Đô thị

Dự án khu công nghiệp 9.000 tỷ của Becamex IDC: Chờ ngày trình Thủ tướng

(VNF) - Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex - Bình Định có tổng diện tích trên 2.300ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 9.000 tỷ đồng do Becamex IDC làm chủ đầu tư.

Dự án khu công nghiệp 9.000 tỷ của Becamex IDC: Chờ ngày trình Thủ tướng

Dự án khu công nghiệp 9.000 tỷ của Becamex IDC: Chờ ngày trình Thủ tướng

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định. Theo đó, Phó thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với tỉnh để hoàn thiện các thủ tục, sớm trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Becamex - Bình Định.

Trong một diễn biến mới đây, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Phan Cao Thắng và Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) về quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex - Bình Định.

Tại buổi làm việc, nhà đầu tư đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh về quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex - Bình Định triển khai trên địa bàn xã Canh Vinh (Vân Canh).

Theo quy hoạch, khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ này có tổng diện tích trên 2.300ha với tổng vốn đầu tư khoảng 9.000 tỷ đồng, dự kiến thực hiện làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất có diện tích khoảng 1.425ha, với tổng mức đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng, trong đó diện tích khu công nghiệp là 1.000ha, khu đô thị là 425ha. Giai đoạn thứ hai có tổng mức đầu tư dự kiến 4.000 tỷ đồng trên diện tích khoảng 883ha, gồm đất thương mại, dịch vụ, đất dành tái định cư, y tế, giáo dục, công cộng, công viên cây xanh.

Quy hoạch phân khu khu công nghiệp Becamex - Bình Định.

Theo nhà đầu tư, các phân khu chức năng được quy hoạch theo các tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể về hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, có hệ thống hạ tầng đồng bộ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Phan Cao Thắng cho biết tỉnh cơ bản thống nhất với quy hoạch của nhà đầu tư và sẽ báo cáo trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét quyết định, đồng thời trình các bộ, ngành trung ương xem xét phê duyệt.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Thường trực tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tái định cư, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông kết nối và các bước chuẩn bị cần thiết để triển khai dự án được thuận lợi.

Phối cảnh khu công nghiệp Becamex - Bình Định.

Để chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng cho dự án, trong thời gian qua, tỉnh Bình Định đã đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường phía Tây tỉnh với số vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, nhằm kết nối khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Becamex - Bình Định với TP. Quy Nhơn.

Đến thời điểm này, các đơn vị thi công đã hoàn thành giai đoạn 1 tuyến đường phía Tây tỉnh đoạn từ xã Canh Vinh đến xã Phước Mỹ; giai đoạn 2 từ xã Phước Mỹ đến nút giao Long Vân sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào tháng 9/2019.

Trước đó, Thủ tướng cũng đã đồng ý bổ sung khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex - Bình Định vào quy hoạch khu kinh tế Nhơn Hội, để thống nhất cơ chế, chính sách chung, tạo thuận lợi cho các đầu tư được hưởng các ưu đãi khi đầu tư vào khu kinh tế.

Khi hoàn thành, dự kiến khu công nghiệp Becamex Bình Định sẽ tạo thành cụm liên kết chặt chẽ với khu kinh tế Nhơn Hội và các khu công nghiệp khác tại TP. Quy Nhơn, cảng biển Quy Nhơn. Dự án dự kiến thu hút trên 200 dự án đầu tư thứ cấp với vốn đầu tư từ 4 đến 5 tỷ USD, tạo việc làm cho khoảng 100.000 lao động.

Tin mới lên