Đô thị

Dự án căn hộ có giá 800 triệu/m2 tại TP.HCM hiện đang được triển khai thế nào?

(VNF) - The Spirit of Saigon đã được đổi tên thành One Central Saigon và hiện các căn hộ tại đây đang được rao bán với giá từ 650-800 triệu đồng/m2.

Dự án căn hộ có giá 800 triệu/m2 tại TP.HCM hiện đang được triển khai thế nào?

Dự án hạng sang One Central Saigon tại quận 1, TP. HCM.

Bộ Xây dựng mới đây đã công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2021. Bộ này cho biết giá giao dịch nhà ở tại hầu hết địa phương có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020. Nguồn cung vẫn tập trung chủ yếu là nhà ở trung cấp và cao cấp, nguồn cung nhà ở xã hội và giá thấp còn rất hạn chế.

Đối với phân khúc căn hộ cao cấp (có mức giá trên 50 triệu đồng/m2), Bộ Xây dựng cho biết một số dự án tại Hà Nội và TP.HCM có vị trí đặc biệt, trung tâm với mức giá quảng cáo, chào bán rất cao.

Cụ thể, One Central Saigon (nằm ở quận 1, TP. HCM) có mức giá bán dự kiến cao kỷ lục, khoảng 650-800 triệu đồng/m2; dự án The Grand Hàng Bài ở vị trí đất vàng của Hà Nội, với giá chào bán 570-700 triệu đồng/m2; Sunshine Venicia Thủ Thiêm giá khoảng 150 triệu đồng/m2; The River Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) giá khoảng 110 triệu đồng/m2...

Vậy dự án hạng sang One Central Saigon có gì "siêu hot" mà giá chào bán cao ngất ngưỡng như vậy?

Theo tìm hiểu được biết, thời gian gần đây, thị trường bất động sản TP. HCM xuất hiện bộ đôi mới gồm Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Masterise Homes (thành viên của Masterise Group) và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Newtecons bởi hai doanh nghiệp này thường xuyên xuất hiện cùng nhau tại các dự án cao cấp.

Đơn cử như tại dự án Grand Marina Saigon (số 2 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP. HCM) hay Masteri Waterfront (ở Đại đô thị Vinhomes Ocean Park, TP Hà Nội) đều do Masterise Homes làm đơn vị phát triển và Newtecons lần lượt làm nhà thầu chính, tổng thầu thiết kế và thi công...

Mới đây, hai doanh nghiệp này tiếp tục xuất hiện tại dự án The Spirit of Saigon (hay còn được gọi là Khu tứ giác Bến Thành). Thông tin giới thiệu trước dự án cho thấy, Newtecons tham gia dự án với vai trò nhà thầu chính. Xung quanh dự án được bao bọc bởi những biển quảng cáo mang thương hiệu Masterise Homes. Đồng thời, The Spirit of Saigon đã được đổi tên thành One Central Saigon.

Các đây không lâu, thị trường đã có những thông tin đồn đoán về sự xuất hiện của nhà phát triển bất động sản Masterise Homes tại Khu tứ giác Bến Thành. Những đồn đoán này càng có cơ sở khi hồi đầu năm, Công ty TNHH Saigon Glory, chủ đầu tư dự án, công bố thông tin thay đổi về người ủy quyền đại diện vốn góp.

Cụ thể, bên cạnh ông Vũ Quang Bảo, Chủ tịch Hội đồng thành viên Saigon Glory đại diện ủy quyền 30% vốn góp, doanh nghiệp xuất hiện thêm hai người đại diện ủy quyền vốn góp mới gồm ông Trịnh Quang Công và ông Nguyễn Anh Đức. Trong đó, ông Trịnh Quang Công từng công tác tại một số doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát như CTCP Đầu tư và Phát triển Uniprime (nay là CTCP Đầu tư Smart Dragon) hay giữ vị trí Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Quản lý Acumen, tính đến tháng 5/2020.

Còn ông Nguyễn Anh Đức có nhiều năm công tác tại Công ty Cổ phần Đầu tư Thảo Điền, nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Masterise (Masterise Group).

Tuy nhiên, chủ đầu tư Bitexco cho biết dự án The Spirit of Saigon vẫn thuộc Công ty TNHH Sai Gòn Glory, do Bitexco sở hữu 100% vốn. Công ty Saigon Glory ký hợp đồng phát triển dự án với Masterise để thực hiện các công việc cho phần xây dựng và bán hàng.

