Thị trường

Đồng USD giảm mạnh, nhà đầu tư ồ ạt mua vàng

(VNF) - Sau 13 giờ ngày 17/12/2020, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá qúy Sài gòn (SJC) niêm yết mua vào- bán ra ở mức 54,95-55,45 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.870 USD/ounce.

Đồng USD giảm mạnh, nhà đầu tư ồ ạt mua vàng

Giá vàng thế giới ngày 17/12 tăng thêm 10 USD/ounce, giá vàng trong nước nhích thêm 50.000 đồng mỗi lượng.

So với ngày hôm qua, giá vàng thế giới đã tăng thêm gần 10 USD/ounce, còn giá vàng trong nước đã tăng khoảng 50.000 đồng mỗi lượng. Hiện tại, quy đổi theo tỷ giá hôm nay, giá vàng SJC vẫn đang cao hơn giá thế giới khoảng 3,8 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán đang được các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước giữ ở mức 500.000 đồng/lượng.

Đáng chú ý vàng trang sức có xu hướng tăng giá nhanh hơn vàng miếng trong những ngày qua, giúp khoảng cách chênh lệnh rút ngắn. Hiện vàng trang sức 24K các loại đang thấp hơn vàng SJC khoảng 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới càng nhiều, thì nguy cơ (buôn lậu) kinh doanh vàng trang sức qua đường biên mậu trở nên lớn hơn.

Đầu phiên dịch ngày 16/12, giá vàng tiếp tục tăng thêm 10 USD/ounce, cán mức 1.865 USD/ounce. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư chuyên lướt sóng vàng bắt đầu bán ra khiến giá vàng trở về điểm xuất phát ban đầu là 1.855 USD/ounce.

Tuy nhiên, do USD giảm giá mạnh nên nhiều nhà đầu tư khác dồn dập mua vàng kéo giá vàng vượt ngưỡng 1.865 USD/ounce. Với mức giá này, giới đầu tư tái diễn tình trạng bán ra chốt lời và bán khống chờ vàng giảm giá mua vào hưởng chênh lệch.

Theo đó, giá vàng giảm 20 USD/ounce, xuống còn 1.845 USD/ounce. Đến đầu ngày 17/12, kết thúc cuộc họp cuối cùng của năm 2020, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố không thay đổi lãi suất, đồng thời cam kết bơm thêm tiền cho đến khi nền kinh tế thực sự phát triển. Ngay sau đó, thị trường vàng gần như chỉ có người mua. Giá vàng giành lại 20 USD/ounce để leo lên 1.865 USD/ounce.

USD giảm giá mạnh do Fed giữ nguyên lãi suất 0% - 0,25%, đồng thời các thành viên quốc hội Mỹ đạt được một thỏa thuận gói hỗ trợ tài chính trị giá 900 tỷ USD để giải quyết các vấn đề liên quan đến Covid-19. Điều này đồng nghĩa trong tương lai USD tiếp tục suy yếu nhiều hơn nữa, lạm phát ở Mỹ sẽ leo thang, tạo đà cho giá vàng khởi sắc.

Các nhà phân tích cho rằng việc vắc-xin ngừa Covid-19 ngày càng được tiêm chủng rộng rãi đang cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, điều này có thể tác động tiêu cực đến giá vàng. Tại phiên giao dịch kéo dài từ đêm 15 đến đầu ngày 16/12, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares tiếp tục bán 1,17 tấn vàng sau khi đã bán 4,67 tấn vào phiên giao dịch trước.

Hiện tại, giá vàng vẫn tăng 17% so với mức giá ban đầu 1.528USD/ounce hồi đầu năm nay. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, các quỹ ETF được hỗ trợ bởi vàng cho đến tháng 11 năm nay đã bổ sung hơn 900 tấn vào danh mục đầu tư của họ - nhiều nhất từ trước đến nay trong một năm, vượt qua kỷ lục 646 tấn trong cả năm 2009 khi Phố Wall bị khủng hoảng tài chính. Trên toàn cầu, các quỹ ETF hiện nắm giữ 3.793 tấn vàng - đây cũng là một kỷ lục chưa từng thấy trên thị trường.

Nhu cầu ở Ấn Độ và Trung Quốc - hai nước mua vàng lớn nhất thế giới - vẫn yếu do đại dịch, các đợt đóng cửa và hạn chế sau đó khiến các cặp đôi khó tổ chức đám cưới, các loại lễ kỷ niệm xã hội khác cũng đã bị hoãn lại.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, trong 9 tháng đầu năm 2020, nhu cầu vàng trang sức đã giảm xuống còn 904 tấn, giảm 41% so với cùng kỳ năm 2019. Trong 3 quý vừa qua, nhu cầu trang sức tổng thể đã giảm 57% ở Ấn Độ và 43% ở Trung Quốc.

Vàng thường có tương quan đối nghịch với đồng USD vì những nhà đầu tư thường có xu hướng nắm giữ nó như một tài sản thay thế. Do đó, nhiều nhà quan sát thị trường dự đoán giá vàng vẫn sẽ dao động ở mức cao hiện tại khi đồng USD vẫn yếu.

Về dài hạn vàng được dự báo còn tăng giá do việc các nước bơm tiền sẽ dẫn tới lạm phát. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại khá khó đoán định giá vàng. Thị trường vàng được cho đang ở ngã ba đường khi thông tin về vắc-xin gây áp lực lên giá trong khi các gói cứu trợ và biện pháp kích thích từ các chính phủ trên thế giới đem lại động lực tăng trưởng…

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên