Tài chính quốc tế

Đồng USD kỹ thuật số có thể định hình lại cách thức giao dịch và sử dụng tiền

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra sắc lệnh yêu cầu chính phủ Liên bang xem xét phát hành đồng USD kỹ thuật số, một động thái có thể sẽ định hình lại cách thức giao dịch và sử dụng tiền trên khắp thế giới.

Đồng USD kỹ thuật số có thể định hình lại cách thức giao dịch và sử dụng tiền

Trước khi một đồng bạc xanh kỹ thuật số ra đời, có những tác động lớn và những rủi ro cần được cân nhắc trước tiên. 

Đó sẽ vẫn là đồng tiền do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát hành, như tất cả tiền giấy và tiền xu được sử dụng hiện nay, nhưng dưới dạng kỹ thuật số mà bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận, không chỉ là các tổ chức tài chính.

Không như tiền được gửi trong một tài khoản ngân hàng hay thông qua các ứng dụng như Venmo và Apple Pay, đồng USD kỹ thuật số sẽ được đăng ký trong các tài khoản của Fed.

Trong khi đó, đồng USD kỹ thuật số sẽ có giá trị như tiền giấy, không như các đồng tiền kỹ thuật số hiện rất biến động về giá.

Những vấn đề chủ chốt vẫn chưa có câu trả lời như đồng USD kỹ thuật số sẽ dựa trên công nghệ chuỗi khối hay sẽ được kết nối với một dạng thẻ thanh toán nào đó.

Ông Biden đang yêu cầu các cơ quan như Bộ Tài chính đánh giá các vấn đề về chủ đề này.

Tuy nhiên, chuyên gia Darrell Duffie về các đồng tiền kỹ thuật số tại Đại học Stanford, ở California, nếu chính phủ thúc đẩy kế hoạch này, có thể mất một số năm trước khi đồng tiền này ra đời, do các nhà chức trách sẽ phải giải quyết các vấn đề như lựa chọn công nghệ được sử dụng.

Sự ra đời của một đồng USD kỹ thuật số sẽ giảm hoặc thậm chí đưa đến việc miễn phí giao dịch khi các giao dịch không còn phải thực hiện qua các ngân hàng, thẻ ngân hàng hay các ứng dụng.

Những người ủng hộ cho rằng đồng USD kỹ thuật số sẽ có lợi cho những người không có tài khoản ngân hàng, khoảng 5% các gia đình tại Mỹ, và có thể giúp chính phủ cấp tiền hỗ trợ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, có những rủi ro như lỗi hệ thống hay tấn công mạng và cũng có những vấn đề đặt ra về tính bảo mật.

Hệ thống ngân hàng có thể cũng bị ảnh hưởng khi các ngân hàng hiện có thể sử dụng tiền gửi của khách hàng để cho vay và với đồng USD kỹ thuật số, nguồn tiền của các ngân hàng có thể giảm.

Tin mới lên