Tài chính

Dòng tiền ngập ngừng, VN-Index khó bứt hẳn khỏi mốc 1.200 điểm

(VNF) - Các công ty chứng khoán đều không mấy lạc quan vào triển vọng của VN-Index trong thời gian tới.

Dòng tiền ngập ngừng, VN-Index khó bứt hẳn khỏi mốc 1.200 điểm

Dòng tiền ngập ngừng, VN-Index khó bật hẳn lên trên mốc 1.200 điểm

Phiên cuối tuần qua, lực cung gia tăng quanh mốc tâm lý 1.200 điểm khiến chỉ số VN-Index đóng cửa giảm nhẹ về 1.194,76 điểm (giảm 0,3%) sau 3 phiên tăng lên tiếp.

Chỉ số VN30-Index giao dịch thận trọng, giảm 0,5% về ngưỡng 1.228,8 điểm. Rổ ghi nhận 22 mã giảm và 7 mã tăng. Nổi bật trong nhóm tăng giá có GAS (tăng 3,6%), MSN (tăng 2,8%). Trong khi đó, mất điểm cũng là diễn biến chính của 2 nhóm vốn hóa còn lại khi VNMID-Index giảm 0,2% còn VNSML-Index giảm 0,6%.

Dù vậy, thị trường vẫn ghi nhận nhiều cổ phiếu nỗ lực đi ngược diễn biến chung. Tại nhóm Khu công nghiệp, BCM đóng cửa tăng trần trong khi IDC tăng 3,9%. Tại ngành ngân hàng, VIB tăng 4,4%, là mã ngân hàng có biên độ tăng ấn tượng nhất. HTN, một đại diện của nhóm xây dựng, đóng cửa tại mức giá trần sau thông tin Hưng Thịnh Land vừa nộp hồ sơ IPO đi cùng với kế hoạch niêm yết trên HoSE vào năm 2023.

Thanh khoản trên HoSE thu hẹp so với 2 ngày gần nhất, đạt hơn 10,8 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh với quy mô 377,7 tỷ đồng trên HoSE.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SSI, trong các phiên tới, nhiều khả năng VN-Index sẽ kiểm lại mốc 1.190 điểm (đường trung bình động 20 ngày), xây nền tích lũy trước khi tạo đà để kiểm lại khu vực 1.200 điểm một lần nữa.

Cũng trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho hay các chỉ số chưa cải thiện được trạng thái kỹ thuật. Cụ thể, VN30-Index vẫn duy trì tín hiệu ngắn hạn ở mức Trung tính trong khi các chỉ số như VNMID-Index chưa cải thiện được tín hiệu trung hạn đang ở mức Tiêu cực.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường có thể tiếp tục dao động hẹp trong phiên sáng để các chỉ số như VN-Index, VN30-Index, VNMID-Index hay HNX-Index kiểm định lại kháng cự một lần nữa. Nếu lực mua vẫn không được cải thiện, thị trường có thể sẽ giảm điểm về phía cuối ngày để VN-Index kiểm định lại vùng hỗ trợ tại 1.185 điểm, tạo bởi đường MA20 ngày.

Trong trường hợp lực bán chưa đủ mạnh để khiến VN-Index phá vỡ hỗ trợ, thị trường có thể sẽ có những phiên dao động hẹp với thanh khoản trung bình và sự phân hóa. Tuy nhiên, nếu VN-Index giảm xuống dưới mốc 1.185 điểm với lực bán gia tăng, chỉ số nhiều khá năng sẽ có xu hướng giảm để kiểm định lại hỗ trợ tại 1.150 điểm.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) thì nhìn nhận VN-Index ghi nhận sự phục hồi tốt trong tuần vừa qua, tuy nhiên lực cầu dần suy yếu vào những phiên cuối tuần thể hiện sự thận trọng của dòng tiền trước thông tin vĩ mô sẽ được Mỹ công bố sắp tới.

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên cuối tuần tạo nến Doji cho thấy sự lưỡng lự của các nhà đầu tư. Tại khung đồ thị ngày và tuần, các chỉ báo MACD và RSI vẫn đang cho tín hiệu tích cực tuy nhiên tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo này đang cho dấu hiệu tạo đỉnh báo hiệu việc rung lắc trên đường hướng lên các vùng điểm cao là hoàn toàn có thể xảy ra.

"Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng, chỉ nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải khoảng 50% để quản trị rủi ro tài khoản. Vùng điểm 1.200 – 1.220 điểm sẽ là vùng kháng cự trong ngắn hạn, các nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi, quan sát diễn biến tại vùng điểm này trước khi đưa ra quyết định gia tăng hoặc giảm tỷ trọng nếu VN-Index thất bại trong việc vượt ngưỡng cản tâm lý trên", chuyên gia của VCBS nêu quan điểm.

Tin mới lên