M&A

Dự án Ciputra Mall sẽ được bán lại cho Tập đoàn Lotte

(VNF) - Dự án Ciputra Mall, được biết đến như là trung tâm thương mại lớn nhất Hà Nội nhưng đang đắp chiếu nhiều năm nay, sẽ được bán lại cho Tập đoàn Lotte để tiếp tục hoàn thiện và khai thác kinh doanh.

Dự án Ciputra Mall sẽ được bán lại cho Tập đoàn Lotte

Dự án Ciputra Mall đã đắp chiếu nhiều năm

Nguồn tin riêng của VietnamFinance cho hay thương vụ về cơ bản đã hoàn tất và các bên chỉ còn hoàn tất các thủ tục. 

Trước đó, trong tháng 9/2016, trả lời phỏng vấn của VietnamFinance, ông Phạm Hồng Khang, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH phát triển đô thị Nam Thăng Long, chủ đầu tư của Ciputra Mall cũng đã xác nhận thông tin về việc "sẽ chuyển nhượng cho Lotte".

Tuy nhiên, ở thời điểm đó các bên đang trong quá trình đàm phán nên chưa có nhiều thông tin được tiết lộ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, Tập đoàn Ciputra là nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Indonesia nhưng cũng chủ yếu tập trung cho lĩnh vực nhà ở, không có kinh nghiệm về phát triển mảng trung tâm thương mại.

Trước đó, cũng từng có tin Tập đoàn AEON sẽ mua lại dự án Ciputra Mall nhằm biến nơi đây thành đại siêu thị lớn nhất Hà Nội. Cuối năm 2014, AEON đã rót 200 triệu USD vào xây dựng Khu phức hợp trung tâm thương mại, dịch vụ cộng đồng và triển lãm Aeon Mall Him Lam tại Sài Đồng, Long Biên, đồng thời bỏ ngỏ khả năng tiếp tục mở thêm các siêu thị mới tại Hà Nội.

Phối cảnh dự án Ciputra Mall

Nằm trong quần thể khu đô thị Ciputra , đại siêu thị Ciputra Hanoi Mall có tổng diện tích lên tới 7,3 ha, được đầu tư với tổng vốn đăng ký ban đần lên tới 2.000 tỷ đồng.

Được quy hoạch gồm 5 tầng, với khoảng 1.200 cửa hàng bán lẻ, tổng diện tích sử dụng của đại siêu thị Ciputra ước tính lên tới 200 nghìn m2. Ngoài ra dự án còn có thêm 1 trung tâm chiếu phim với 12 rạp màn hình rộng.

Nhưng, sau 6 năm thi công, dự án mới chỉ xây xong phần móng và gần như nằm "bất động" từ năm 2012 đến nay.

Lotte sẽ làm gì sau khi mua dự án Ciputra Mall

Lotte đã và đang dồn lực đầu tư vào Việt Nam với việc tiến hành nhiều thương vụ mua lại cổ phần các doanh nghiệp hoặc mua lại các dự án, đồng thời cũng trực tiếp đầu tư một số dự án, tiêu biểu là tổ hợp Lotte Center Hanoi với số vốn đầu tư lên tới 500 triệu USD.

Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn sóng gió của Tập đoàn này. Hồi tháng 6/2016, Lotte đã bị nghi ngờ lập quỹ đen trong quá trình đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam thông qua một công ty "trên giấy".

Năm 2014, Lotte Engineering & Construction - công ty xây dựng thuộc tập đoàn bán lẻ này, đã xây tòa nhà Lotte Center tại Hà Nội. Công trình gồm một khách sạn 5 sao, một trung tâm thương mại, khu chung cư và tòa nhà văn phòng. 

Với dự án này, Lotte Asset Development - nhánh đầu tư bất động sản của Lotte Group, đã mua Coralis - một công ty SPC có trụ sở tại Luxembourg với giá 69,7 tỷ won (60,2 triệu USD). SPC (Special Purpose Company) là loại hình doanh nghiệp được thành lập để thực hiện các mục đích ngắn hạn, thường là giúp công ty mẹ tránh các rủi ro tài chính. Luxembourg cũng nổi tiếng là một trong những thiên đường thuế lớn của thế giới.

Sau đó, Lotte Shopping và Hotel Lotte - hai công ty con của Lotte Group đều mua lần lượt 45% cổ phần tại Coralis, hạ tỷ lệ sở hữu của Lotte Asset Development xuống 10%.

Tuy nhiên, năm 2015, Coralis lỗ ròng 55,1 tỷ won. Việc này khiến nhiều người nghi ngờ lý do Lotte vẫn xúc tiến dự án, bất chấp gánh nặng tài chính. Các công tố viên cho rằng Lotte Group đã khai vống chi phí của Coralis để tăng lỗ, nhằm tạo ra quỹ đen cho gia đình sở hữu tập đoàn này.

Hiện vẫn chưa rõ giá trị thương vụ mua lại Ciputra Mall là bao nhiêu song giới đầu tư đang quan tâm là liệu Lotte có thể nhanh chóng tái khởi động dự án này trong bối cảnh các khó khăn nội tại đang đè nặng lên Tập đoàn mẹ ở ngay tại Hàn Quốc.

Chưa rõ Ciputra Mall sẽ được nhà đầu tư mới triển khai ra sao trong bối cảnh Chủ tịch Tập đoàn Lotte, ông Shin Dong Bin (phải) và cha đang bị truy tố

Mới đây nhất, Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin cùng các thành viên khác, kể cả người cha của mình là người sáng lập tập đoàn Lotte sẽ bị truy tố nhưng không áp dụng biện pháp giam giữ. 

Theo tuyên bố của Tòa án Quận Trung tâm Seoul, lãnh đạo Lotte đối mặt với nhiều cáo buộc tham nhũng với tổng số tiền lên đến 375,5 tỷ won (tương đương 334 triệu USD). Gia tộc họ Shin đã điều hành tập đoàn kể từ khi thành lập vào năm 1948.

Với nhiều người dân Hà Nội thì việc Ciputra Mall được chuyển nhượng và đứng trước cơ hội được tái khởi động là một tín hiệu vui. Mảnh đất vàng ngay cửa ngõ thủ đô đã bị đắp chiếu quá lâu và đã đến lúc phải được hồi sinh!

Tin mới lên