Do vậy Masterise đang triển khai thực hiện các việc quảng bá sản phẩm dự án theo nội dung Hợp đồng. Thời gian gần đây, Masterise đã cho treo các hình ảnh khác tại tường rào dự án để thực hiện các hoạt động theo hợp đồng đơn vị phát triển dự án của họ.

Trước đó, Sở Xây dựng TP. HCM đã có văn bản số 2497/SXD-PTN&TTBĐS xác nhận về việc 214 căn hộ thuộc dự án Khu Văn phòng- thương mại- dịch vụ- căn hộ ở- khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn tại phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1 do Công ty TNHH Saigon Glory làm chủ đầu tư đã đáp ứng quy định, đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Theo đó, toàn bộ các sản phẩm mở bán đều đầy đủ hồ sơ pháp lý, đã được Sở Xây dựng thẩm định hồ sơ căn cứ theo Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014 (Khoản 1 điều 55) và Luật Nhà ở năm 2014; Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở (khoản 2 điều 19).

The Spirit of Saigon là dự án thứ hai của Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco tại TP. HCM sau tháp tài chính Bitexco được hoàn thành vào năm 2010. Trước đây, dự án do Bitexco làm chủ đầu tư, sau này là công ty con của Bitexco – Saigon Glory, còn Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Uniprime làm đơn vị phát triển dự án và Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) làm tổng thầu thi công.

Từ trước đến nay, dự án luôn thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bởi vốn đầu tư lớn (500 triệu USD), cùng vị trí đắc địa khi sở hữu 4 mặt tiền gồm Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette thuộc trung tâm quận 1.

Thông tin giới thiệu từ Bitexco, dự án có tổng diện tích 8.600 m2 và diện tích sàn xây dựng khoảng 180.000 m2, bao gồm hai tòa tháp được nối với nhau bằng khối đế và được bố trí cách xa nhau. Đây cũng là dự án đầu tiên tại Việt Nam xây dựng 6 tầng hầm.

Tòa tháp phía Tây của dự án cao 55 tầng, bao gồm các tầng văn phòng cho thuê ở nửa dưới và khách sạn ở nửa trên. Tháp phía Đông cao 48 tầng, bao gồm các căn hộ, với dịch vụ cung cấp bởi khu khách sạn thông qua kết nối phần đế và tầng hầm.

Dự kiến khi hoàn thành vào năm 2024, The Spirit of Saigon sẽ cung cấp ra thị trường hơn 31.800 m2 sàn bán lẻ, 17.300 m2 sàn văn phòng cho thuê, khoảng 250 phòng khách sạn và 350 căn hộ. Các căn hộ có diện tích từ 90 m2 – 275 m2.

Dự án từng có thời gian dài ngừng thi công và mới khởi động lại từ tháng 6/2020. Kể từ thời điểm này, Saigon Glory liên tục huy động vốn qua kênh trái phiếu với tổng giá trị khoảng 10.000 tỷ đồng và các đợt phát hành đều do Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) đứng ra thu xếp. Cũng từ giữa năm ngoái, Bitexco đã thế chấp 100% vốn (7.000 tỷ đồng) của Saigon Glory tại Techcombank khối ngân hàng bán buôn miền Nam.

Ngày 31/12/2020, Saigon Glory đã ký các hợp đồng chuyển nhượng diện tích mục tiêu tại The Spirit of Saigon cho hai pháp nhân liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát gồm Công ty Cổ phần Đầu tư Smart Dragon và Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Nhật Quang.

Cuối tháng 1/2021, Smart Dragon và Nhật Quang đã dùng các hợp đồng nói trên và các tài sản liên quan đến một phần dự án The Spirit of Saigon thế chấp tại Techcombank khối khách hàng doanh nghiệp quy mô vừa, đảm bảo cho hai lô trái phiếu có tổng giá trị hơn 4.000 tỷ đồng.

Cùng thời điểm này, Saigon Glory cũng thế chấp dự án thành phần của The Spirit of Saigon tại cùng ngân hàng. Trong báo cáo phân tích công bố hồi cuối năm ngoái, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect cho biết dự án Khu tức giác Bến Thành sẽ góp mặt vào giỏ hàng dự án mở bán trong năm nay với giá mở bán được dự báo đắt đỏ bậc nhất Sài Gòn.

Toàn cảnh dự án hạng sang One Central Saigon tại quận 1, TP. HCM

Tin mới lên