Tài chính quốc tế

Đồng USD 'bứt phá' nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ đạt đỉnh 7 năm

(VNF) - Tỷ giá USD/JPY đã đạt mức đỉnh 4 tháng vào thứ Sáu (18/5). Lý do cho điều này là bởi sự gia tăng lợi suất đáng ngạc nhiên của trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, cho thấy một triển vọng lạc quan hơn cho đồng tiền của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đồng USD 'bứt phá' nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ đạt đỉnh 7 năm

Đồng USD 'bứt phá' nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ đạt mức đỉnh 7 năm

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ vừa đạt đỉnh cao mới 3,128% trong phiên giao dịch đầu tiên của châu Á vào thứ Sáu (18/5), mức cao nhất trong gần 7 năm qua.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng khoảng 0,15% trong tuần này – mức tăng lớn nhất theo tuần của tài sản này trong hơn ba tháng qua.

Lợi suất trái phiếu tăng phản ánh sự lạc quan liên tục về nền kinh tế Mỹ, củng cố kỳ vọng rằng Cục dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho vay ít nhất 2 lần nữa trong năm nay. Điều này sẽ là một yếu tố quan trọng giúp nâng giá đồng USD.

“Diễn biến của lợi suất trái phiếu Mỹ vẫn là tâm điểm của sự chú ý. Nếu nó tiếp tục tăng thêm, đồng USD sẽ nhận được một sự thúc đẩy tương đối mạnh mẽ và tỷ giá USD/JPY có thể sẽ tăng”, Shinichiro Kadota, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại Barclays (Tokyo), cho biết.

Trong tuần qua, tỷ giá USD/JPY đã tăng khoảng 0,2%, lên mức 110,975 - mức cao nhất kể từ ngày 23/1. Chỉ số Dollar Index so với một rổ 6 đồng tiền chính đứng ở mức 93,468 và giao dịch quanh mức 93,632 - cao nhất trong vòng 5 tháng qua, được thiết lập hồi đầu tuần này.

Đồng EUR tăng nhẹ khoảng 0,1%, lên 1,1805 USD mỗi EUR. Hôm thứ Tư, tỷ giá EUR/USD đã thiết lập mức thấp nhất trong 5 tháng là 1,1763, sau khi chịu áp lực vì những lo ngại về bất ổn chính trị ở Italy. Thị trường tài chính Italy đã bị xáo trộn vào hôm thứ Tư, sau khi chính phủ đề xuất một dự thảo về kế hoạch yêu cầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) xóa bỏ 250 tỷ EUR nợ công của nước này, đồng thời tạo ra một quy trình thủ tục để cho phép các nước trong khối được từ bỏ đồng tiền chung.

Tuy nhiên, sự mất ổn định không tồn tại quá lâu, thị trường đã trở lại tích cực hơn vào thứ Năm. Dường như các nhà đầu tư đã ít lo lắng về sự bất ổn chính trị của khu vực đồng EUR.

Hôm thứ Năm, Liên minh cánh hữu và Phong trào 5 Sao Italy đã thống nhất về cơ sở cho hiệp định điều chỉnh, cắt giảm thuế và tăng cường chi tiêu phúc lợi. Một nguồn tin cho biết chương trình này không hề đề cập đến việc rời bỏ đồng tiền chung châu Âu.

Trong vòng một tháng, đồng EUR đã giảm khoảng 6 cent so với đồng USD, từ mức hơn 1,24. Các nhà đầu tư đang đặt cược Fed sẽ tiếp tục nâng mức lãi suất chuẩn, trong khi các ngân hàng trung ương khác lại đang trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều này buộc các nhà đầu tư đang nắm giữ lượng lớn vị thế bán đồng USD phải tìm cách phòng ngừa bớt rủi ro trước tình hình hình USD đi lên, càng đẩy giá đồng tiền Hoa Kỳ cao hơn nữa.

Tin mới lên