Tài chính quốc tế

Động thái mới của Huawei sau lệnh cấm từ Mỹ

(VNF) - Huawei Technologies đang tìm kiếm khoản tài trợ lên tới 1 tỷ USD từ một nhóm các ngân hàng nhỏ, theo Bloomberg.

Động thái mới của Huawei sau lệnh cấm từ Mỹ

Huawei muốn vay 1 tỷ USD

Đây là đợt kêu gọi tài trợ lớn đầu tiên của hãng thiết bị viễn thông Trung Quốc, sau khi bị Mỹ đe dọa cắt đứt quyền tiếp cận với một số nhà cung ứng quan trọng của nước này, trừ khi có sự cho phép đặc biệt từ Washington.

Quá trình đàm phán giữa Huawei và các nhà băng đang ở giai đoạn đầu. Theo Bloomberg, Huawei muốn có khoản vay ở ngoài Trung Quốc bằng USD hoặc đô la Hồng Kông. Công ty đặt mục tiêu trả nợ trong 5-7 năm.

Nếu có thỏa thuận, danh tính các ngân hàng tham gia và mức giá cho vay có thể cung cấp thêm cho thị trường cái nhìn về sức mạnh tài chính của Huawei.

Tính đến tháng 12/2018, các khoản vay ngân hàng không có tài sản đảm bảo của Huawei lên tới 37 tỷ nhân dân tệ (5,3 tỷ USD). Trong đó, 2,8 tỷ nhân dân tệ là nợ dưới 1 năm, theo báo cáo thường niên năm 2018. Huawei có tiền và các khoản tương đương tiền gấp 2,6 lần tổng số tiền vay.

Cách đây 4 tháng, Huawei đã nhận được khoản vay 14 tỷ Nhân dân tệ từ 5 ngân hàng Trung Quốc.

Tháng 9/2018, Huawei huy động được 1,5 tỷ USD ngoài Đại lục từ một nhóm 10 nhà băng quốc tế.

Tuần này, Tổng thống Trump lên tiếng cho rằng Huawei “rất nguy hiểm” song cũng cho biết doanh nghiệp có thể là một phần trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Fitch Ratings cho hay hiện quy mô và thời gian lệnh cấm của Mỹ áp lên Huawei vẫn còn chưa chắc chắn.

Bên cạnh lệnh cấm nhập linh kiện, Mỹ vẫn đang truy tố giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, con gái của nhà sáng lập Huawei, sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh hồi tháng 12 năm ngoái.

Tin mới lên