Bất động sản

Dự án cầu cảng của Tập đoàn Hoành Sơn 'lỗi hẹn' vì người dân cản trở thi công

(VNF) - Trong vòng một tháng trở lại đây, việc thi công cầu cảng số 4 của tập đoàn Hoành Sơn tại cảng Vũng Áng bị đình trệ do một số người dân thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cản trở, không cho thi công.

Dự án cầu cảng của Tập đoàn Hoành Sơn 'lỗi hẹn' vì người dân cản trở thi công

Công nhân thi công tại cầu cảng số 4 của công ty Tập đoàn Hoành Sơn.

Tháng 10/2015, Hoành Sơn Group chính thức khởi công dự án xây dựng Cảng tổng hợp quốc tế Hoành Sơn. Dự án Cảng tổng hợp quốc tế Hoành Sơn có chức năng là bến tổng hợp quốc tế và dịch vụ hậu cần, tiếp nhận tàu hàng trọng tải đến 40.000 tấn. Bến cảng có tổng diện tích 16 ha với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục chính: Bến cập tàu dài 330m, bãi chứa hàng và khu hậu cần logistics.

Theo dự kiến, chủ đầu tư đang gấp rút thực hiện các hạng mục còn lại như: Bơm cát, san nền, xây dựng sân bãi, tuyến đường kết nối với khu kiểm soát, hệ thống hậu cần, kho bãi… để hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng trong tháng 8/2019.

Đại diện công ty Tập đoàn Hoành Sơn, cho biết từ cuối năm 2018, thực hiện hợp đồng thi công nạo vét khu nước, gầm bến, san lấp mặt bằng dự án Cảng tổng hợp quốc tế Hoành Sơn (cầu cảng số 4 - cảng Vũng Áng), Công ty CP thi công cơ giới và dịch vụ Hà Nội (đơn vị trúng thầu) đã đưa phương tiện (tàu HP 05) vào khu vực cảng số 4 để thi công nạo vét.

Tuy nhiên, khi đơn vị thi công đang tiến hành nạo vét thì  hàng chục tàu thuyền của người dân thôn Hải Phong lại bao vây tàu đe dọa, không cho thực hiện công việc. Đơn vị nhà thầu phải nhiều lần kéo tàu tàu ra vùng an toàn.

Giải thích cho việc cản trở thi công, người dân thôn Hải Phong cho rằng, việc tàu nạo vét luồng lạch sẽ làm sạt lở ven bờ, và yêu cầu phải xây kè để tránh sạt lở. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dự án cầu cảng số 4 – Cảng tổng hợp quốc tế Hoành Sơn nằm trong quy hoạch tổng thể 18 cầu cảng Vũng Áng đã được chính phủ phê duyệt. Theo đó, toàn bộ khu vực dọc bờ biển thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi sẽ triển khai xây dựng các cầu cảng. Phương án nạo vét cầu cảng số 4 đã được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt.

Việc người dân ngăn cản thi công đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện hiện dự án, thiệt hại của nhà thầu, chủ đầu tư là rất lớn” – ông Phùng Xuân Dần, cán bộ Công ty cổ phần cảng Hoành Sơn cho biết.

Trước hành động ngăn cản tàu nạo vét thi công của người dân, phía Hoành Sơn đã báo cáo và được chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tuyên truyền giải thích, họp đối thoại nhiều lần để tránh làm gián đoạn các công việc của chủ đầu tư.

Phía công ty Tập đoàn Hoành Sơn cũng thông tin thêm, sau sự việc người dân cản trở thi công đến nay cùng với thời tiết không thuận lợi, gần 1 tháng qua tiến độ thi công cầu cảng số 4 bị đình trệ. Do đó, thời gian dự kiến hoàn thành và đưa cầu cảng đi vào hoạt động bị đẩy lùi và chưa xác định được thời gian cụ thể.

Tin mới lên