Tài chính

Dragon Capital thế chỗ bà Nguyễn Thanh Phượng thành cổ đông lớn VCSC

(VNF) – Chỉ vài ngày sau khi VCSC chào sàn, Dragon Capital đã kịp gom đủ số cổ phiếu để trở thành cổ đông lớn của công ty chứng khoán này. Trong một diễn biến trước đó, bà Nguyễn Thanh Phượng đã giảm sở hữu tại VCSC xuống còn 5 triệu cổ phiếu, qua đó không còn là cổ đông lớn của VCSC.

Dragon Capital thế chỗ bà Nguyễn Thanh Phượng thành cổ đông lớn VCSC

Dragon Capital trở thành cổ đông lớn của VCSC

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố báo cáo về sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan là cổ đông lớn, theo đó, nhóm nhà đầu tư nước ngoài thuộc Dragon Capital đã mua thêm cổ phần của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) và trở thành cổ đông lớn từ ngày 12/07/2017.

Cụ thể, nhóm Dragon Capital đã mua thêm 1.116.710 cổ phiếu VCI của VCSC và nâng khối lượng sở hữu lên hơn 5,2 triệu đơn vị, tương đương 5,08% vốn điều lệ. Trong đó, Amersham Industries Limited nâng từ 2,5% lên 2,98%; Wareham Group nâng từ 0,92% lên 1,21%; Norges Bank nâng từ 0% lên 0,31%.

Các cổ đông còn lại gồm DC Developing Markets Strategies Public Limited Company, KB Vietnam Focus Balanced Fund, Aquila SPC Ltd và Idris Ltd tiếp tục giữ nguyên mức sở hữu lần lượt 0,36%, 0,02%, 0,11% và 0,09%.

Ngày 7/7 vừa qua, 103,2 triệu cổ phiếu VCI của VCSC đã chính thức lên sàn HoSE. Ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu của VCSC đã tăng trần 20%, từ mức 48.000 đồng/cổ phiếu lên mức 57.600 đồng/cổ phiếu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/7, giá cổ phiếu VCI đứng ở mức 57.400 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa VCSC đạt gần 6.000 tỷ đồng. Tài sản của Tổng giám đốc Tô Hải theo đó vượt mức 1.300 tỷ đồng. Ông Tô Hải là cổ đông lớn duy nhất của VCSC trước khi xuất hiện Dragon Capital.

Trong một diễn biến đáng chú ý, bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT VCSC đã giảm sở hữu tại VCSC xuống còn 5 triệu cổ phiếu trước ngày VCSC chào sàn, tương đương với tỷ lệ sở hữu 4,84%. Đồng nghĩa, bà Nguyễn Thanh Phượng không còn là cổ đông lớn của VCSC.

Bà Phượng là thành viên sáng lập của Công ty Chứng khoán Bản Việt (Viet Capital Securities – VCSC) và Công ty Quản lý Quỹ Bản Việt (Viet Capital Asset Management – VCAM). Bà đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị của VCSC và VCAM kể từ thời điểm thành lập năm 2007. Bà Phượng cũng là Thành Viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bản Việt.

Tin mới lên