Đô thị

Dự án logistics Cái Mép Hạ 19.200 tỷ sẽ trình Quốc hội duyệt chủ trương đầu tư

(VNF) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ có 586,35ha đất rừng thuộc rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển cho nên dự án này thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội.

Dự án logistics Cái Mép Hạ 19.200 tỷ sẽ trình Quốc hội duyệt chủ trương đầu tư

Dự án logistics Cái Mép Hạ 19.200 tỷ sẽ trình Quốc hội duyệt chủ trương đầu tư (ảnh minh họa)

Dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ có diện tích khoảng 1.763ha, trong đó diện tích nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ hơn 936ha (diện tích đất có rừng 586,35ha và diện tích đất chưa có rừng 349,94ha); diện tích còn lại nằm ngoài quy hoạch rừng phòng hộ là hơn 834ha (gồm đất mặt nước, đất khác…)

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do diện tích đất rừng phòng hộ nằm trong phạm vi dự án thuộc loại rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển với diện tích 586,35ha, do đó dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội.

Bộ này cho biết hiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao Sở Giao thông vận tải lập hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi dự án và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Sở Giao thông vận tải sẽ tổng hợp hồ sơ tham mưu UBND tỉnh trình hội đồng thẩm định nhà nước nước thẩm định, báo cáo Thủ tướng trình Quốc hội xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Liên quan đến việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, Bộ kế hoạch và Đầu tư thông tin ngày 6/5/2021, Bộ đã trình Thủ tướng về dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ và cảng Cái Mép Hạ hạ lưu, trong đó có đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các cơ quan liên quan xác định rõ các công trình thuộc phạm vi dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ có thuộc công trình thương mại, dịch vụ theo quy định của pháp luật về xây dựng hay không.

Trường hợp xác định các công trình thuộc phạm vi dự án có thuộc công trình thương mại, dịch vụ theo quy định của pháp luật về xây dựng thì dự án thuộc diện đấu thầu. Hiện UBND tỉnh này đang giao các sở, ngành rà soát tham mưu văn bản gửi Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan về nội dung này.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho đến nay đã có 5 nhà đầu tư quan tâm và gửi hồ sơ đề xuất thực hiện dự án này gồm: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội - Geleximco và Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại quốc tế - ITC (liên danh Geleximco - ITC); liên danh Việt Nam - EU giữa Besix - Boskalis - Hateco; Công ty Cổ phần IMG Innovations; Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu quốc tế Tân Đại Dương; Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group).

"Việc lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp này được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 29 Nghị định số 31 ngày 25/5/2021 của Chính phủ", Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay.

Dự án trung tâm logistics Cái Mép Hạ có diện tích khoảng 1.763ha, bao gồm: trung tâm logistics và bến cảng Cái Mép Hạ hạ lưu (984,24ha); diện tích mặt nước (455,77ha); đất dự trữ kho năng lượng sạch (197,65ha); diện tích mặt nước tiềm năng (125,34ha).

Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 19.200 tỷ đồng, trong đó chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng.

Đây là dự án có quy mô lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải và hoạt động logistics của khu vực, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

>>> Xem thêm: 5 nhà đầu tư 'khủng' cạnh tranh dự án trung tâm logistics 19.200 tỷ đồng

Tin mới lên