Tài chính quốc tế

Dow Jones tăng kỷ lục nhờ kế hoạch cắt giảm thuế của Donald Trump

(VNF) – Mở cửa phiên giao dịch ngày 4/12, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,24%, xác lập mức cao kỷ lục mới nhờ tâm lý lạc quan của giới đầu tư vào kế hoạch cắt giảm thuế của Chính phủ Mỹ.

Dow Jones tăng kỷ lục nhờ kế hoạch cắt giảm thuế của Donald Trump

Tổng thống Donald Trump hướng tới cải tổ toàn diện hệ thống thuế của Mỹ.

Chỉ số Dow Jones trên sàn chứng khoán phố Wall đạt ngưỡng 24.290,05 điểm với giá cổ phiếu Walt Disney và Boeing tăng mạnh nhất.

Theo chiều ngược lại, chỉ số S&P 500 chốt phiên ngày 4/12 giảm 0,1% xuống 2.639,44 điểm do các cổ phiếu công nghệ thông tin giảm giá gần 2%. Chỉ số Nasdaq Composite cũng giảm 1% xuống còn 6.775,37 điểm do cổ phiếu Facebook, Alphabet và Netflix đồng loạt giảm giá.

Sở dĩ có sự tăng kỷ lục này do giới đầu tư đang tích cực mua vào cổ phiếu của các ngân hàng, hãng bán lẻ để hưởng lợi từ mức thuế thấp theo đề xuất mới đây của Chính phủ Mỹ, đồng thời ồ ạt bán ra các cổ phiếu công nghệ.

Ngày 2/12, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn gói cải cách thuế lịch sử do phe Cộng hòa bảo trợ, qua đó giúp Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tiến thêm một bước quan trọng hướng tới mục tiêu cải tổ toàn diện hệ thống thuế của nước này.

Đối tượng được cho là sẽ hưởng lợi từ lần cải cách thuế này bao gồm các tập đoàn, doanh nghiệp nhỏ và tầng lớp trung lưu và một số người giàu có.

Dự luật gồm các điểm chính là giảm thuế cho tất cả các nhóm thu nhập từ năm 2018; giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 25%; rút gọn số mức thuế thu nhập; và đơn giản hóa các mã thuế. Sửa đổi này sẽ giúp giảm mức thuế thu nhập cá nhân từ mức cao nhất 39,6% xuống còn 35%.

Bên cạnh đó, hiện công dân Mỹ đang phải chịu thuế 3,8% trên tổng thu nhập vượt quá 200.000 USD/năm từ các món đầu tư cá nhân. Và những cá nhân sở hữu bất động sản trị giá hơn 5,49 triệu USD cũng phải đóng thuế. Nhưng chính quyền của ông Trump hứa sẽ xóa bỏ cả hai loại thuế này.

Năm 2017 đã chứng kiến sự khởi sắc của thị trường chứng khoán Mỹ, một phần nhờ những hy vọng rằng các cam kết cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump sẽ trở thành hiện thực.

Trong khi nhiều nhà đầu tư cho rằng việc cắt giảm thuế sẽ tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán và trợ giúp cho giới doanh nghiệp, vẫn có một bộ phận các nhà đầu tư nghi ngại rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để đưa ra chính sách cắt giảm này, và tỏ ra quan ngại về tác động của chúng đối với tình trạng thâm hụt ngân sách của Mỹ.

Tin mới lên