Tài chính quốc tế

Đồng ruble lại bứt phá ngoạn mục trước nguy cơ Nga lĩnh gói trừng phạt mới

(VNF) - Từng sụt giá kỷ lục hồi đầu tháng 3 sau khi lĩnh loạt đòn trừng phạt khắc nghiệt của Liên minh châu Âu (EU), giá đồng ruble của Nga hiện tăng lên mức cao nhất so với đồng USD và euro trong 2 năm qua dù Nga sắp phải hứng thêm loạt lệnh cấm vận mới.

Đồng ruble lại bứt phá ngoạn mục trước nguy cơ Nga lĩnh gói trừng phạt mới

Đồng ruble lại bứt phá ngoạn mục trước nguy cơ Nga lĩnh đòn trừng phạt mới từ EU.

Trong phiên giao dịch ngày 4/5, đồng ruble của Nga đã tăng giá 0,7% so với đồng USD. Tỷ giá hối đoái giữa đồng ruble và đồng USD có lúc vọt lên 68,625 ruble/USD trước khi chốt phiên ở mức 70,49 ruble/USD, mức cao nhất kể từ tháng 6/2020.

So với đồng euro, đồng nội tệ của Nga cũng tăng 1,2% lên 73,84 ruble/euro tại thị trường Moscow, có lúc đạt 72 ruble/euro, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Trước đó, tại thời điểm đầu tháng 3, đồng ruble lao dốc không phanh, có lúc giảm xuống còn gần 140 ruble đổi 1 USD và gần 150 ruble đổi 1 euro, ghi nhận mức thấp nhất lịch sử.

Giá đồng ruble tăng trong bối cảnh các đòn trừng phạt qua lại giữa Nga và các nước phương Tây vẫn đang leo thang, nhất là sau khi EU tuyên bố đang cân nhắc đến gói trừng phạt thứ 6 lên Nga.

Trong đợt trừng phạt này, EU sẽ nhắm tới lĩnh vực dầu mỏ của Nga và loại thêm nhiều ngân hàng Nga ra khỏi Hiệp đội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT).

Theo các nguồn tin ngoại giao châu Âu, EU chủ trương áp đặt lệnh trừng phạt theo giai đoạn, với mục tiêu chấm dứt hoàn toàn nhập khẩu dầu thô từ Nga sau 6 tháng và dầu tinh luyện vào năm 2023.

Với lĩnh vực ngân hàng, EU dự kiến sẽ loại ngân hàng lớn của Nga, bao gồm Sberbank, ra khỏi hệ thống SWIFT. Các lệnh trừng phạt mới của EU đối với Nga cũng sẽ mở rộng sang các lĩnh vực hàng hải, kỹ thuật số cũng như bổ sung thêm nhiều cá nhân và thực thể của Nga vào danh sách trừng phạt.

Phản ứng trước động thái này của EU, Phát ngôn viên Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết Điện Kremlin đang theo dõi sát sao các kế hoạch của EU và cân nhắc một loạt các phương án có thể áp dụng cho mọi tình huống.

Theo nhà ngoại giao Nga, các đòn trừng phạt của EU là con dao 2 lưỡi, sẽ khiến EU phải trả giá đắt.

Xem thêm >> Moscow: EU ‘hủy hoại chính mình’ khi cấm vận năng lượng Nga

Tin mới lên