Đô thị

Dự án cao tầng phải có máy bơm nước và máy phát điện

(VNF) - UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư xây dựng, chủ sở hữu quản lý sử dụng tòa nhà có tầng hầm thực hiện nghiêm các yêu cầu về thoát nước cho các công trình cao tầng. Lập phương án ứng phó, di dời các phương tiện, tài sản tại tầng hầm trong trường hợp tầng hầm bị ngập nước.

Dự án cao tầng phải có máy bơm nước và máy phát điện

Nhiều chung cư ở TP.HCM bị ngập tầng hầm vào mùa mưa

Chủ đầu tư các công trình có tầng hầm phải trang bị máy bơm và máy phát điện để khắc phục ngập nước và cấp điện dự phòng cho máy bơm trong trường hợp trời mưa lớn, bị ngắt điện. TP.HCM cũng yêu cầu chủ sở hữu các công trình trang bị máy bơm và máy phát điện dự phòng để có thể khắc phục ngập nước và cấp điện dự phòng cho máy bơm trong trường hợp trời mưa lớn, bị ngắt điện.

Trong báo cáo trình UBND TPHCM hồi tháng 7, Sở Xây dựng khẳng định, nếu tầng hầm xảy ra tình trạng ngập mưa là do lỗi kỹ thuật từ thiết kế đến thi công. Nước vào hầm từ hai nguồn, bên ngoài tràn vào theo dốc hầm hoặc nước từ cống thoát lên và cùng lúc xảy ra hai tình huống này. Trong khi đó, nếu thiết kế đúng thì nước bên ngoài sẽ không thể tràn vào bên trong. Còn hệ thống cống phải được sử dụng van một chiều để tránh tình trạng tràn ngược.

Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, ngoài nguyên nhân chủ quan do lượng mưa tăng có thể làm cho tình trạng ngập tầng hầm ở các tòa nhà cao tầng tăng lên còn có nguyên nhân chủ quan là do công tác lập phương án ứng phó tình trạng ngập tầng hầm không tốt. Cụ thể, trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công một số công trình không thiết kế công suất máy bơm hoặc không tính toán phương án thoát nước tràn vào với khối lượng lớn khi mưa to, đường ngập…

Chủ đầu tư, ban quản trị và các đơn vị quản lý vận hành các công trình có tầng hầm chưa chủ động lập phương án giải pháp dự phòng nhằm phòng và chống ngập nước cho công trình trong các trường hợp đặc biệt. Để hạn chế tình trạng ngập tầng hầm cao ốc, Sở Xây dựng đã đề xuất UBND TP ban hành các văn bản tăng cường trách nhiệm của chủ đầu tư như chủ động lập phương án giải pháp dự phòng nhằm chống ngập nước trong các trường hợp đặc biệt…

Trong quá trình thẩm định, phê duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công công trình Sở Xây dựng TP.HCM cũng sẽ tăng cường phối hợp với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, Trung tâm chống ngập TP.HCM… để rà soát và có ý kiến chuyên môn về hồ sơ thiết kế hệ thống cống thoát nước của dự án.

Tin mới lên