm hiện tại là quy mô và khả năng đàm phán với lệnh trừng phạt mới từ phía Hoa Kỳ".

Số lượng vị thế mua vào đồng RUB giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017

Đại sứ Liên Hiệp Quốc Niki Haley, trả lời trong bài phỏng vấn trên đài CBS hôm chủ nhật rằng ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, sẽ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vào ngày 17/4. Lệnh trừng phạt lần này áp đặt "trực tiếp lên bất kỳ công ty nào có liên quan đến việc hỗ trợ và cung cấp vũ khí hóa học cho Tổng thống Syria Bashar al- Assad".

Đồng Ruble Nga tăng giá 0,7% lên 61,637 so với đồng USD vào sáng thứ hai, sau khi giảm xuống 0,9% trong tuần trước. Lợi suất trái phiếu bằng đồng nội tệ đáo hạn trong 10 năm ổn định ở mức 7,51%. Theo dữ liệu của CFTC, tỷ lệ lạc quan của thị trường về đồng RUB giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2017.

Konstantin Vyshkovsky, người đứng đầu bộ phận Quản lý nợ của Bộ Tài chính Nga, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng nước này có kế hoạch tiếp tục phiên đấu giá trái phiếu hàng tuần trong tuần này. Đợt bán tháo trái phiếu tuần trước do những lo ngại về trừng phạt kinh tế đã khiến phiên đấu giá cuối tuần vừa qua phải bị hủy bỏ - lần đầu tiên kể từ năm 2015.

Nỗi lo lắng của thị trường có giảm bớt vào cuối tuần trước khi Bộ trưởng Steven Mnuchin cho biết ông vẫn phản đối cái gọi là "lựa chọn hạt nhân" của việc trừng phạt đối với nợ chính phủ Nga.

Denis Korshilov, trưởng bộ phận Chứng khoán thu nhập cố định, tiền tệ và hàng hóa tại Citigroup Inc., Moscow, cho biết: "Tâm trạng thị trường đã lạc quan hơn so với tuần trước. Nhà đầu tư cho rằng các hình thức trừng phạt mới của Mỹ sẽ nhắm mục tiêu vào các công ty cụ thể, thay vì toàn bộ thị trường trái phiếu Nga".

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên