Đô thị

Dự án Cocobay Đà Nẵng: Empire Group chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận do khó khăn dòng tiền

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group), chủ đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay Đà Nẵng), cho biết công ty sẽ không tiếp tục trả thu nhập cam kết cho khách hàng từ ngày 1/1/2020.

Dự án Cocobay Đà Nẵng: Empire Group chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận do khó khăn dòng tiền

Dự án Cocobay Đà Nẵng chấm dứt chi trả cam kết lợi nhuận từ 1/1/2020

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Empire Group, cho hay việc chấm dứt chi trả thu nhập cam kết (theo phụ lục 6 của hợp đồng mua bán giữa Empire Group và chủ sở hữu) là do những khó khăn về dòng tiền.

Được biết Empire Group lỗ gần 100 tỷ đồng trong năm 2018. Trước đó, năm 2017, công ty cũng lỗ 24 tỷ đồng dù ghi nhận doanh thu nghìn tỷ.

Đến cuối năm 2018, Empire Group lỗ lũy kế 134 tỷ đồng trên quy mô vốn điều lệ 1.030 tỷ đồng. Do quy mô vốn thấp và bị lỗ lũy kế, dư nợ vay ngân hàng ngắn và dài hạn của Empire Group cuối năm 2018 khoảng 2.000 tỷ đồng.

Cocobay Đà Nẵng là một trong những dự án có mức cam kết lợi nhuận cao hàng đầu thị trường condotel, lên tới 12%/năm.

Tuy nhiên, sự suy giảm của thị trường condotel đã khiến Empire Group không thể tiếp tục chi trả khoản lợi nhuận đã cam kết này.

Dù vậy, Empire Group vẫn khẳng định khoản thu nhập cam kết từ khi kí hợp đồng mua bán đến ngày 31/12/2019 mà Empire Group đã chi trả cho chủ sở hữu sẽ không bị thu hồi. Empire Group sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm chi trả cho chủ sở hữu.

Về các phương án hợp tác tiếp theo giữa công ty và các chủ sở hữu, Empire Group đưa ra 3 nhóm giải pháp.

Nhóm giải pháp thứ nhất là tiếp tục hợp tác với Empire Group theo ba lựa chọn. Một là giữ lại loại hình condotel như hợp đồng mua bán đã ký kết. Đối với lựa chọn này, chủ sở hữu sẽ giao lại căn hộ cho đơn vị vận hành để chia sẻ lợi nhuận theo nguyên tắc: ký hợp đồng 10 năm, 3 năm đầu nhận thu nhập cố định theo mặt bằng chung của thị trường, 7 năm tiếp nhận thu nhập cố định hoặc huổng tỷ lệ 80% phần lãi từ hiệu quả kinh doanh. Khách hàng vẫn hưởng chính sách 15 đêm nghỉ. Sau 10 năm, chủ sở hữu có thể tiếp tục hợp tác với đơn vị vận hành dự án hoặc tự doanh.

Lựa chọn thứ hai là chuyển đổi từ condotel sang căn hộ chung cư. Đối với phương án này, khách hàng chịu phí chuyển đổi khoảng 15% trên giá mua bất động sản theo hợp đồng đã ký, khách hàng được sử dụng và sở hữu nhà ở lâu dài, được ở và tổ chức kinh doanh hoặc giao lại cho đơn vị vận hành dự án để chia sẻ lợi nhuận theo nguyên tắc: ký hợp đồng tối thiểu 3 năm với thu nhập cố định hàng năm, sau 3 năm có thể tiếp tục hợp tác hoặc chấm dứt hợp tác. Khách hàng vẫn được hưởng chính sách 15 đêm nghỉ.

Lựa chọn thứ ba là khách hàng nhận ưu đãi khi mua các sản phẩm bất động sản mới của dự án. Theo lựa chọn này, các chủ sở hữu nếu tiếp tục hợp tác với Empire Group sẽ có quyền mua ưu đãi các sản phẩm mới của dự án. Cụ thể, chủ sở hữu được tính ngay thu nhập cố định theo thỏa thuận mới trong 3 năm đầu tiên chiết khấu vào giá mua bất động sản mới; được chiết khấu 0,5% trên bảng giá công bố của đơn vị bán hàng đã được Empire Group chỉ định.

Nhóm giải pháp thứ hai được Empire Group đưa ra cho các chủ sở hữu là công ty thanh lý hợp đồng, bàn giao lại tài sản cho chủ sở hữu để tự kinh doanh, sử dụng, tự chuyển nhượng.

Theo nhóm giải pháp này, chủ sở hữu nhà ở liền kề khối Botique, Garden Bay được nhận bàn giao nhà ở liền kề, hình thức sử dụng lâu dài theo Luật Nhà ở. Chủ sở hữu được quyền sử dụng tài sản để ở hoặc kinh doanh.

Đối với chủ sở hữu các khối condotel, Empire Group khẳng định các tòa nhà condotel được xây dựng trên đất ở, thời gian sử dụng đất lâu dài. Ngay sau khi nhà nước có quy định chính thức về loại hình condotel, chủ sở hữu sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu condotel theo quy định. Chủ sở hữu sau nhận bàn giao condotel sẽ tự doanh theo các quy định của nhà nước.

Empire Group nhấn mạnh các chủ sở hữu sử dụng nhà ở liền kề, condotel để tự doanh trong dự án Cocobay Đà Nẵng phải đóng góp một khoản phí nhất định theo quy định của nhà nước.

Nhóm giải pháp thứ ba là Empire Group thanh lý hợp đồng mua bán, hoàn lại tiền cho chủ sở hữu.

Theo giải pháp này, Empire Group sẽ trả lại nguyên gốc theo giá trị tài sản nêu tại hợp đồng mua bán sau khi khấu trừ các khoản: chi phí hỗ trợ lãi suất ngân hàng (nếu có); chi phí hoa hồng đại lý bán hàng; chi trả nợ trước hạn của khách hàng (nếu có); chi phí phát hành bảo lãnh nhà (nếu có); chủ sở hữu bàn giao lại nhà cho Empire Group.

Empire Group sẽ không thu hồi thu nhập cam kết ứng trước cho đến ngày 31/12/2019 và 15 đêm nghỉ miễn phí mà chủ sở hữu đã sử dụng.

Thời gian chi trả tiền thanh lý được Empire Group ấn định chậm nhất đến 30/9/2020. Trong thời gian chưa nhận được tiền thanh lý, chủ sở hữu sẽ được tính lãi suất 10% cho đến ngày nhận tiền.

Tin mới lên