Đô thị

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đình trệ: Chính quyền TP. HCM nhận lỗi

Chánh Văn phòng UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết lãnh đạo thành phố sẽ sớm làm rõ đúng sai giữa các bên liên quan khi dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng bị ngưng trệ 5 tháng qua. Theo ông, việc này làm ảnh hưởng đến uy tín, công tác quản lý của thành phố. “Thành phố có lỗi lớn với nhân dân, với Chính phủ”, ông Hoan nói.

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đình trệ: Chính quyền TP. HCM nhận lỗi

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tạm ngưng thi công đã 5 tháng, chính quyền thành phố nhận lỗi về việc này.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9 của UBND TP. HCM diễn ra chiều 1/10, Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập TPHCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng đã thông tin một số vấn đề vướng mắc khiến dự án chống ngập do triều khu vực TP. HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá gần 10.000 tỷ đồng của thành phố bị tạm ngưng 5 tháng qua.

Theo ông Dũng, ngoài việc gặp khó khăn về nguồn vốn khiến dự án tạm ngưng thì thành phố cũng tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát để tiến hành điều chỉnh thay đổi thiết kế dự án theo quy định để sớm tái khởi động công trình.

Ông Dũng cũng thông tin về việc đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) từ chối tham dự cuộc họp giữa các bên liên quan mới đây. Lý do được đưa ra là để bảo đảm sự an toàn cho các chuyên gia và nhân viên.

“Trong thời gian qua, một số nhân viên của đoàn TVGSHĐ dự án đã nhận được nhiều lời đe dọa từ các đối tượng xã hội với lý do đang làm việc cho liên danh TVGSHĐ khiến cho các nhân viên làm việc trong trạng thái bất an và đã có những trường hợp xin nghỉ việc vì không chịu được sức ép đe dọa. Sự việc này đã được đoàn Tư vấn GSHĐ báo cáo cho cơ quan thẩm quyền và đang trong giai đoạn điều tra làm rõ”, văn bản của TVGSHĐ nêu rõ.

Theo ông Dũng, trung tâm có mời đơn vị tư vấn giám sát ra làm việc và yêu cầu xác định thời điểm làm việc 3 bên, không thể cứ văn bản qua lại. Tuy nhiên, đến nay TVGSHĐ vẫn chưa có văn bản trả lời khi nào làm việc để dự án sớm tái khởi động.

Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập TP. HCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng chưa trả lời khi nào sẽ ngồi làm việc với các bên liên quan để giải quyết vướng mắc.

Trước động thái bất ngờ của TVGSHĐ, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 đã có văn bản gửi lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các sở ngành liên quan, đề nghị công an vào cuộc.

Công ty TNHH Trung Nam BT1547 đề nghị chính quyền TP. HCM chỉ đạo Công an vào cuộc điều tra làm rõ có hay không người giấu mặt gây áp lực và đe dọa nhân viên đoàn TVGSHĐ để minh bạch cho các bên liên quan, đồng thời giải tỏa tâm lý cho các nhân viên tham gia dự án.

Chủ trì cuộc họp, Chánh Văn phòng UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết, thành phố đã nhận được văn bản kiến nghị của Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 và báo cáo Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến.

Theo ông Hoan, TVGSHĐ cần xem lại việc từ chối đi họp theo lời mời của cơ quan Nhà nước. Về thông tin TVGSHĐ nói bị đe dọa thì cần xem xét lại.

Ông Hoan cho rằng nhà đầu tư và TVGSHĐ là 2 chủ thể, trách nhiệm khác nhau. Tư vấn có trách nhiệm tìm ra điểm chưa hợp lý để UBND TP xử lý. Do đó, có những quan điểm, ý kiến khác nhau.

Chánh Văn phòng UBND TP. HCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố sẽ làm rõ đúng sai của các bên liên quan, mục tiêu là sớm tái khởi động dự án.

“Song tư vấn và nhà đầu tư không chịu ngồi với nhau là không được. Tư vấn chỉ ra vấn đề mà không nghe nhà đầu tư thì làm sao hiểu để giải quyết vướng mắc. Việc như vậy là không nên, cần phải ngồi lại với nhau. Trên cơ sở báo cáo của tư vấn, nhà đầu tư, thành phố sẽ hoàn thiện dự án”, ông Hoan nói.

Theo Chánh Văn phòng UBND thành phố, trong tuần này, thành phố sẽ tổ chức cuộc họp để làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan để đảm bảo đúng nhiệm vụ và hướng tới mục tiêu chung là sớm khởi động lại, hoàn thành dự án.

“Dự án chậm trễ ảnh hưởng đến chất lượng, giá trị công trình, làm phát sinh lãi suất. Đây là lỗi lớn của thành phố với người dân, với Chính phủ. Đề nghị tư vấn nói gì, làm gì cũng phải hướng tới sự thành công của dự án. Kỳ này thành phố sẽ làm rõ, không thể để việc này ảnh hưởng đến uy tín, công tác quản lý của thành phố”, ông Hoan khẳng định.

Bên cạnh đó, nói về việc dự án tạm ngưng, ông Hoan cho biết, thành phố đã chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra đánh giá lại toàn bộ dự án và những vấn đề TVGSHĐ đưa ra, bởi chậm ngày nào thì thành phố "mệt" ngày ấy.

Cũng theo người phát ngôn của chính quyền thành phố, UBND thành phố cũng báo cáo Thủ tướng chính phủ, cơ quan Trung ương để giúp thành phố giải quyết một số vấn đề liên quan đến dự án. Thủ tướng đã có văn bản giao cho các cơ quan, bộ ngành nghiên cứu báo cáo của thành phố để tham mưu, giải quyết.

Xem thêm >> Hội nghị Trung ương 8 sẽ bàn về chiến lược biển, công tác nhân sự

Tin mới lên