Bất động sản

Dự án chống ngập nghìn tỷ ở Hà Nội chậm tiến độ, đất chất đống giữa lòng sông

(VNF) - Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP Hà Nội gồm hai hạng mục lớn: xây dựng cụm công trình đầu mối Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa và cứng hóa kênh La Khê dẫn nước về bể hút, tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng vẫn đang chậm tiến độ.

Dự án chống ngập nghìn tỷ ở Hà Nội chậm tiến độ, đất chất đống giữa lòng sông

 

Trước tình trạng cứ mưa là ngập ở nội đô, những năm qua TP Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các hạng mục tiêu thoát nước. Trong đó, dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP Hà Nội với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng là một trong những công trình trọng điểm của thành phố. 

Dự án gồm 2 hạng mục lớn: xây dựng cụm công trình đầu mối Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa và cứng hóa kênh La Khê dẫn nước về bể hút. Công trình này khi hoàn thành có nhiệm vụ tiêu thoát nước và phòng, chống úng ngập cho khoảng 6.300ha sản xuất nông nghiệp, dân sinh thuộc các quận, huyện: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoài Đức...

 

Theo kế hoạch, dự án này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020, nhưng đến nay nhiều hạng mục vẫn dở dang, ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội (chủ đầu tư) cho biết, nguyên nhân kênh dẫn nước chưa xong là do chưa giải phóng xong mặt bằng tại một số vị trí. Do đó, nước lũ chảy từ sông Nhuệ ra trạm bơm bị thu hẹp dòng. "Sở NN&PTNT đã làm văn bản gửi UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan, trong đó có UBND quận Hà Đông, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng”, vị đại diện cho biết thêm.

Hiện nay TP Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành liên quan báo cáo và có giải pháp thi công hoàn thành theo đúng tiến độ yêu cầu. Với trạm bơm Yên Nghĩa, chậm nhất tháng 12 năm nay, Sở NN&PTNT phải xong việc xây dựng kênh dẫn nước để trạm bơm hoạt động đủ công suất khi trời mưa lớn.

Đất đá chất đống giữa lòng sông.

Tin mới lên