Tài chính

Dòng tiền trở lại, VN-Index hướng đến vùng 880 - 900 điểm?

(VNF) - Theo nhận định của PHS, trong trường hợp tích cực, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự mục tiêu quanh vùng 880-900 điểm. Trong khi đó, VDSC và BVSC cũng có quan điểm tương đối tích cực về thị trường.

Dòng tiền trở lại, VN-Index hướng đến vùng 880 - 900 điểm?

Dòng tiền trở lại, VN-Index hướng đến vùng 880 - 900 điểm?

Bất chấp tín hiệu suy yếu trong phiên trước, thị trường nhanh chóng đảo chiều tăng ngay từ đầu phiên giao dịch và dần mở rộng mức tăng điểm trong phiên cuối tuần qua. Mặc dù thị trường hạ nhiệt trong giai đoạn cuối phiên nhưng mức độ tương đối nhẹ và tạm thời chỉ mang tính chất điều chỉnh.

Kết phiên, VN-Index tăng 6,57 điểm (tương đương 0,77%), chốt tại 854,78 điểm. HNX-Index tăng 1,46 điểm (tương đương 1,2%), đóng cửa ở 122,64 điểm. Thanh khoản tiếp tục được cải thiện với 262,8 triệu cổ phiếu khớp lệnh trên HoSE. Số cổ phiếu tăng giá chiếm tỷ trọng lớn trên cả 3 sàn giao dịch.

Nhóm VN30 tăng điểm tốt hơn VN-Index với mức tăng 0,95%. Đáng chú ý, có đến 25 mã tăng giá và chỉ có 2 mã giảm giá. Nổi bật là CTG với mức tăng vượt trội 4,3%, tiếp đến là STB (+3,8%), VPB (+2,6%), KDH (+2,4%), SSI (+2,4%)... Hai cổ phiếu có sắc đỏ chỉ giảm tương đối nhẹ, gồm VHM (-0,6%) và VCB (-0,1%).

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục có phiên giao dịch sôi động với nhiều cổ phiếu tăng giá. Nổi  trội như TAC (+7%), HAP (+7%), DPM (+6,9%), PTL (+6,9%), HAR (+6,9%) ... Ở chiều giảm giá, phần lớn chỉ điều chỉnh ở mức vừa phải, cổ phiếu có mức giảm giá mạnh đa phần là mã ít thanh khoản, ngoại trừ STG (-7%) và TLD (-3,9%).

Sau phiên mua ròng lớn nhờ VHM, khối ngoại quay trở lại bán ròng trên HoSE, với giá trị 271,4 tỷ. Nhiều nhất là VCB (-71,9 tỷ), theo sau là VNM (-54 tỷ), VHM (-38 tỷ), HPG (-30,7 tỷ), VIC (-25,8 tỷ)... Phía mua ròng, mạnh nhất là PHR (+61,4 tỷ), tiếp đến là KSB (+11,1 tỷ), DPM (+8,1 tỷ), GVR (+5,2 tỷ), STB (+4,5 tỷ) ...

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc VN-Index bất ngờ bật tăng trở lại sau tín hiệu suy yếu cho thấy vùng gần 845 điểm vẫn đang có tác dụng hỗ trợ tốt cho chỉ số. Với tín hiệu tích cực này, VDSC kỳ vọng VN-Index có thể tiếp tục mở rộng nhịp tăng điểm.

Tuy nhiên, chuyên gia của VDSC cho rằng tạm thời VN-Index vẫn cần phải thử thách ở vùng 855-860 điểm.

Trên quan điểm kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho hay khối lượng giao dịch gia tăng vượt bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại. Không những vậy, chỉ số có tín hiệu bứt phá qua đường kênh giá giảm (hình thành bởi đường nối các đỉnh của tháng 6 và 7), cùng với đường MA20 có dấu hiệu hướng lên tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn đang mạnh dần lên.

Theo PHS, trong trường hợp tích cực, chỉ số có thể tiếp tục tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự mục tiêu quanh vùng 880-900 điểm.

"Chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và thu hút được dòng tiền mạnh", chuyên gia của PHS cho biết.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo tuần mới, VN-Index sẽ có diễn biến tăng điểm trong một vài phiên đầu tuần. Chỉ số sẽ thử thách vùng kháng cự 858-860 điểm. Áp lực rung lắc có thể sẽ xuất hiện khi chỉ số tiếp cận vùng điểm này.

Tuy nhiên, về tổng thể, BVSC vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ sớm vượt qua vùng cản này để hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 875-883 điểm trong thời gian tới.

"Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số MSCI Frontier Market Index sẽ diễn ra vào tuần cuối tháng 8 và có thể tạo ra biến động mạnh ở các cổ phiếu bluechips nằm trong danh mục của các bộ chỉ số này", chuyên gia của BVSC lưu ý.

Tin mới lên