Tài chính quốc tế

Dòng tiền đang rời khỏi Bitcoin

Lượng tiền đổ vào quỹ Bitcoin lớn nhất đang lao dốc từ mức đỉnh. Theo JPMorgan, điều đó khiến đồng tiền này khó bứt phá trở lại ngưỡng 40.000 USD/đồng.

Dòng tiền đang rời khỏi Bitcoin

(Ảnh minh họa)

Theo Bloomberg, dựa trên dòng tiền chảy vào quỹ theo dõi Bitcoin lớn nhất, JPMorgan Chase & Co. nhận định giá Bitcoin sẽ không sớm tăng trở lại trên mức 40.000 USD/đồng.

Các chiến lược gia JPMorgan - đứng đầu là ông Nikolaos Panigirtzoglou - cho biết dòng tiền chảy vào quỹ Grayscale Bitcoin Trust trị giá 20 tỷ USD "dường như đã đạt đỉnh" (dựa trên mức trung bình bốn tuần). Quỹ lao dốc 22% trong vòng hai tuần qua (tính đến ngày 22/1), vượt xa mức giảm 17% của giá Bitcoin cùng thời kỳ.

"Hiện tại, trợ lực của dòng tiền từ các nhà đầu tư tổ chức đằng sau Grayscale Bitcoin Trust không đủ mạnh để giá Bitcoin bứt phá lên trên 40.000 USD/đồng", các chiến lược gia bình luận.

Đà tăng phi mã của Bitcoin đã hạ nhiệt sau khi đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đạt đỉnh gần 42.000 USD/đồng hôm 8/1. Nhiều nhà đầu tư cho rằng các tổ chức đầu tư đã đổ xô vào Bitcoin như một hàng rào chống lại rủi ro lạm phát và đồng USD mất giá. Tuy nhiên, một số khác chỉ trích đợt tăng nóng của đồng tiền này chỉ là bong bóng bị thổi phồng bởi yếu tố đầu cơ.

Dòng tiền chảy vào quỹ Grayscale Bitcoin Trust trị giá 20 tỷ USD đang giảm mạnh. Ảnh: Bloomberg.

Các chiến lược gia của JPMorgan dự báo kịch bản trong ngắn hạn nghiêng về khả năng Bitcoin giảm giá nhiều hơn.

Dòng tiền từ Bitcoin cũng đang chuyển hướng sang các tài sản kỹ thuật số khác. Theo Coindesk, giá Ether hôm 25/1 (theo giờ Việt Nam) đã chạm mức kỷ lục 1.476 USD/đồng rồi quay đầu giảm nhẹ xuống ngưỡng 1.400 USD/đồng, tăng 7,55% so với một ngày trước đó. Tính từ ngày 1/1 đến nay, đồng tiền này tăng giá trị 97,21%.

Trong vòng 12 tháng qua, giá Ether tăng vọt tới 817%. Để so sánh, giá Bitcoin chỉ tăng hơn 300% so với một năm trước đó.

Hôm 25/1, giá Bitcoin tăng nhẹ hơn 2% so với một ngày trước đó lên 33.435 USD/đồng. Tính từ đầu năm nay, đồng tiền này vẫn tăng giá trị 13,82%. Tuy nhiên, Bitcoin đã giảm mạnh từ mức đỉnh 41.940 USD/đồng.

Tin mới lên