Tiêu điểm

Đợt vaccine AstraZeneca số lượng lớn nhất về đến TP. HCM

(VNF) - AstraZeneca vừa chuyển thêm 2 lô vaccine phòng Covid-19 về TP. HCM, tổng số 1.442.300 liều. Đây là lần giao vaccine thứ 10 và 11, có số lượng lớn nhất từ trước đến nay, thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vaccine Covid-19 giữa Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Đợt vaccine AstraZeneca số lượng lớn nhất về đến TP. HCM

Đợt vaccine AstraZeneca số lượng lớn nhất về đến TP. HCM.

Hiện, hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam gần 8,2 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca trên tổng số gần 17 triệu liều vaccine này tại Việt Nam, được cung cấp qua Hợp đồng với VNVC, Cơ chế COVAX và viện trợ giữa chính phủ các nước. Vaccine của AstraZeneca hiện chiếm khoảng 64% nguồn cung vaccine Covid-19 trên cả nước.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường châu Á mới nổi, cho biết việc tăng tốc cung ứng này chứng minh cam kết của AstraZeneca trong việc hỗ trợ hệ thống y tế Việt Nam chống lại đại dịch, như giám đốc điều hành tập đoàn AstraZeneca đã bày tỏ trong cuộc điện đàm song phương gần đây với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam.

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc cung ứng hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết liên tiếp các tuần nhận số lượng lớn vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca, VNVC đã nỗ lực tăng tốc đẩy nhanh các khâu thủ tục cần thiết để bàn giao vaccine cho Bộ Y tế kịp thời chống dịch.

Từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, Đại học Oxford và đối tác AstraZeneca đã cùng nghiên cứu, phát triển và công bố rất sớm loại vaccine AstraZeneca với hiệu quả được cam kết từ 70-90%. Công bố này đã đặt bước đệm cho quá trình phê duyệt loại vaccine giúp thế giới đối phó với đại dịch Covid-19.

Cho đến nay, hơn 1 tỷ liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được chuyển đến cho hơn 170 quốc gia trên toàn cầu và 2/3 lượng vaccine đó đã được cung ứng tới các nước thu nhập thấp và trung bình. Hơn 113 triệu liều vaccine này đã được cung cấp thông qua Cơ chế COVAX.

Dù được sử dụng rộng rãi, công ty AstraZeneca đã hứa sẽ không thu lợi khi đại dịch đang diễn ra, giúp các nước đang phát triển và nước nghèo có thể tiếp cận vaccine.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, sau 6 tháng triển khai tiêm chủng trên cả nước, hơn 18 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm trên toàn quốc.

Tin mới lên