Đô thị

Dự án Nam Đàn Plaza liên quan đến Trịnh Xuân Thanh giờ ra sao?

(VNF) - Dự án Nam Đàn Plaza nằm trên mặt đường Phạm Hùng gần tòa nhà Keangnam hiện vẫn chỉ là những kho xưởng.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, dự án Nam Đàn Plaza (nằm trên đường Phạm Hùng, thuộc quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có tổng diện tích đất 9.584 m2, giấy phép xây dựng 44 tầng, tổng mức đầu tư 220 triệu USD (trong đó giá trị xây dựng là 185 triệu USD, giá trị sử dụng đất là 25 triệu USD).
Ngày 18/10/2002, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định thu hồi 9.584m2 đất tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (nay là phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm) cho Công ty TNHH dịch vụ xuyên Thái Bình Dương thuê để xây dựng trung tâm tang lễ văn minh. Tháng 1/2006, UBND thành phố chính thức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH dịch vụ xuyên Thái Bình Dương.
Đến ngày 9/11/2006, UBND thành phố cho phép công ty này chuyển đổi mục đích sử dụng 9.584m2 đất trên từ mục đích xây dựng Trung tâm Tang lễ văn minh sang xây dựng khách sạn 5 sao. Tuy nhiên, sau đó dự án này vẫn không được triển khai.
Vào năm 2010, Công ty Cổ phần bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam - PVP Land (cổ đông lớn nhất của Công ty Xuyên Thái Bình Dương với 50,5% vốn) có chủ trương chuyển nhượng vốn góp tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương. PVP Land do Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC kiểm soát, vậy nên để chuyển nhượng vốn góp tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương, PVP Land phải xin ý kiến PVC. Trịnh Xuân Thanh khi đó với cương vị Chủ tịch HĐQT PVC đã chỉ đạo cho lãnh đạo PVP Land bán toàn bộ vốn góp tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương với giá thấp hơn giá trị thực tế để cùng nhau chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. 7 năm sau thương vụ trên, cơ quan điều tra đã khởi tố Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm với tội danh “tham ô tài sản”.
 Theo ghi nhận của VietnamFinance, hiện nay khu vực dự án vẫn để đất trống, bên trong có một số công trình tạm. UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo dự án đã bàn giao đất nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án, hiện trạng sử dụng sai mục đích và đề nghị thành phố Hà Nội thu hồi.
Hiện tại, xung quanh ô đất của dự án Nam Đàn Plaza, các dự án khác đã xây dựng xong.
Lối vào dự án ở trên đường Phạm Hùng.
Hiện tại, dự án vẫn là các nhà lán, kho xưởng.
Năm 2012, Nam Đàn Plaza bất ngờ được thông báo khởi công với tên gọi mới là PVT Diamond Tower. Theo giới thiệu, tổ hợp này được thiết kế gồm 2 tòa tháp cao 40 và 44 tầng, với 3 tầng hầm và dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II/2015. Mặc dù kế hoạch triển khai là vậy, song sau thông báo khởi công, dự án không hề được triển khai theo kế hoạch đề ra. Chủ đầu tư trì hoãn, không cho triển khai, còn tại dự án bỗng dưng mọc lên nhiều kho xưởng để kinh doanh.
 Khu đất này hiện vẫn còn phần trống, cỏ dại um tùm.
Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Mỹ Đình 1 từng cho biết, dự án Nam Đàn Plaza có Giấy phép xây dựng từ năm 2009. Các công trình tồn tại trong dự án là do chủ đầu dựng tạm lên để phục vụ công trình chính.
 Do có điều chỉnh quy hoạch nên hiện tại dự án dừng lại chưa thực hiện, UBND phường nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng mục đích, quy hoạch nhưng họ không thực hiện.
Khu vực dự án vẫn quây tôn.
Tấm biển dự án ở đường Phạm Hùng đã bị tháo dỡ.

Xem thêm: Đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện: Mỗi năm ngân sách giảm 800 tỷ đồng

Tin mới lên