Đô thị

Dự án ký túc xá tập trung TP. Đà Lạt: Đề nghị xem lại việc thu hồi hơn 13,4 tỷ đồng sai phạm

(VNF) - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ xem xét lại việc thu hồi hơn 13,4 tỷ đồng tại dự án khu ký túc xá sinh viên tập trung thành phố Đà Lạt, theo kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ.

Dự án ký túc xá tập trung TP. Đà Lạt: Đề nghị xem lại việc thu hồi hơn 13,4 tỷ đồng sai phạm

Dự án ký túc xá tập trung TP. Đà Lạt, Lâm Đồng: Đề nghị xem lại việc thu hồi hơn 13,4 tỷ đồng sai phạm

Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết việc thu hồi số tiền nêu trên theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ là rất khó khăn và không thể thực hiện được.

Theo tài liệu của VietnamFinance, ngày 19/10/2018, Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành Quyết định số 922/QĐ-TTCP về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 về kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, trong đó có nội dung kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo thu hồi nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ số tiền 13,427 tỷ đồng tại gói thầu số 9 dự án khu ký túc xá sinh viên tập trung thành phố Đà Lạt do Sở Xây dựng làm Chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra chỉ ra 3 sai phạm tại gói thầu này, cụ thể, chủ đầu tư chưa điều chỉnh phụ cấp nhân công với số tiền gần 2,2 tỷ đồng; áp dụng định mức khối lượng theo chiều cao tầng chưa đúng với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Về tính bù giá vật liệu (khối B1 là hơn 4,4 tỷ đồng, khối B3 là hơn 2,5 tỷ đồng), điều chỉnh tăng giá thiết bị thang máy (hơn 2,5 tỷ đồng) không đúng quy định của hợp đồng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng (đơn vị chủ đầu tư) đã làm việc và nhiều lần có thông báo, nhắc nhở Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP (CC1), là đơn vị thực hiện gói thầu số 9 dự án Khu ký túc xá sinh viên tập trung thành phố Đà Lạt để thông báo việc Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi trên 13,4 tỷ đồng, đôn đốc CC1 thực hiện nghĩa vụ trên.

Tuy nhiên, CC1 không chấp hành nộp lại số tiền thu hồi nêu trên theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và có các văn bản phúc đáp với nội dung: “Dự án đã được chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, nhà thầu (CC1) thực hiện đúng theo các điều khoản của hợp đồng đã ký kết và tuân thủ đúng các quy định, chính sách pháp luật của Nhà nước tại thời điểm thực hiện dự án, đồng thời công trình đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt quyết toán vốn nên CC1 cũng lập hồ sơ thanh quyết toán, thanh lý hợp đồng và thanh toán cho các đơn vị cung cấp vật tư, thiết bị, cũng như thanh toán chi phí nhân công cho các đơn vị thực hiện thi công trực tiếp nên đơn vị không thể thực hiện được các nội dung yêu cầu của Chủ đầu tư”.

Cũng theo Sở Xây dựng Lâm Đồng, trong quá trình đôn đốc, yêu cầu CC1 nộp số tiền thu hồi nêu trên theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, chủ đầu tư đã tách ra từng khoản để thuận tiện cho việc thu hồi. Trong đó, yêu cầu đơn vị thụ hưởng nộp số tiền chênh lệch phụ cấp nhân công gần 2,2 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ; số tiền kiến nghị thu hồi còn lại là 11,2 tỷ đồng theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, chủ đầu tư đề nghị đơn vị phối hợp với chủ đầu tư có văn bản kiến nghị Thanh tra Chính phủ xem xét lại việc thu hồi số tiền này. Tuy nhiên, đơn vị thi công vẫn không thực hiện việc nộp lại số tiền nói trên.

“Từ đó cho thấy CC1 là đơn vị thụ hưởng nhưng không thực hiện nộp lại số tiền là 13,427 tỶ đồng theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ với lý do như trên”, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho hay.

Khu ký túc xá sinh viên tập trung thành phố Đà Lạt được khởi công xây dựng từ năm 2015, hoàn thành tháng 12/2019, tại đường Nguyễn Hoàng, phường 7, TP Đà Lạt với 2 khối nhà cao 12 tầng, sức chứa 2.000 chỗ ở cho sinh viên.

Tổng mức quyết toán hơn 232 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ hơn 215 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách địa phương.

Xem thêm: Kiểm toán Nhà nước khu vực VIII chỉ ra loạt sai phạm của Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong

Tin mới lên