Bất động sản

Dự án Goldsilk Complex bị tố uy hiếp an toàn tính mạng người dân

(VNF) – Với việc đặt máy phát điện công suất lớn và bể chứa 3.000 lít dầu ở sách nách nhà dân, dự án Goldsilk Complex đang trở thành nỗi ám ảnh của các hộ dân khu tập thể Lương thực Vạn Phúc, quận Hà Đông.

Dự án Goldsilk Complex bị tố uy hiếp an toàn tính mạng người dân

Dự án Goldsilk Complex tại đường Vạn Phúc, quận Hà Đông

Đặt máy phát điện cách nhà dân 1,5m

Đơn khiếu nại của các hộ dân ngõ 11 và 23 khu tập thể Lương thực Vạn Phúc – Hà Đông cho biết trong thời gian qua, các hạng mục trạm biến áp, máy phát điện và bể chứa dầu của dự án Goldsilk Complex (do Công ty Cổ phần Bất động sản Hanovid làm chủ đầu tư) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, sức khỏe và an toàn tính mạng của các hộ dân xung quanh.

Cụ thể, từ tháng 4/2016, Công ty Cổ phần Bất động sản Hanovid đã cho xây dựng trạm biến áp nằm gần kề với nhà của các hộ dân ngõ 11. Các hộ dân cho rằng việc xây dựng trạm biến áp quá gần sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và an toàn tính mạng nên gửi đơn đề nghị Công ty Hanovid di chuyển trạm biến áp sang một vị trí khác.

Dự án Goldsilk Complex bị tố uy hiếp an toàn tính mạng người dân ảnh 1

Máy phát điện (màu xanh) và bể chứa dầu (khối nhỏ) được đặt rất gần nhà dân

Tại cuộc làm việc giữa các bên do UBND phường Vạn Phúc chủ trì sau đó, đại diện Công ty Hanovid khẳng định vị trí đặt trạm biến áp tuân thủ đúng phương án thiết kế đã được phê duyệt nên sẽ không di chuyển. Song để đảm bảo an toàn, Công ty cam kết sẽ bổ sung tường gạch, ba mặt tiếp giáp nhà dân không có khe thoáng và trên mái trạm biến áp không đặt thêm thiết bị nào.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, Công ty Hanovid đã không thực hiện đầy đủ các cam kết trên. Không những thế, đến tháng 5/2017, Công ty lại tiếp tục cho lắp đặt thêm 2 máy phát điện cỡ lớn và xây dựng 1 bể chứa dầu có dung tích 3.000 lít với vị trí sát nách nhà dân. Đo thực địa, vị trí tiếp xúc gần nhất cách nhà dân chỉ 1,5m.

Hệ quả là toàn bộ khói bụi và đặc biệt là luồng hơi nóng từ 2 máy phát điện xộc thẳng vào nhà dân. Theo chị Lê Thị Chung, hơi nóng từ máy phát đã "nung" tường nhà chị đến nóng bỏng khiến người trong nhà không thể chịu được. Còn mùi dầu chạy máy khiến mọi người gần như ngạt thở.

Bên cạnh đó, hệ thống dây dẫn điện chôn sát vách nhà, kể từ khi đi vào hoạt động khiến gia đình chị thường xuyên rơi vào tình trạng đau đầu, chóng mặt, nhất là các cháu nhỏ.

Dự án Goldsilk Complex bị tố uy hiếp an toàn tính mạng người dân ảnh 2

Làn khói đen và luồng hơi nóng của máy phát xả trực tiếp vào nhà các hộ dân 

Các hộ dân ở đây đặc biệt lo lắng bởi thời gian qua trên địa bàn quận Hà Đông đã xảy ra khá nhiều vụ cháy nổ bốt điện. Với vị trí quá gần, nếu các bốt điện tại dự án Goldsilk Complex xảy ra sự cố, những hộ dân sống bên cạnh sẽ là người chịu hậu quả đầu tiên.

