Đô thị

Dự án Empire City: Tòa tháp 88 tầng ‘sẽ cho công chúng khám phá các lực của tự nhiên’

(VNF) - Kiến trúc sư người Đức, 47 tuổi, Ole Scheeren - người thiết kế tòa tháp chọc trời tại TP. HCM - Empire 88 Tower, tiết lộ khi "công chúng tiếp cận với chiều cao đáng kinh ngạc của tòa nhà, họ sẽ thực sự được khám phá các lực hữu cơ của thiên nhiên".

Dự án Empire City: Tòa tháp 88 tầng ‘sẽ cho công chúng khám phá các lực của tự nhiên’

Empire 88 Tower nằm trong dự án Empire City tại Thủ Thiêm, TP.Hồ Chí Minh

Tòa tháp Empire 88 Tower nằm trong dự án Empire City tại Khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM.

Cuối năm ngoái, kiến trúc sư Ole Scheeren đã công bố toàn bộ thiết kế của dự án chọc trời cao 333m này và cho biết dự án sẽ mô phỏng địa hình, cảnh quan thiên nhiên của Việt Nam.

Ông Ole Scheeren kì vọng Empire City sẽ góp phần tạo nên điểm nhấn cho "khu vực phát triển nhanh chóng ở phía đông của sông Sài Gòn".

Emprie City sẽ được tạo thành từ ba tháp. Hai tháp xung quanh sẽ bao gồm các khu vườn bậc thang, được thiết kế để gợi nhớ những cánh đồng lúa bậc nhất của Việt Nam ở khu vực miền núi phía Bắc. Trong khi đó, ngọn tháp cao nhất sẽ mang hình hài như một ngọn núi, gồm những khu vườn trên cao, nơi công chúng có thể chạm tay đến bầu trời.

Empire City gồm 3 tháp, trong đó tháp 88 tầng chính có độ cao 333m

Scheeren nói về ý tưởng của mình: "Tôi cảm thấy chúng ta nên suy nghĩ về tương lai của kiến trúc và của chính thành phố và nghĩ ra cách để thiên nhiên có thể cùng tồn tại với con người".

"Nhưng chúng tôi muốn tạo ra cách để thiên nhiên không chỉ có thể tồn tại trên mặt đất, mà còn cao trên bầu trời. Vì vậy, chúng tôi tạo ra nền móng mô phỏng phong cảnh ruộng bậc thang khổng lồ, để neo ba tòa tháp xuống đất và cảnh quan này sau đó được kéo lên trời", ông nói.

Kiến trúc sư Olen Scheenre mô phỏng ruộng bậc thang của Việt Nam trong thiết kế

"Điều này cho phép công chúng tiếp cận với chiều cao đáng kinh ngạc của tòa nhà và cho phép họ thực sự khám phá các lực hữu cơ của thiên nhiên."

Tháp chính có tên 88 Tower, có không gian tổ chức sự kiện trên cao,  sẽ là nơi hiện thực ước mơ "chạm tay tới bầu trời" của công chúng

Sau khi hoàn thành, Empire City chỉ thua tòa Landmark 81 của tập đoàn Vingroup về độ cao. Empire City cao 333m, trong khi Landmark 81 cáo hơn 461m, gồm 81 tầng, nằm tại vị trí trung tâm khu đô thị Vinhomes Central Park bên bờ sông Sài Gòn. Landmark Tower là một trong mười tòa nhà cao nhất thế giới.

Tháp 88 tầng chính của Empire City, được gọi là Empire 88 Tower, sẽ bao gồm các căn hộ và khách sạn, cũng như boong quan sát công cộng. Không gian tổ chức sự kiện trên cao gọi là Cloud Space.

Empire 88 Tower sẽ có trung tâm thương mại với các cửa hàng bán lẻ, trong khi hai tháp nhỏ hơn sẽ bao gồm văn phòng và căn hộ.

Scheeren coi dự án này là một biểu tượng cho tương lai phát triển của thành phố.

Những "khu rừng" trên cao sẽ giúp con người và thiên nhiên hòa hợp

Kiến trúc sư Ole Scheeren đã thành lập văn phòng kiến trú Buro Ole Scheeren vào năm 2010, sau khi chính thức làm giám đốc của OMA. Ông đã làm việc tại châu Á trong hơn một thập kỷ, phát triển các cao ốc ở Bắc Kinh, Bangkok, Singapore và Kuala Lumpur.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí kiến trúc Dezeen, Sheeren nói ông thích làm việc ở châu Á bởi vì ở đây có "một sự sợ hãi và tầm nhìn cho tương lai".

Scheeren cũng chia sẻ rằng ông cảm nhận một "năng lượng lạ thường" ở thành phố Hồ Chí Minh - và ông hy vọng nó sẽ biến đổi trong vài năm tới.

Kiến trúc sư Scheeren nói ông cảm nhận một "năng lượng lạ thường" ở TP.Hồ Chí Minh

Olen Scheeren  nói: "Thành phố Hồ Chí Minh thật sự nhắc nhở tôi về Bangkok từ nhiều năm trước. Nếu bạn nhìn vào quá trình xây dựng đang diễn ra, đó là một trong những khoảnh khắc mà người ta nghĩ nó không thể tưởng tượng được."

"Tuy nhiên, tôi đã sống ở Trung Quốc đủ lâu để biết mọi thứ có thể mà chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến", Ole Scheeren nói một cách hóm hỉnh. 

Tin mới lên