Tài chính quốc tế

Đồng USD giảm 2 tuần liên tiếp do căng thẳng chính trị tiếp diễn

(VNF) – Đồng USD đang nằm ở mức thấp nhất trong 2 tuần qua so với các đồng tiền khác, do nhiều nhà đầu tư vẫn lo ngại về xung đột quân sự giữa Mỹ và Syria. Trong khi đó, đồng EUR duy trì được mức ổn định trước cuộc họp hàng tháng sắp diễn ra của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Đồng USD giảm 2 tuần liên tiếp do căng thẳng chính trị tiếp diễn

Đồng USD đang ở mức 89,57, cao hơn mức thấp nhất trong tuần này là 89,35 trong phiên giao dịch hôm thứ 4 vừa qua (ngày 12/4).

Trong phiên giao dịch hôm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thất bại trong việc nâng đồng USD lên khi đồng tiền này xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng hai tuần gần đây, do nhiều nhà đầu tư lo ngại trước tình hình căng thằng quân sự giữa Mỹ và Syria.

Adam Cole, chuyên gia chiến lược tiền tệ G10 tại Capital Markets, London, cho biết "Thị trường tiền tệ khá nhạy cảm với những rủi ro về chính trị".

Đồng USD đang ở mức 89,57 - cao hơn mức thấp nhất trong tuần này là 89,35 trong phiên giao dịch hôm thứ Tư vừa qua (ngày 12/4).

Căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Syria đã phần nào làm "lu mờ" cuộc chiến thương mại gần đây giữa Washington D.C và Bắc Kinh, vốn là vấn đề trọng tâm của thị trường tiền tệ trong thời gian gần đây.

Cặp USD/JPY đã tăng thêm 0,1% lên mức 106,88 sau khi giảm tới 0,4% trong phiên giao dịch hôm qua. Đồng JPY vẫn thường có sức hút vào những thời điểm đầy rủi ro và căng thằng như hiện tại.

Nguy cơ thắt chặt tiền tệ cũng gây áp lực lên các giao dịch thương mại. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ mua vào các đồng tiền có lợi tức thấp - như đồng JPY đã tăng 5% tính đến thời điểm này - để đầu tư vào các đồng tiền có lợi tức tương đối cao.

Bilal Hafeez, chuyên gia chiến lược ngoại hối Forex tại Nomura, cho biết bối cảnh kinh tế và thị trường thế giới vẫn được duy trì ổn định trong năm 2017, như thị trường chứng khoán bùng nổ, tăng trưởng toàn cầu đồng bộ và lạm phát tự nhiên.

"Tuy nhiên năm nay, tất cả đều diễn biến ngược lại", ông nói Hafeez nhấn mạnh.

Đồng EUR giữ vững ở mức 1,2362 – tương đối ổn định sau khi đã tăng khá nhiều điểm trong các phiên giao dịch gần đây. Trong tuần này, đồng EUR đã tăng 0,7%. Các quan chức thuộc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết họ đang cố gắng theo sát tình hình thị trường để bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Biên bản cuộc họp trong tháng 3 của Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ được công bố vào lúc 11 giờ 30, theo giờ GMT hôm nay.

Tin mới lên