Bất động sản

Dự án Riverside Garden ‘mắc ách cổ đông’ trong ngày mở bán

(VNF) - Với Riverside Garden, ngày mở bán đã trở thành "thảm họa" khi dự án bị một nhóm người căng băng rôn đuổi khách.

Dự án Riverside Garden ‘mắc ách cổ đông’ trong ngày mở bán

Dự án Riverside Garden do Công ty Cổ phần Đầu tư thiết kế và xây dựng Việt Nam (Videc) làm chủ đầu tư, được xây dựng trên phần đất rộng 8.873m2 của Công ty Cổ phần Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Prosimex (Prosimex) tại số 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Dự án gồm một tòa nhà cao 30 tầng, cung cấp khoảng 600 căn hộ. Ngày 4/11, dự án được mở bán chính thức. Nhưng trong buổi chiều mở bán, một chuyện hy hữu đã xảy ra. Nhóm cổ đông thiểu số của Prosimex (khoảng 60 người) đã kéo đến trước khu nhà mẫu của dự án căng băng rôn khuyên khách đừng mua nhà.

Băng rôn với nội dung "Đất dự án Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan (phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) đang tranh chấp, đừng mua mất tiền!" đã khiến hàng chục người mua nhà có mặt tại dự án hoang mang. Kết cục, đa số khách hàng đều rút tiền lại, không mua nữa, không ít người còn tính bỏ luôn phần tiền đã đặt cọc trước đó.

Riverside Garden của Videc và Prosimex bị nhóm cổ đông treo băng rôn đuổi khách

Riverside Garden của Videc và Prosimex bị nhóm cổ đông treo băng rôn đuổi khách (Ảnh: Infonet)

Được biết, trước đó, giữa Prosimex và nhóm cổ đông thiểu số đã có mâu thuẫn kéo dài. Mâu thuẫn này bắt nguồn từ năm 2006 (thời điểm Prosimex cổ phần hóa), nhóm người này đã mua cổ phần, tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa nhận đươc bất cứ lợi nhuân nào.

Đã vậy, họ cũng không được quyền bán lại cho công ty số cổ phần họ đang nắm giữ. Thậm chí, vào năm 2015 và 2016 nhiều người còn bị cho thôi việc sau khi Prosimex có lãnh đạo mới.

Trong khi đó, "số phận" của khu đất 349 Vũ Tông Phan (trụ sở cũ của Prosimex, nay là dự án Riverside Garden) vẫn chưa được Prosimex công khai. Khu đất này đã được Prosimex bán hay liên danh đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng từ ban lãnh đạo công ty.

Lãnh đạo Prosimex nói rằng việc hợp tác giữa công ty với Videc đang thực hiện theo hình thức liên danh, Prosimex chưa chuyển nhượng dự án trên cho Videc. Tuy nhiên, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2016, ban lãnh đạo công ty đã không đưa ra được bằng chứng để thuyết phục các cổ đông là dự án được thực hiện dưới hình thức liên danh, liên kết.

Sự phức tạp về tính pháp lý của khu đất 349 Vũ Tông Phan cùng với tranh chấp quyền lợi trong nội bộ Prosimex đang đẩy dự án Riverside Garden đến chỗ bế tắc. Vì hiện tại, sau cuộc "chiến tranh băng rôn", đa phần khách hàng không còn tin tưởng vào chủ đầu tư cũng như dự án. Tình cảnh ế hàng có lẽ không phải là một viễn cảnh quá xa xôi với Riverside Garden.

Tin mới lên