Lo ngại này càng lớn hơn khi Hà Nội đang trong những ngày tháng Sáu nắng gay gắt, nhiệt độ có lúc đã vượt ngưỡng 40 độ C, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn rất cao. Hiện tại mới chỉ là trong giai đoạn vận hành thử mà những hệ lụy gây ra đã rất lớn, nếu toàn bộ dự án đi vào hoạt động, với hơn 700 căn hộ thì không rõ những ảnh hưởng sẽ còn lớn đến mức nào.

Các hộ dân ngõ 11 và 23 khu tập thể Lương thực Vạn Phúc cho biết đã gửi lá đơn kêu cứu thứ 4 đến các cơ quan chức năng nhưng hiện vẫn chưa có kết quả phúc đáp chính thức.

Công ty Hanovid có làm trái luật?

Đơn thư của các hộ dân cho rằng Công ty Hanovid đã thi công các hạng mục trên không đúng với quy hoạch tổng mặt bằng được Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội phê duyệt. Cụ thể, bản phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 số 3571/QHKT ngày 28/10/2013 và văn bản số 2104/QHKT-TMBPAKT ngày 30/3/2015 của Sở Quy hoạch Kiến trúc cho thấy không có vị trí quy hoạch xây dựng bể chứa xăng dầu và 2 máy phát điện dự phòng tại dự án Goldsilk Complex.

Báo cáo của UBND phường Vạn Phúc ngày 5/6/2017 cũng ghi nhận, tổ công tác của phường khi kiểm tra hồ sơ pháp lý về việc lắp đặt trạm biến áp thì đơn vị thi công không xuất trình được hồ sơ đầy đủ.

Việc thiếu sót hồ sơ cũng được UBND quận Hà Đông xác nhận bằng văn bản ngày 19/6/2017, trong đó yêu cầu Công ty Hanovid bổ sung các hồ sơ pháp lý còn thiếu bao gồm: văn bản xác nhận sự phù hợp quy hoạch phát triển điện lưc với hạng mục đường dây và trạm biến áp; văn bản thẩm định thiết kế cơ sở và bản vẽ thiết kế thi công cùng dự toán đối với hạng mục đường dây, trạm biến áp của Sở Công Thương Hà Nội.

Riêng với hạng mục máy phát dự phòng, quận Hà Đông cũng yêu cầu chủ đầu tư giải trình nội dung còn khác nhau giữa hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được thẩm định, phê duyệt với hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được UBND thành phố phê duyệt.

Dự án Goldsilk Complex bị tố uy hiếp an toàn tính mạng người dân ảnh 4

Các hộ dân đề nghị Công ty Hanovid phải di chuyển máy phát điện và bể chứa dầu ra khỏi vị trí hiện tại

Như vậy có thể thấy trong việc xây dựng, lắp đặt máy phát điện và bể chứa dầu tại dự án Goldsilk Complex của Công ty Hanovid vẫn còn chứa đựng nhiều uẩn khúc, cần được làm sáng tỏ.

Dự án Goldsilk Complex (tên đầy đủ là Dự án trung tâm thương mại, nhà ở cao tầng và thấp tầng Hanovid) do Công ty Cổ phần Bất động sản Hanovid làm chủ đầu tư. Đơn vị phát triển là TNR Holdings – một thành viên của TNG Holdings. Dự án có quy mô 1,9 hecta gồm 2 tòa chung cư cao 32 tầng với tổng số 750 căn hộ và 47 căn biệt thự liền kề.

Dự án được khởi công tháng 12/2014 và dính án phạt hồi tháng 1/2015 vì thi công không giấy phép xây dựng. Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, dự án cũng bị tố cáo thi công ẩu khiến vật liệu rơi xuống gây hư hỏng nhà dân. Hiện tại, dự án đang đi vào giai đoạn hoàn thiện.

Tin mới lên