Ngân hàng

DongA Bank sẽ là ngân hàng 0 đồng thứ tư?

(VNF) – TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, trong trường hợp bất khả kháng, NHNN có thể mua lại DongA Bank với giá 0 đồng hoặc cho phá sản.

DongA Bank sẽ là ngân hàng 0 đồng thứ tư?

DongA Bank sẽ được mua lại với giá 0 đồng?

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công An (C46) đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với một số cán bộ nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ, ngân hàng. Đáng chú ý, ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc DongA Bank nằm trong danh sách bị bắt giữ.

Hồi tháng 8/2015, Ngân hàng Đông Á bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt bởi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) do những vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng của một số cán bộ nguyên là lãnh đạo, quản lý của ngân hàng. Ngay sau sự việc trên, NHNN đã cử một số cán bộ do Ngân hàng Nhà nước quản lý sang tham gia vào Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám đốc của DongA Bank.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự sa sút đến ngạc nhiên của DongA Bank là đến từ hoạt động kinh doanh vàng, nhiều khả năng là hoạt động kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài.

Tờ Dân Việt dẫn lời TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho rằng, với quyết tâm của Chính phủ trong 2 năm tới sẽ xử lý xong nợ xấu thì DongA Bank cũng có cơ hội, đó là được quyền tìm đối tác chiến lược để khắc phục tình hình tài chính. Còn trong trường hợp bất khả kháng, NHNN có thể mua 0 đồng hoặc cho phá sản.

DongA Bank sẽ là ngân hàng 0 đồng thứ 4?

DongA Bank sẽ là ngân hàng 0 đồng thứ tư?

"Dù chọn giải pháp nào thì Chính phủ và NHNN cũng đảm bảo quyền lợi hợp pháp của ngươi gửi tiền tại DongA Bank. Nhà nước vẫn thực hiện nghiêm trách nhiệm của mình trong việc thực hiện giám sát thị trường nói chung, tiền tệ nói riêng", ông Kiên nhấn mạnh.

Cũng theo tờ Dân Việt, trước đó, tại Hội thảo "Quyền xử lý tài sản đảm bảo của các tổ chức tín dụng" do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, ông Nguyễn Trọng Long, Phó Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng - C46 (Bộ Công an), cũng đã nhắc đến khả năng bị mua 0 đồng của DongA Bank nếu như nợ xấu không thể xử lý được.

Cổ đông lớn của DongA Bank là Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) hiện đã trích lập dự phòng toàn bộ số tiền đầu tư vào DongA Bank trị giá 395 tỷ đồng.

Theo thông tin từ phía DongA Bank, sau hơn 1 năm kiểm soát đặc biệt, ngân hàng này đã đi vào ổn định. 11 tháng đầu năm, nguồn vốn huy động của DongA Bank tăng trưởng hơn 5% so với hồi đầu năm. Dư nợ tín dụng cũng đã bắt đầu tăng trưởng trở lại kể từ tháng 8/2016.

Tin mới lên