M&A

Dragon Capital trở thành cổ đông lớn của KBC

(VNF) - Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) đã mua vào 636.300 cổ phiếu Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC). Giao dịch này giúp nhóm Dragon Capital tăng sở hữu lên gần 24 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 5,1% và chính thức thành cổ đông lớn.

Dragon Capital trở thành cổ đông lớn của KBC

Quỹ Dragon Capital trở thành cổ đông lớn tại KBC.

KBC vừa có báo cáo thay đổi về sở hữu của nhóm nhà đầu tư nước ngoài có liên quan là cổ đông lớn Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc – Công ty Cổ phần.

Theo đó, nhóm quỹ do Dragon Capital quản lý vừa công bố trở thành cổ đông lớn tại KBC sau khi Vietnam Enterprise Investments Limited đã mua thành công 636.300 cổ phiếu, nâng số lượng nắm giữ lên 23,97 triệu cổ phiếu KBC, tương ứng tỷ lệ 5,1021% vào ngày 19/1/2021.

Sở hữu một số khu công nghiệp và quỹ đất lớn, thị phần chủ yếu của KBC nằm ở các trung tâm công nghiệp lớn miền Bắc với các đối tác chính là LG, Foxconn, Canon và Hanwha... Ước tính 80% khách hàng của công ty là nhà đầu tư nước ngoài.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020, sau 9 tháng, công ty mới chỉ đạt 165 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, giảm mạnh so với cùng kỳ 2019. Kết quả kinh doanh gây thất vọng xuất phát từ việc công ty thiếu đất sẵn sàng cho thuê (do công tác đền bù chậm), giá bán khu đô thị Tràng Duệ kém hơn kì vọng, hồ sơ thủ tục cho khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh vẫn chưa hoàn thiện. Mặt khác các chi phí tài chính, quản lý neo ở mức cao trong khi doanh thu rất khiêm tốn.

Thế nhưng, KBC vẫn được giới phân tích đánh giá là khá tiềm năng, do công ty có những bước tiến mới trong quý cuối năm 2020. Đơn cử, nhóm chuyên gia của HSC cho rằng, KBC đã giải quyết xong trở ngại về hoàn thiện thủ tục tại khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, qua đó tiếp tục triển khai và bàn giao đất cho đối tác trong quý IV/2020.

Bên cạnh đó, một phần diện tích còn lại ở các khu công nghiệp khác, như tại Quang Châu, đã được đền bù và sẵn sàng bàn giao cho khách thuê...

Kết hợp với những giả định khác, nhóm phân tích HSC dự báo lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2021 của KBC sẽ tăng hơn 113% so với năm 2020, đạt gần 560 tỷ đồng; doanh thu thuần tăng hơn 85%, lên mức 3.033 tỷ đồng.

Tin mới lên