Tài chính tiêu dùng

Đồng tiền kỷ niệm nóng cùng World Cup

Tờ 100 ruble tiền kỷ niệm World Cup đang được rao bán với giá có thể tới 600.000 đồng một tờ.

Đồng tiền kỷ niệm nóng cùng World Cup

Tờ tiền kỷ niệm World Cup 2018 mệnh giá 100 ruble.

Tối nay, 14/6, các tín đồ môn túc cầu tại Việt Nam sẽ được thỏa niềm đam mê ngắm những đường bóng đẹp đầu tiền của một kỳ World Cup 2018 hứa hẹn nhiều kịch tính. Không khí chờ đợi càng lúc càng “đông đặc”.

Cũng trong lúc này, một mảng thị trường tiền lưu niệm cũng đang “nóng” lên với đồng tiền kỷ niệm World Cup 2018 của nước chủ nhà Nga.

Với ý nghĩa đặc biệt, hình ảnh khá bắt mắt, số lượng lại ít ỏi, tờ tiền kỷ niệm World Cup 2018 mệnh giá 100 ruble hiện không chỉ được săn lùng ở Nga mà còn tạo nên một cơn sốt sưu tập tại Việt Nam.

Tại thị trường tiền lưu niệm Việt Nam, hiện tờ tiền nói trên đang được rao bán với đủ các loại giá khác nhau, phổ biến từ 300.000-400.000 đồng mỗi tờ, tức cao gấp hơn 10 lần giá trị thực. Tuy nhiên, càng sát giờ chính thức khai mạc World Cup 2018, tờ tiền 100 ruble này càng được đẩy giá lên cao ngất ngưởng, có nơi rao bán tới 600.000 đồng một tờ.

Anh Đỗ Hồng Nam - người sưu tập tiền tại TP. HCM - là một trong những người Việt Nam may mắn được sở hữu tờ tiền lưu niệm World Cup 2018 tại Nga có mệnh giá 100 ruble đầu tiên tại Việt Nam, do một người bà con làm ăn ở bên Nga gửi về. Anh cho biết mình rất hài lòng khi sưu tập được tờ tiền kỷ niệm hiếm này, đặc biệt lại có thiết kế đẹp và tham khảo thông tin thì thấy công nghệ in chống giả khá hoàn hảo.

Đồng tiền kỷ niệm nóng cùng World CupTiền xu kỷ niệm World Cup 2018.

Trước đó, để mừng World Cup 2018, đồng thời kỷ niệm lần đầu tiên được tổ chức lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh, Ngân hàng Trung ương Nga và Công ty Goznak phối hợp phát hành tờ tiền polymer mệnh giá 100 ruble và bốn loại đồng xu. Các đồng tiền lưu niệm có chủ đề bóng đá và in hình liên quan đến World Cup 2018.

Theo thông tin công bố, tờ tiền lưu niệm World Cup 2018 trên được tích hợp một loạt chức năng chống làm giả hiện đại: Những hình ảnh ba chiều thay đổi màu khi soi dưới tia cực tím hoặc khi nhìn dưới những góc độ khác nhau; những hình ảnh siêu nhỏ về các cổ động viên; dòng chữ siêu nhỏ về những thành phố chủ nhà của World Cup…

Tất cả những đặc điểm kỹ thuật bảo đảm tránh làm giả nói trên đều được liệt kê trong mã QR ở góc phải dưới của tờ tiền bằng chất liệu polymer. Theo Ngân hàng Trung ương Nga, nước chủ nhà World Cup 2018 sẽ phát hành tổng cộng 20 triệu tờ tiền lưu niệm để tung ra thị trường trước khi giải bóng đá lớn nhất hành tinh này khởi tranh vào ngày 14/6.

Cũng liên quan đến tiền lưu niệm, năm 2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hành tờ tiền lưu niệm 100 đồng nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng. Đồng tiền cũng có chất liệu bằng polymer, thiết kế đẹp, công nghệ chống giả tiên tiến...

Tin mới lên