Đô thị

Dự án Hòa Lân ách tắc, đại gia địa ốc Kim Oanh kêu cứu vì ‘cạn kiệt nguồn lực’

(VNF) – Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP. HCM đã có đơn kêu cứu các cơ quan chức năng vì dự án Hòa Lân ách tắc, khiến công ty này rơi vào tình trạng “quá sức, cạn kiệt nguồn lực”.

Dự án Hòa Lân ách tắc, đại gia địa ốc Kim Oanh kêu cứu vì ‘cạn kiệt nguồn lực’

Dự án Hòa Lân ách tắc, đại gia địa ốc Kim Oanh kêu cứu vì ‘cạn kiệt nguồn lực’

Vụ việc của Công ty Kim Oanh khởi nguồn từ việc vay mượn giữa Công ty Thiên Phú và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank). Theo đó, Thiên Phú vay 305 tỷ đồng và gần 19 nghìn lượng vàng của Agribank - Chi nhánh Chợ Lớn, tổng số tiền đã quy đổi từ vàng là hơn 1.100 tỷ đồng.

Để đảm bảo cho các khoản vay, Công ty Thiên Phú thế chấp dự án khu dân cư Hòa Lân với diện tích khoảng 50ha. Tuy nhiên, do gặp khó khăn về tài chính nên ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thoả thuận giao tài sản để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ.

Ngày 17/6/2015 Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng với Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (quận 7, TP. HCM) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Sau 2 năm đấu giá, cuối cùng Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với giá trúng là 1.353 tỷ đồng (số tiền này được Kim Oanh thanh toán vào ngày 15/3/2019).

Sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh đã chi thêm hàng trăm tỷ đồng vào dự án như: bồi thường cho các hộ dân theo suất tái định cư 29,8 tỷ đồng; chi tiền mua đất “da beo” của các hộ dân nằm trong ranh dự án Hòa Lân để hoàn thiện dự án gần 48 tỷ đồng; chi tiền di dời các hộ lấn chiếm phần đất dự án, trả chi phí đo đạc cho nhà nước và thanh toán nợ thuế đối với phần đất do chủ đầu tư cũ để lại trên 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Công ty Kim Oanh cho biết doanh nghiệp này đã gặp vướng mắc kể từ khi trúng đấu giá. Cụ thể, sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh đã ngay lập tức thực hiện thủ tục đăng ký làm chủ đầu tư dự án với chính quyền địa phương nhưng luôn vấp phải sự từ chối vì nhiều lý do.

Lý do thứ nhất là quy hoạch của khu đất dự án rộng 55,6ha nhưng Công ty Kim Oanh chỉ trúng đấu giá 49ha nên không đủ điều kiện đăng ký làm chủ đầu tư. Chính quyền địa phương yêu cầu Công ty Kim Oanh phải đền bù hết diện tích đất “da beo” và đất giao thông công cộng còn lại để đủ 55,6ha mới cho phép đăng ký chủ đầu tư dự án.

Theo Công ty Kim Oanh, “đúng ra chính quyền địa phương phải cho chủ trương đầu tư dự án thì doanh nghiệp mới có cơ sở để tiến hành đền bù giải phòng mặt bằng”.

Lý do thứ hai là Kim Oanh chưa thanh toán đủ tiền trúng đấu giá cho Agribank (trong khi Agribank có văn bản bảo đảm và đề nghị chính quyền địa phương cho Công ty Kim Oanh đăng ký chủ đầu tư vì đây là điều kiện thanh toán trong hợp đồng mua bán tài sản đấu giá).

“Sự chậm trễ chuyển đổi chủ đầu tư của chính quyền địa phương cho doanh nghiệp trúng đấu giá theo đúng quy định pháp luật đã tạo điều kiện cho Công ty Thiên Phú và nhóm lợi ích tố cáo không có cơ sở đến Thanh tra Bộ Tư pháp. Sau đó chính quyền địa phương yêu cầu phải có kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp mới cho Công ty Kim Oanh đăng ký chủ đầu tư.

“Sau 6 tháng Thanh tra Bộ Tư pháp có kết luận thanh tra quá trình đấu giá không sai phạm thì Công ty Thiên Phú và nhóm lợi ích dựng lên vụ kiện tại Tòa án nhân dân quận 7 và gây nên muôn vàng khó khăn cho doanh nghiệp trong suốt thời gian qua.

“Chính quyền địa phương yêu cầu phải có kết luận của tòa án mới cho Công ty Kim Oanh đăng ký chủ đầu tư”, đơn kêu cứu có đoạn viết.

Công ty Kim Oanh cho biết gần 3 năm qua, công ty “phải tự lực, phải gồng gánh, làm tất cả những gì có thể để vượt qua khó khăn, duy trì các nhà đầu tư, gánh chịu các chi phí thiệt hại nghiêm trọng đối với dự án Hòa Lân”. Nhưng hiện tại, Công ty Kim Oanh đã “quá sức, cạn kiệt nguồn lực”.

Doanh nghiệp này đề nghị cơ quan có thẩm quyền có ý kiến chỉ đạo, xử lý vụ việc, đồng thời hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc.

Cụ thể, Công ty Kim Oanh đề nghị Bộ Công an nhanh chóng điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nhằm mục đích chống phá, triệt hạ hệ thống doanh nghiệp này; đề nghị Tòa án nhân dân tối cao xem xét rút hồ sơ vụ án liên quan đến dự án Hòa Lân để nghiên cứu, xem xét toàn diện những kiến nghị của doanh nghiệp.

Công ty Kim Oanh cũng đề nghị Tòa án nhân dân tối cao trong thời gian sớm nhất tháo gỡ việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà Tòa án nhân dân 1uận 7 đã ban hành đối với dự án Hòa Lân để cứu giúp công ty thoát khỏi tình trạng hiện tại…

Tin mới lên