Tài chính quốc tế

Đồng Yên Nhật đạt đỉnh giữa thời điểm chiến tranh thương mại leo thang

(VNF) - Đồng USD đã trượt xuống mức thấp nhất trong vòng 16 tháng qua so với đồng Yên, do áp lực của những mối lo ngại về chiến tranh thương mại toàn cầu và scandal chính trị liên quan đến thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Đồng Yên Nhật đạt đỉnh giữa thời điểm chiến tranh thương mại leo thang

Đồng Yên Nhật đạt đỉnh giữa thời điểm chiến tranh thương mại leo thang

Tỷ giá USD/JPY ngày thứ hai (26/3) đã ghi nhận mức 104,560 – mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016.

Giá USD đã giảm khoảng 1,2% so với Yên Nhật trong tuần trước vì căng thẳng thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gây ra những lo ngại bao trùm về tăng trưởng toàn cầu.

Thị trường tài chính toàn cầu đã "chao đảo" rất mạnh khi Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, sau đó là đòn trả đũa của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu của Mỹ. Sự kiện này đã đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tới gần hơn với một cuộc chiến thương mại.

Trong khi đó, vụ bê bối chính trị ở Nhật của Thủ tướng Abe càng đẩy giá đồng Yên lên đỉnh, và dự đoán còn có thể lên cao hơn nữa sau phiên giải trình trước Quốc hội Nhật của ông Abe vào thứ Ba tới.

Các chính sách kinh tế "Abenomics" do ông Abe khởi xướng là một yếu tố đã giữ giá JPY không tăng cao trong những năm qua vì lợi ích của các nhà xuất khẩu Nhật bản. Một scandal chính trị như vậy có thể khiến mức tín nhiệm của Thủ tướng giảm và ảnh hưởng đến việc tiếp tục duy trì "Abenomics".

Yukio Ishizuki, nhà chiến lược tiền tệ cao cấp tại Daiwa Securities, cho rằng những sự kiện như trên sẽ khiến thị trường càng "quay lưng" với đồng USD. "Thời điểm này chỉ có đồng Yên và Franc Thụy Sỹ thắng lớn. Nhưng sẽ có rất nhiều nhà đầu cơ nhảy vào và bất kỳ sự đảo chiều nào cũng sẽ gây ra một viễn cảnh tồi tệ".

Theo tính toán của Reuters và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai, vị thế bán đồng Yên của các nhà đầu cơ ngắn hạn đã giảm nhanh chóng xuống còn khoảng 22.000 hợp đồng trong tuần vừa qua, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2016, từ con số 79.500 hợp đồng.

Đồng Franc Thụy Sĩ tăng nhẹ ở mức 0,9468 USD/CHF sau khi đã tăng 0,55% so với đồng bạc xanh trong tuần trước.

Đồng EUR tăng 0,2%, lên 1,2372 USD/EUR, sau khi tăng 0.5% so với USD trong tuần trước.

Chỉ số Dollar Index giữ ổn định ở mức 89,397 trong ngày thứ Hai, sau khi đạt đến mức thấp nhất trong vòng một tháng là 89,356 vào tuần trước.

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên