Tài chính quốc tế

Dow Jones đảo chiều tăng sau động thái của FED, Morgan Stanley tin vào mô hình phục hồi chữ 'V'

(VNF) - Morgan Stanley cho rằng suy thoái sẽ kết thúc vào năm 2021 khi các nền kinh tế tăng trở lại mức sản lượng trước đại dịch.

Dow Jones đảo chiều tăng sau động thái của FED, Morgan Stanley tin vào mô hình phục hồi chữ 'V'

Dow Jones đảo chiều tăng sau động thái của FED, Morgan Stanley tin vào mô hình phục hồi chữ 'V'

Phiên gần nhất, các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong thời gian khá dài nhưng về cuối phiên lại tăng điểm, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố thêm các biện pháp hỗ trợ thị trường trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chỉ số Dow Jones đóng cửa tăng 157 điểm, tương đương 0,6%, đạt mức 25.763 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,8%, kết thúc phiên tại 3.066 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq tăng 1,4% lên 9.726 điểm.

Cổ phiếu của Facebook, Amazon, Netflix và Apple dẫn đầu đà tăng, ít nhất 1%. Trong khi đó, các ngân hàng như JPMorgan Chase, Citigroup, Wells Fargo và Bank of America tăng ít nhất 0,8%.

Trước đó, chỉ số Dow Jones có lúc đã mất tới 760 điểm. S&P 500 và Nasdaq có lúc giảm lần lượt 3,5% và 1,9%.

FED cho biết họ sẽ mở rộng phạm vi mua trái phiếu doanh nghiệp sang thị trường thứ cấp thay vì chỉ mua trên thị trường sơ cấp như trước đây, nhằm tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp trong thời gian đại dịch còn đang gây ảnh hưởng lớn.

Ilya Feygin, chiến lược gia cao cấp của WallachBeth Capital cho biết, FED luôn cố gắng thể hiện quyền lực của mình và động thái mới tiếp tục chứng minh rằng cơ quan này có thể làm nhiều hơn và điều đó tạo ra hiệu quả. "Đó là động lực cho thị trường chứng khoán", Ilya Feygin nói.

Trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm sâu trước lo ngại ngày càng gia tăng về làn sóng bùng phát dịch sau khi các bang mở cửa trở lại. Một số tiểu bang ghi nhận gia tăng đột biến có thể kể đến như Texas, North Carolina, California hay Florida. TS Scott Cottlied, cựu giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo các điểm nóng dịch bệnh có thể nhanh chóng vượt ngoài tầm kiểm soát.

Trong khi đó, Thống đốc Andrew Cuomo cảnh báo người dân New York về làn sóng lây nhiễm thứ hai. Ông cho biết nhiều doanh nghiệp đã vi phạm các quy tắc khi mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh, đồng thời đe dọa sẽ lấy lại giấy phép kinh doanh của các quán bar và nhà hàng.

Peter Cardillo, một nhà kinh tế tại Spartan Capital Securities, lưu ý rằng việc thị trường giảm giá đang phản ánh sự phục hồi kinh tế có thể kéo dài hơn.

Trong một tuyên bố mới đây, Morgan Stanley nhận định rằng cuộc suy thoái lần này sẽ "ảnh hưởng xấu nhưng ngắn" đối với nền kinh tế toàn cầu. Tổ chức này cho rằng suy thoái sẽ kết thúc vào năm 2021 khi các nền kinh tế tăng trở lại mức sản lượng trước đại dịch, điều này sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ.

"Chúng tôi đặt niềm tin lớn hơn vào mô hình phục hồi hình chữ V, với những bất ngờ gần đây về dữ liệu tăng trưởng và hành động chính sách", Morgan Stanley nói. 

Morgan Stanley đánh giá ngay cả khi có làn sóng virus thứ hai xuất hiện vào mùa thu, chiến lược "khóa chặt có chọn lọc" sẽ giữ cho thế giới không tái lập việc đóng cửa nền kinh tế. Tổ chức này dự báo GDP thế giới sẽ chạm đáy với mức giảm 8,6% trong quý II trước khi tăng 3% vào năm 2021.

Tin mới lên