Tài chính

Dòng tiền ngoại chưa có dấu hiệu quay lại, VN-Index tháng 10 khó trụ vững trên mốc 1.000 điểm

(VNF) - "Xác suất VN-Index vượt ngưỡng 1.000 điểm đang cao hơn. Mặc dù vậy, khả năng duy trì trên mốc này vẫn đối diện nhiều thách thức, đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền ngoại vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại trong tháng tới", VDSC cho hay.

Dòng tiền ngoại chưa có dấu hiệu quay lại, VN-Index tháng 10 khó trụ vững trên mốc 1.000 điểm

Dòng tiền ngoại chưa có dấu hiệu quay lại, VN-Index khó trụ vững trên mốc 1.000 điểm trong tháng 10

Tháng 9, thị trường chứng khoán Việt Nam dao động với biên độ ngày càng hẹp và các nhịp điều chỉnh/hồi phục ngày càng ngắn hơn, thể hiện qua việc VN-Index 2 lần tiếp cận ngưỡng kháng cự 1.000 điểm trong tháng.

VN-Index tăng 1,3% trong tháng 9, được dẫn dắt bởi nhóm vốn hóa lớn khi VN30-Index tăng tới 3,4%, trong khi VNmid-Index tăng 1% và VNsml-Index giảm 2,6%. Thanh khoản trung bình mỗi phiên hơn 2.800 tỷ đồng, giảm nhẹ so với tháng 8. Giá trị giao dịch nhóm VN30 chiếm 63% toàn thị trường, so với trung bình 54% trong 8 tháng đầu năm.

Độ rộng thị trường trung tính với số mã tăng và giảm cân bằng. Nếu như trong tháng 8 các cổ phiếu trụ giảm điểm và dòng tiền tìm đến nhóm cổ phiếu đầu cơ, tiêu biểu là bất động sản khu công nghiệp, thị trường tháng 9 chứng kiến diễn biến trái ngược.

Nhóm VN30, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng có mức tăng ấn tượng trong tháng, tiêu biểu là TCB (+8,6%), VPB (+8,6%), MBB (+6,6%), HDB (+6,5%), VCB (+5,7%), CTG (+4,7%).

Ngược lại, dòng tiền nóng rút khỏi nhóm cổ phiếu đầu cơ khiến các cổ phiếu này giảm điểm trong tháng 9.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các yếu tố vĩ mô trong nước tích cực như Ngân hàng nhà nước giảm lãi suất điều hành và tăng trưởng GDP cùng kỳ cao nhất trong 9 năm là điểm sáng hỗ trợ thị trường trong bối cảnh nhà đầu tư ngoại vẫn bán ròng.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế đạt 6,98% sau 9 tháng và cao nhất trong 9 năm qua so với cùng kỳ. Trong khi đó, lạm phát tiếp tục ở mức thấp khi chỉ đạt 2,5% và thấp hơn nhiều mục tiêu của chính phủ. Vốn FDI đăng ký và giải ngân ghi nhận tăng tích cực trong tháng 9 khi tăng lần lượt đạt 47% và 60% so với tháng trước đó.

"Bối cảnh vĩ mô trong nước tích cực có thể hỗ trợ cho kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên sàn. Theo như khảo sát từ chuyên viên ngành đối với nhóm cổ phiếu trong VN30, chúng tôi nhận thấy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sẽ phân hóa giữa các nhóm ngành và giữa các cổ phiếu. Trong đó, các cổ phiếu dẫn đầu trong một số nhóm ngành đã tăng trưởng tốt sau sáu tháng như Ngân hàng, Bất động sản và Bán lẻ có thể tiếp tục ghi nhận tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khả quan", VDSC nhấn mạnh.

Công ty chứng khoán này cũng nhận thấy kết quả kinh doanh quý II đã ảnh hưởng khá nhiều đến diễn biến thị trường trong tháng 7 và do đó, với dự báo kết quả kinh doanh quý III tiếp tục khả quan ở các cổ phiếu dẫn đầu trong các nhóm ngành quan trọng, thị trường thời gian tới có thể diễn biến khá tích cực.

Mặc dù khía cạnh trong nước thuận lợi, VDSC đánh giá môi trường bên ngoài vẫn còn nhiều rủi ro khi nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ, đang có xu hướng tăng chậm lại. Chỉ số sản xuất của Mỹ chỉ đạt 47,8 trong tháng 9, thấp nhất trong 10 năm qua. Kết quả là thị trường đang đặt cược nhiều hơn vào việc Fed có thể sẽ phải tiếp tục giảm lãi suất vào kỳ họp cuối tháng 10 này.

Trong khi đó, diễn biến chiến tranh thương mại đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của thị trường trong suốt một năm qua. Mặc dù Mỹ - Trung sẽ tiếp tục nối lại đàm phán trong tháng 10 tuy nhiên những động thái từ phía Mỹ như chỉ trích Trung Quốc hay xem xét hạn chế đầu tư sang Trung Quốc và hủy bỏ niêm yết của các công ty Trung Quốc ở sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đang cho thấy vẫn chưa có một dấu hiệu rõ ràng về một thỏa thuận.

Diễn biến Brexit thời gian qua mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, hạn chót để nước Anh rời khỏi Châu Âu đang tới gần trong khi Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ không kéo dài thời gian. Do đó trong trường hợp Anh rời Châu Âu mà không có thỏa thuận có thể ảnh hưởng đến các thị trường quốc tế và gián tiếp ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam.

Do đó, theo VDSC, dòng tiền ETF có thể tiếp tục bị ảnh hưởng trong thời gian tới. ETF đã ghi nhận rút ròng 12 triệu USD trong tháng 9 và với độ trễ một tháng của dòng tiền ETF và giao dịch khối ngoại trên sàn, rất có thể các nhà đầu tư ngoại sẽ tiếp tục bán ròng trên sàn nhưng sẽ ít hơn so với tháng vừa qua.

"Tóm lại chúng tôi thấy rằng thị trường có thể khởi sắc trong tháng 10 nhờ nội tại vĩ mô tích cực và kết quả kinh doanh quý III khả quan của các nhóm ngành dẫn dắt. Do vậy, xác suất VN-Index vượt ngưỡng 1.000 điểm đang cao hơn. Mặc dù vậy, khả năng duy trì trên mốc này vẫn đối diện nhiều thách thức, đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền ngoại vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại trong tháng tới", VDSC cho hay.

Tin mới lên