Thị trường

Dự án 1,4 tỷ USD Nhơn Trạch 3 và 4 của PV Power đang gặp khó

(VNF) - Theo kế hoạch, dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 sẽ được khởi công vào quý I/2021, song hiện nay trong khu đất mà PV Power dự kiến thuê vẫn còn 7ha chưa được đền bù giải phóng mặt bằng và còn hơn 6ha đã phê duyệt phương án đền bù nhưng người dân chưa nhận tiền.

Dự án 1,4 tỷ USD Nhơn Trạch 3 và 4 của PV Power đang gặp khó

Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 của PV Power

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng vừa làm việc với Tổng công ty Tín Nghĩa và Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) về tình hình thực hiện đầu tư xây dựng công trình nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 trên địa bàn khu công nghiệp Nhơn Trạch.

Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 do PV Power làm chủ đầu tư, có công suất 750MW với sản lượng điện 10,5 tỷ Kwh/năm lớn nhất Việt Nam hiện nay. Dự kiến, khi di vào hoạt động, hàng năm nhà máy này sẽ tạo doanh thu 22.000 tỷ đồng và nộp ngân sách 600 tỷ đồng, nộp phí tài nguyên 100 tỷ đồng và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Nhu cầu sử dụng đất của dự án là 51ha, trong đó đất xây dựng nhà máy 33ha, đất thuê để có mặt bằng thi công là 18ha. Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi công vào quý I/2021, song hiện nay trong khu đất mà PV Power dự kiến thuê vẫn còn 7ha chưa được đền bù giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, còn hơn 6ha đã phê duyệt phương án đền bù nhưng người dân chưa nhận tiền.

Ngoài ra, PV Power và Tổng công ty Tín Nghĩa chưa thoả thuận được là phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp 5,1USD/năm, trong khi Công ty Tín Nghĩa chưa đầu tư xây dựng hạ tầng hoàn thiện và cũng không cung cấp được cơ sở pháp lý để xác định đơn giá nêu trên.

Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí để PV Power ký hợp đồng thuê đất trực tiếp với nhà nước. Tuy nhiên, ông Cao Tiến Dũng đề nghị Công ty Tín Nghĩa phải phối hợp với địa phương hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để sớm có mặt bằng sạch giao PV Power triển khai dự án.

Đối với phí sử dụng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp ông Kèo, Chủ tịch tỉnh đề nghị hai bên bàn bạc thoả thuận với nhau trên nguyên tắc nhà đầu tư sử dụng hạ tầng kỹ thuật ở thời điểm nào, đến đâu thì thanh toán với chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp đến đó theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Ban Quản lý các khu công nghiệp theo dõi, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của nhà nước về thủ tục đầu tư, xây dựng để dự án được triển khai đúng tiến độ, góp phần cung ứng điện năng cho sản xuất, sinh hoạt của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Trước đó, vào tháng 3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt PV Power là chủ đầu tư dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Địa điểm thực hiện trong khu công nghiệp Ông Kèo, tiếp giáp với hàng rào phía tây của nhà máy điện Nhơn Trạch 2, gần ngã ba sông Đồng Tranh - Lòng Tàu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Theo quyết định phê duyệt, cả 2 dự án đều sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), công suất mỗi nhà máy là 650-880MW, tổng mức đầu tư xấp xỉ 33.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,4 tỷ USD (trong đó, vốn chủ sở hữu là 25% và vốn vay là 75%).

Dự án sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ kho cảng LNG Thị Vải, tiêu thụ khoảng 1,4 triệu tấn LNG/năm và nhiên liệu dự phòng là dầu DO.

Để đảm bảo nguồn tài chính cho dự án này triển khai, vào tháng 2/2020, PV Power và hai đối tác nước ngoài là Citibank và Ingbank đã ký thư ủy quyền để tổ hợp hai ngân hàng nước ngoài này hỗ trợ thu xếp vốn dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Mặt khác, để đảm bảo nguồn nhiên liệu cho dự án này, trước đó, PV Power và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) cũng đã ký kết hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG.

Tin mới lên