Đô thị

Dự án 300 tỷ do Công ty Đại Lải làm chủ đầu tư 'dính' nhiều sai phạm

Đoàn kiểm tra (UBND tỉnh Vĩnh Phúc), phát hiện dự án sân golf và tổ hợp văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát tại Đại Lải của Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam) có loạt sai phạm, từ sử dụng đất đến xây dựng nhiều công trình không phép, chậm tiến độ…

Dự án 300 tỷ do Công ty Đại Lải làm chủ đầu tư 'dính' nhiều sai phạm

Một góc hồ Đại Lải. Ảnh: Mạnh Thắng

Sử dụng đất chưa được Thủ tướng cho phép

Theo Đoàn kiểm tra (UBND tỉnh Vĩnh Phúc), quá trình kiểm tra cho thấy, dự án sân golf và tổ hợp văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát tại Đại Lải có mức đầu tư 300 tỷ đồng và thuộc danh mục đầu tư có điều kiện. Tuy nhiên khi kiểm tra, tổng mức đầu tư dự án này mới về đích trên 10%.

Dự án trên được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận đầu tư vào năm 2003. Đến tháng 12/2006, UBND tỉnh giao đất cho Công ty TNHH Đại Lải diện tích 298,85 ha và Quyết định số 251 ngày 29/01/2015 về việc điều chỉnh giao đất đợt 1 theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Sau khi được điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 năm 2017, Công ty TNHH Đại Lải chưa làm thủ tục để được điều chỉnh giao đất và ký lại hợp đồng thuê đất đối với phần diện tích đất được thuê.

Ngoài ra, các quyết định giao đất lại không thống nhất, như quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, diện tích đất giao thông 9,5675ha, trong khi quyết định điều chỉnh giao đất, diện tích đất giao thông 12,1209 ha dẫn đến chênh lệch 2,5534 ha. Thêm vào đó, một số mốc không trùng nhau dẫn đến diện tích khi đo đạc thực tế của dự án tăng 3,99ha.

Không những thế, chủ đầu tư dự án còn chưa thực hiện xong việc bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 51,339ha, trong đó 23,53ha đất rừng đặc dụng của Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Đông Bắc Bộ chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Sau khi được điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 năm 2017, Công ty TNHH Đại Lải chưa làm thủ tục để được điều chỉnh giao đất và ký lại hợp đồng thuê đất đối với phần diện tích đất được thuê.

Nhiều công trình xây dựng không phép

Ngoài việc sử dụng đất chưa được Thủ tướng cho phép, sử dụng đất vượt ngoài quyết định phê duyệt, chủ đầu tư dự án sân golf và tổ hợp văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát tại Đại Lải chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Đại Lải.

Theo kết quả của đoàn kiểm tra, dự án chậm tiến độ, chưa triển khai thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu biệt thự, các biệt thự; một số hạng mục xây dựng không đúng với quy hoạch được duyệt như, một số nhà chòi ở khu vực sân golf, nhà sàn 07-OBT-58...; xây dựng nhà, khách sạn dịch vụ không có giấy phép xây dựng đã bị xử phạt vi phạm hành chính tại Quyết định số 05 ngày 30/01/2019; biện pháp khắc phục hoàn thiện hồ sơ trong 60 ngày nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện biện pháp khắc phục.

Về hạ tầng kỹ thuật, khu vực từ lô OBT01 đến lô OBT39 thi công đường giao thông và san nền không có giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, tại Kết luận kiểm tra 253 ngày 20/02/2020 của Tổng cục Thủy Lợi, yêu cầu Công ty TNHH Đại Lải (Việt Nam) lập hồ sơ đề nghị cấp, điều chỉnh giấy phép cho các hoạt động phải có phép trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải... Chủ đầu tư chưa thực hiện.

UBND TP. Phúc Yên cũng đã ban hành Thông báo số 253/TB-UBND đối với 4 doanh nghiệp được giao đất nằm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Đại Lải và yêu cầu tạm dừng thi công các công trình vi phạm thuộc phạm vi công trình thủy lợi.

Theo Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đã thực hiện việc nộp phạt hành chính với tổng số tiền hơn 479 triệu đồng; Công ty Cổ phần Thanh Xuân nộp 65 triệu đồng; Công ty Cổ phần M.Land nộp 25 triệu đồng...

Tin mới lên