Tài chính quốc tế

Đồng ruble tiếp tục bật tăng ngoạn mục so với đồng USD

(VNF) - Trong phiên giao dịch sáng 20/5 (theo giờ địa phương), giá trị đồng ruble đạt mức 57,67 ruble/1 USD, mức cao nhất so với đồng USD kể từ tháng 3/2018 trong bối cảnh ngày càng nhiều công ty nước ngoài chấp thuận thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble.

Đồng ruble tiếp tục bật tăng ngoạn mục so với đồng USD

Đồng ruble tiếp tục bật tăng ngoạn mục so với đồng USD.

Theo hãng tin Bloomberg, đồng ruble là đồng tiền có màn thể hiện tốt nhất thế giới trong năm nay mặc dù đã có giai đoạn lao dốc mạnh mẽ do ảnh hưởng bởi loạt đòn trừng phạt khắc nghiệt lên Nga.

Đồng ruble tăng giá mạnh nhờ vào các biện pháp do Ngân hàng Trung ương và chính phủ Nga đưa ra. Giới chức Nga thời gian gần đây đã tung ra loạt biện pháp kiểm soát vốn, yêu cầu các khách hàng châu Âu mua khí đốt phải thanh toán bằng đồng ruble.

Các công ty châu Âu đã vật lộn trong nhiều tuần qua để tìm ra giải pháp đáp ứng yêu cầu của Nga đồng thời duy trì nguồn cung khí đốt quan trọng mà không vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng trung ương Nga.

Nhiều doanh nghiệp có thời hạn thanh toán vào cuối tháng này và nếu họ không thanh toán, nguồn cung khí đốt có thể bị cắt.

Theo kế hoạch thanh toán của Nga, bắt đầu từ ngày 1/4, các nhà nhập khẩu năng lượng phải mở hai tài khoản ngân hàng với Gazprombank, một tài khoản ngoại tệ và một tài khoản bằng đồng ruble. Gazprombank là ngân hàng hỗ trợ các giao dịch kinh doanh của Gazprom.

Nguồn tin thân cận của Gazprom giải thích giao dịch được coi là hoàn tất sau khi người mua thanh toán ngoại tệ (USD hoặc euro) cho Gazprombank. Việc chuyển đổi sau đó sang đồng ruble là tự động và không liên quan đến ngân hàng trung ương của Nga, vốn đang chịu các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Chính vì vậy, Gazprombank cho rằng việc các công ty mở tài khoản bằng đồng ruble và trả tiền khí đốt qua đây không bị coi là vi phạm các lệnh trừng phạt sẵn có của EU.

Phát biểu trong một hội nghị ngày 19/5, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom hiện ký hợp đồng phân phối khí đốt với khoảng 54 công ty và một nửa trong số đó đã mở tài khoản đặc biệt, bằng đồng ngoại tệ và đồng ruble, tại ngân hàng Gazprombank.

Theo ông Novak, khi số liệu của tháng 4 được hoàn thiện, sẽ có một danh sách "những công ty đồng ý trả bằng đồng ruble và những công ty từ chối làm điều này”.

Xem thêm >> Nga tiếp tục gọi tên nước ‘lĩnh đòn’ cắt khí đốt

Tin mới lên